Đã là sinh viên ĐHQGHN thì nên học bằng kép Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đã là sinh viên ĐHQGHN thì nên học bằng kép Ngoại ngữ

Ngày càng có nhiều sinh viên suy nghĩ đến việc học hai chương trình đào tạo (CTĐT) cùng một lúc bởi cơ hội được nhận hai bằng khi tốt nghiệp sẽ là ưu thế rất lớn khi ra trường. Bởi vậy, ĐHQGHN với cơ chế tạo điều kiện tối đa cho các CTĐT thứ hai (Bằng kép) đã là lựa chọn của nhiều bạn trẻ khi tìm kiếm nơi để gắn bó cả quãng đời sinh viên của mình.

Mỗi năm, Đại học Quốc gia Hà Nội tuyển sinh trên 8.000 chỉ tiêu cho hơn 100 chương trình đào tạo chuẩn, chất lượng cao, tiên tiến, tài năng bậc đại học thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên & Công nghệ, Khoa học Xã hội, Kinh tế, Quản trị Kinh doanh, Giáo dục, Luật học, Y – Dược. Tất cả những sinh viên ĐHQGHN đều có cơ hội học bằng kép tại các đơn vị có liên kết đào tạo chương trình này. Và dù bạn có là sinh viên trường nào, bạn cũng nên cân nhắc học bằng kép tại Trường Đại học Ngoại ngữ (ULIS), ngôi trường hàng đầu về đào tạo chuyên ngành ngoại ngữ từ trung học đến sau đại học.

*Tham khảo: Học ngoại ngữ là nhu cầu tất yếu của thời đại

*Tham khảo: Các chương trình đào tạo thứ 2 tại ULIS

Ai cũng có một lý do để học thêm ngoại ngữ

Tăng Vũ Diệu Nga là sinh viên bằng kép tiếng Hàn Quốc khoá đầu tiên của ULIS. Hiện bạn đã tốt nghiệp ngành 1 ở Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và đang chuẩn bị kết thúc kỳ 3 của chương trình bằng kép.

Chia sẻ về lý do chọn học bằng kép tại ULIS, bạn cho biết: “Vốn thích học tiếng Hàn nên mình rất vui khi nhận được email thông báo về tuyển sinh bằng kép ngôn ngữ Hàn Quốc. Được biết khoa Hàn của ULIS là môi trường rất tốt để học tập và trau dồi tiếng Hàn, cũng như có nhiều cơ hội làm việc thực tế, đặc biệt là cơ hội thực tập ở các công ty lớn như Samsung, LG…, vậy nên lúc đó dù đã là sinh viên năm cuối nhưng mình vẫn quyết định đăng ký học bằng kép tiếng Hàn. Thực ra, có khả năng mình sẽ bị học quá thời hạn tối đa được quy định cho sinh viên đại học và không được chứng nhận tốt nghiệp, nhưng không sao, quan trọng là môi trường và những gì mình học được.

Tăng Vũ Diệu Nga

Là sinh viên sắp tốt nghiệp khoa Kinh tế Phát triển của Trường Đại Học Kinh tế khóa QH2014, Nghiêm Minh Phượng cũng đang học chương trình bằng kép tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, ĐHNN.

Mình nghĩ chắc là hầu hết các bạn chọn học bằng kép đều có lý do giống như mình thôi. Đó là vì mong muốn “làm lại”, muốn làm tốt hơn những điều mà bản thân chưa làm được khi học bằng chính. Cũng có lẽ vì thế mà khoa Hàn đặt tên cho bằng kép là “chuyên ngành phục thù” chăng? Ngoài ra thì bên cạnh chuyên ngành chính, khi mình có thêm khả năng ngoại ngữ nữa thì cơ hội việc làm của mình sau khi tốt nghiệp cũng được mở rộng thêm mà. Còn về lý do vì sao mình lại chọn học bằng kép khoa Hàn thì đơn giản là vì mình yêu thích ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, và mình muốn được tìm hiểu nhiều hơn về đất nước này”, Phượng tươi cười khi nói về quyết định gắn bó với ngôi trường đại học thứ hai của mình.

Nghiêm Minh Phượng

Khác với hai bạn trên, Trần Minh Anh vốn đã là một ULIS-er trước khi suy nghĩ nên học bằng kép gì. Dù đang theo học ngôn ngữ rất thịnh hành là tiếng Nhật, bạn vẫn không do dự khi đăng ký học bằng kép Ngôn ngữ Hàn Quốc tại trường: “Từ trước khi thi đại học, thông qua tìm hiểu trên Internet, mình đã biết rằng nếu theo học một trong các trường đại học thuộc khối Đại học Quốc gia sẽ có thể đăng ký học ngành thứ hai song song với ngành học chính và khi ra trường sẽ có thể nắm chắc hai bằng đại học trong tay. Tuy học bằng kép có vất vả do phải học gấp đôi so với bình thường, nhưng sẽ mở rộng được cơ hội nghề nghiệp sau này. Đây là lý do mình quyết định chọn học bằng kép.

Trần Minh Anh

Trải nghiệm học bằng kép tại ULIS: Tình yêu đến từ chất lượng và sự bình đẳng

ULIS là ngôi nhà thân thương đối với bao thế hệ sinh viên của trường. Dẫu vậy, ULIS qua góc nhìn của những bạn học chương trình bằng kép cũng đầy mới mẻ và thú vị.

Bạn Tăng Vũ Diệu Nga cho biết: “Một trong những ưu điểm của môi trường học tập là sĩ số trong một lớp thường không quá 30 sinh viên, thậm chí có lớp chỉ có hơn 10 sinh viên. Việc này giúp bọn mình tập trung được tốt hơn, đặc biệt là sinh viên và giảng viên dễ dàng tương tác với nhau, tăng hiệu quả học tập. Về chương trình học, mình được biết giữa chương trình bằng kép và chương trình chuẩn đều sử dụng giáo trình giống nhau, đội ngũ giáo viên giống nhau và yêu cầu chuẩn đầu ra giống nhau, chứ không phải “bằng kép” thì sẽ học ít hơn hay yêu cầu thấp hơn. Có lẽ đây cũng chính là ưu điểm khi học bằng kép ULIS rồi.

Bạn Trần Minh Anh cũng đánh giá cao về chất lượng giảng dạy, cơ sở vật chất và đặc biệt là sự bình đẳng mà sinh viên bằng kép nhận được:  “Mình khá hài lòng với môi trường học bằng kép, cũng như chương trình bằng kép tại ULIS. Bọn mình được học tại tòa B3, ở đây được trang bị đầy đủ các trang thiết bị học tập, và tại ngay tầng 1 cũng có văn phòng của chương trình bằng kép, luôn sẵn sàng giải quyết những thắc mắc, yêu cầu trong quá trình học tập. Khi đi học, sinh viên bằng kép được coi tương tự như đối với sinh viên bằng chính. Chương trình học của sinh viên bằng kép khoa mình cũng giống như của sinh viên khoa Hàn bình thường, đội ngũ giảng viên cũng rất trẻ trung, năng động, rất quan tâm đến sinh viên.

Khi có các hoạt động ngoại khóa hoặc cơ hội đi du học, nhận học bổng, bọn mình cũng đều nhận được email từ phía khoa và được tạo điều kiện tham gia giống như các sinh viên khác của khoa. Không hề có sự đối xử phân biệt từ phía các thầy cô trong khoa cũng như từ phía sinh viên trong khoa. Chỉ khác là vì việc sắp xếp lịch học của bằng kép có khác so với bằng chính để đảm bảo chúng mình có thể vừa học bằng chính bình thường, vừa có thời gian để học bằng kép, nên chúng mình ít có cơ hội tiếp xúc với sinh viện bằng chính hơn. Nói thêm về chương trình học, vì bọn mình có cơ hội được học theo chương trình của các sinh viên bình thường khác trong khoa, cộng với chương trình học từ bằng chính, nên việc học cũng khá là nặng. Tuy nhiên so với những gì có thể đạt được trong tương lai, mình nghĩ đây là một sự đánh đổi rất xứng đáng. Tóm lại, mình nghĩ đối với sinh viên thuộc khối ĐHQGHN, việc theo học bằng kép là một quyết định đúng đắn.

Ngoài việc có thêm một tấm bằng, thêm bạn bè, sinh viên bằng kép cũng có thể tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa tại ULIS

Trải nghiệm học bằng kép tại ULIS của bạn Nghiêm Minh Phương có phần thuận lợi hơn hai bạn trên: “Có lẽ mình may mắn hơn một số bạn cùng học vì khi mình bắt đầu học bằng kép thì mình đã hoàn thành gần xong hết các môn bên bằng chính rồi, thời gian tập trung vào học bằng kép cũng nhiều hơn, và mình cũng đã biết một chút tiếng Hàn từ trước đó nên khi bắt đầu cũng không bị bỡ ngỡ như những bạn học mới hoàn toàn. Mặc dù thời gian đầu cũng có hơi vất vả để cân bằng chuyện học hai bên trường và làm quen với cường độ học nhiều như thế nhưng nhờ có các thầy cô của khoa thông cảm, tạo điều kiện và động viên sinh viên bằng kép chúng mình rất nhiều nên cho đến hiện tại thì mình chưa gặp phải vướng mắc gì quá lớn khi theo học bằng kép.

Cơ hội học bổng rộng mở

Không ít sinh viên nghĩ rằng học bằng kép hiếm có cơ hội trong các hoạt động xin học bổng nhưng điều này hoàn toàn không đúng tại ULIS.

Mình nghĩ các khoa ở ULIS đều tạo nhiều cơ hội giành học bổng cho các sinh viên hệ bằng kép. Chẳng hạn như ở Khoa NN&VH Hàn Quốc, nếu như có 10 suất học bổng thì đã có khoảng 2-3 suất là dành cho bằng kép, và một học kỳ thì không phải chỉ có một đợt học bổng như thế. Nếu mình đã nhận được học bổng này rồi thì học bổng khác sẽ được trao cơ hội cho bạn khác, nên cơ hội nhận học bổng không chỉ tập trung vào 1-2 bạn. Chưa kể đến còn có những học bổng của các trường, cơ quan liên kết với khoa, cơ hội chia đều cho tất cả mọi người. Trong quá trình làm hồ sơ ứng tuyển học bổng, các thầy cô cũng giúp đỡ mình rất nhiều, như là chỉ cho mình biết nên viết bài giới thiệu, bài luận như thế nào và còn rất sẵn sàng chỉnh sửa giúp mình nữa, nên mình hầu như không có khó khăn gì cả. Tất cả sự giúp đỡ của các thầy cô từ những buổi học hàng ngày cho đến việc nhận học bổng, không chỉ là sự động viên, tiếp sức cho mình trong học tập mà còn như một sự công nhận dành cho sinh viên bằng kép chúng mình vậy, và mình cảm thấy rất biết ơn về điều đó”, Nghiêm Minh Phương, một sinh viên đã được nhận học bổng Huyndai Aluminum HKI năm học 2017-2018 cho biết.

Là một trong những sinh viên bằng kép được nhận suất học bổng của KEB Hana trị giá 400$, bạn Trần Minh Anh chia sẻ thêm: “Vì lượng sinh viên ít hơn, nên về mặt bằng chung số suất học bổng mà sinh viên bằng kép có thể nhận được sẽ ít hơn so với bằng chính, nhưng không phải là không có. Với đợt học bổng KEB đợt vừa rồi, sinh viên bằng kép chúng mình có hai suất, và mình đã may mắn là một trong hai người giành được học bổng. Đây là một điều rất đáng tự hào vì từ trước mình chưa bao giờ được nhận học bổng cả, và đây lại là một học bổng có giá trị động viên rất lớn không chỉ về mặt vật chất mà còn về mặt tinh thần. Chỉ cần thuộc diện đủ điều kiện, chúng mình sẽ nhận được email cũng như cuộc gọi cụ thể từ phía bên khoa, sau đó làm theo hướng dẫn, hoàn thành đơn từ và các giấy tờ liên quan trong khoảng thời gian quy định để xét học bổng. Mọi thắc mắc đều có thể liên lạc trực tiếp với giảng viên phụ trách để được giúp đỡ. Không hề có sự khó khăn hay đánh đố nào cả.

KEB Hana chỉ là một trong số nhiều loại học bổng mà sinh viên bằng kép có thể được nhận

Cũng được nhận học bổng KEB Hana trong đợt vừa rồi, bạn Tăng Vũ Diệu Nga bật mí “bí quyết” xin học bổng là: “Sinh viên bằng kép cũng có cơ hội nhận học bổng ngoài ngân sách từ các doanh nghiệp nước ngoài, quan trọng là… điểm của bạn phải cao, ít nhất là phải lọt top 5 toàn khoá. Kinh nghiệm rút ra của mình khi xin học bổng KEB là: thường thì thời gian nhận được thông báo về học bổng và hạn nộp hồ sơ xin học bổng khá là gấp rút, nên tốt nhất các bạn nên chuẩn bị sẵn các hồ sơ như bản giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập, thư giới thiệu của giảng viên trong khoa,… để không phải “chạy đua với deadline”.

Nhìn chung, học bằng kép tại ULIS rõ ràng là một thách thức không nhỏ khi bạn phải học cùng lúc cả hai chuyên ngành. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để bạn có thể tự thúc đẩy bản thân và có những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa tại ngôi trường đầy màu sắc này. Hãy lựa chọn để mở rộng tương lai của mình nhé!

Hà Phương-Lệ Thủy-Việt Khoa-Kim Anh-Thúy Lan/ULIS Media