Chương trình trao đổi sinh viên đã giúp tôi hiện thực hóa ước mơ du học – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chương trình trao đổi sinh viên đã giúp tôi hiện thực hóa ước mơ du học

ULIS Media xin được gửi tới các bạn những dòng chia sẻ của bạn Nguyễn Ngọc Linh – Sinh viên lớp SNHU15 (Liên kết Mỹ) về những trải nghiệm trong kỳ học trao đổi tại Trường Đại học Ngôn ngữ Matxcova (Liên Bang Nga):

Đến với nước Nga với tôi giống như một cơ duyên, liên bang Xô Viết trong tôi qua lời kể của ông bà, của những người đi trước là một đất nước đi lên từ quân đội, lấy sức mạnh quân đội làm nòng cốt, là nhà nước xã hội chủ nghĩa hợp hiến đầu tiên và được công nhận là một siêu cường. Ngoài ra Nga còn là quốc gia có truyền thống giàu có và lâu đời về các lĩnh vực văn hoá, khoa học, nghệ thuật, những thành tựu quan trọng đánh dấu những mốc son lịch sử trong quá trình phát triển văn minh nhân loại. Chừng đó cũng đủ cho tôi nung nấu ước mơ nhất định phải đặt chân lên đất nước này, dù chỉ một lần trong đời.

Ngày biết được Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội – nơi tôi đang theo học đang triển khai chương trình trao đổi với Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moscow (MSLU), tôi hiểu được rằng đã đến lúc thực hiện ước mơ từ nhỏ của mình. Tôi đã dành một thời gian dài nghiên cứu, chuẩn bị và xin được suất học bổng hỗ trợ du học trao đổi tại MSLU từ phía ULIS. Ngày cầm kết quả trúng tuyển cùng VISA du học trên tay, trong lòng không khỏi hào hứng, xúc động xen lẫn âu lo. Âu lo vì chưa bao giờ xa nhà, lại được sống và học tập tại một trong số những cường quốc về khoa học và quân sự trên thế giới, ắt sẽ có nhiều lạ lẫm và bỡ ngỡ. Cuối cùng thì cũng xách balo lên và đi, đến một chân trời mới, thực hiện những khát vọng của bản thân.

Tháng 2 nước Nga, tuyết rơi dày đặc, có lúc là những trận mưa tuyết, nhìn xung quanh cũng chỉ thấy tuyết, tuyết phủ trắng xóa, phủ lên những nóc nhà, phủ lên cánh rừng và những con sông. Ngay từ khi bước ra khỏi của sân bay tôi đã cảm nhận được sự chu đáo của MSLU khi Nhà trường cử một bạn sinh viên ra tận sân bay đón tôi. Thầy cô bên phía ULIS cũng không quên nhắn tin dặn dò cẩn thận, chỉ một chút quan tâm chăm sóc nhỏ bé đó thôi nhưng cũng đủ khiến tôi cảm thấy ấm lòng nơi xứ tuyết.

Trường MSLU trong thực tế còn đẹp hơn những gì tôi tưởng tượng và được nhìn qua tranh ảnh. Những nét đẹp cổ kính nơi đây, từng đường nét, từng chi tiết đều gợi lại trong tôi những thước phim đen trắng, màu sắc cũ kỹ nhưng lại ấm áp đến lạ kỳ mà tôi từng được xem. Lối kiến trúc cổ từ thế kỉ XIX thể hiện rõ trên từng bức tranh, từng khung cửa, trên những mái hiên và ban công. Cũng chính từ ngôi trường này, Igor Sergeyevich Ivanov – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga năm 1998, người có tiếng nói và tầm ảnh hưởng nhất định trong quá trình phát triển chính trị của nước Nga lúc bấy giờ đã từng theo học. Mọi người thường đùa nhau rằng những ai học từ Nga trở về, đều ắt sẽ làm nên nghiệp lớn. Điều đó một lần nữa khiến tôi vô cùng tự hào về ngôi trường mình đang theo học, kèm theo những quyết tâm ngập tràn.

Tôi và các bạn sinh viên quốc tế được sắp xếp ở trong ký túc xá của trường, khác hẳn với những ký túc xá ở Việt Nam, ký túc xá của MSLU được trang bị giường đơn, mỗi phòng có 3 giường và được trang bị đầy đủ các thiết bị cơ sở vật chất, có cả máy sưởi cho những ngày tuyết rơi và bếp nấu ăn chung hiện đại. Điều vui nhất là ở đây cũng có rất nhiều các du học sinh Việt Nam, mọi người đều thân thiện và hoà đồng. Ở MSLU, các câu lạc bộ và hội nhóm dành cho sinh viên Việt Nam thường xuyên tổ chức những chuyến đi khám phá nước Nga. Điều đó khiến tôi cảm thấy rất vui và gần gũi.

Đi du học với tôi không chỉ là để học những kiến thức tại trường lớp, mà nhiều hơn nữa còn là những kinh nghiệm, những kỹ năng sống tự lập. Thời gian đầu chưa quen với môi trường và lối sống tự lập phải lo toan tính toán mọi thứ, tôi có hơi bối rối và hụt hẫng. Nhưng rồi khi phải học cách sinh tồn và phát triển, học cách hòa nhập với môi trường sống, tôi lại thấy đây là những cơ hội để phát triển bản thân, khẳng định mình, khám phá thế giới, khám phá những năng lực bản thân để tìm cho mình những định hướng và tư duy đúng đắn. Du học cho tôi được trải nghiệm, được làm những điều mình chưa được làm và gặp những người chưa từng gặp. Mỗi bước đi trên con đường nơi xa xứ đều là một bài học về những giá trị sống, những nền tảng tri thức, văn hoá và về cách đối nhân xử thế. Để rồi khi về nước, tôi tự hào được là một du học sinh với biết bao hành trang tri thức để giúp ích cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Những ai đã và đang có ước mơ du học, tôi mong các bạn hãy cố gắng thử một lần, bởi vì khi được thoát ra khỏi sự an toàn, sự bao bọc, bản năng trong mỗi cá nhân đều trỗi dậy đấu tranh, phấn đấu về những điều tốt đẹp, rèn giũa bản thân trở thành một con người khác, mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn. Cảm ơn Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và gia đình đã tạo điều kiện cho tôi thực hiện ước mơ. Sau chuyến đi này, nhất định tôi sẽ truyền thêm cảm hứng cho các bạn học sinh, sinh viên đang ấp ủ ước mơ du học, truyền động lực để các em cố gắng phấn đấu vì mục tiêu, vì ước mơ của mình.

Nguyễn Ngọc Linh – ULIS Media