Tân Thủ khoa Ngành Ngôn ngữ Đức CLC: “Hãy dùng chính sự quyết tâm của mình để thuyết phục mọi người đặt niềm tin vào sự lựa chọn của bản thân mình” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tân Thủ khoa Ngành Ngôn ngữ Đức CLC: “Hãy dùng chính sự quyết tâm của mình để thuyết phục mọi người đặt niềm tin vào sự lựa chọn của bản thân mình”

Nguyễn Thị Minh Ngọc – Tân Thủ khoa Ngành Ngôn ngữ Đức CLC đã có những chia sẻ về hành trình trở thành thủ khoa của mình. Đây là một chặng đường đầy gian nan nhưng bằng nghị lực và quyết tâm của bản thân, Ngọc đã xuất sắc về đích và trở thành một tân Uliser.

PV: Trước hết ULIS Media xin được chúc mừng bạn đã trở thành một tân sinh viên, một tân thủ khoa đầu vào của ngành Ngôn ngữ Đức CTĐT chất lượng cao – Trường Đại học Ngoại ngữ. Bạn có thể giới thiệu qua một chút về bản thân cho các khán giả của ULIS Media không?

Ngọc: Trước hết, em xin được gửi lời chào đến các thầy cô, các anh chị cùng các bạn tân sinh viên. Em là Nguyễn Thị Minh Ngọc và là cựu học sinh chuyên Toán của trường THPT Chuyên Lào Cai. Cho đến bây giờ, em vẫn cảm thấy hành trình đưa em tới với ULIS nói chung và ngành Ngôn ngữ Đức CLC nói riêng quả là một chặng đường gian nan và không thiếu những trở ngại.

PV: Cảm xúc của bạn bây giờ như thế nào? Có gì khác so với ngày đầu đến trường nhập học không?

Ngọc: Em nghĩ mình đang hòa nhập khá tốt, bởi các thầy cô đều gần gũi và tâm huyết với sinh viên, các anh chị khóa cũng hết sức thân thiện và nhiệt tình, dẫn dắt chúng em làm quen với Trường thông qua các hoạt động ban đầu như chuẩn bị chương trình Chào Ngoại ngữ 2019. Quả thực từ khi biết mình trúng tuyển vào Trường, em đã chuẩn bị và nghiên cứu kỹ các thông báo của Trường dành cho tân sinh viên, em luôn giữ cho mình tâm thế chủ động và tự tin bởi em đang đứng tại ngôi trường mà bản thân đã nỗ lực và quyết tâm cao độ để đỗ vào.

PV: Vậy bạn ấn tượng điều gì nhất về ULIS?

Ngọc: Có lẽ điều em ấn tượng nhất chính là một câu nói của thầy Hiệu trưởng mỗi lần gặp mặt Tân sinh viên: “Có một thanh xuân để nhớ…đó là ULIS” và câu khẩu hiệu của Trường: “Cùng nhau kiến tạo cơ hội – Creating opportunities together”. Hai câu nói này như một nguồn động lực mạnh mẽ để em vững bước khám phá và chinh phục những cơ hội và thách thức trước mắt, bởi em biết rằng các thầy cô sẽ luôn sát cánh và không ngần ngại hỗ trợ cho các sinh viên một khi chúng ta thực sự biết chủ động trau dồi học hỏi để thanh xuân của mỗi sinh viên tại ULIS đều thật tươi đẹp rực rỡ và đáng nhớ! 

PV: Điều gì khiến bạn lựa chọn ngành Ngôn ngữ Đức chương trình đào tạo CLC để theo học ở trường đại học Ngoại ngữ?

Ngọc: Phải nói rằng việc lựa chọn theo đuổi ngành Ngôn ngữ là một bước ngoặt của cuộc đời em, bởi cho tới năm lớp 11, định hướng của bố mẹ dành cho em là ngành Sư phạm Toán học. Thế nhưng khi đứng trước ngưỡng cửa quyết định cuộc đời mình sau này, em đã đắn đo rất lâu bởi sâu thẳm trong em vẫn luôn thường trực một niềm đam mê tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hóa Đức. 

Từ năm lớp 8, sau khi xem các bộ phim tài liệu về Thế chiến thứ hai và sự khôi phục, vực dậy mạnh mẽ của nước Đức, em đã nung nấu trong mình ý định tự học tiếng Đức để có thể tìm hiểu sâu hơn về lịch sử của đất nước này. Và quan trọng nhất, em có một sự ấn tượng, ngưỡng mộ sâu sắc với phong thái mạnh mẽ và kiên định của bà Angela Merkel- Thủ tướng của nước Đức- “Người đàn bà thép” của châu Âu nói chung và nước Đức nói riêng. Chính những ngọn lửa nhỏ này đã hun đúc lên khát vọng muốn được mạo hiểm, thử thách chính bản thân mình của em để rẽ sang một định hướng hoàn toàn mới lạ – Ngôn ngữ Đức.

Sau khi tham khảo kỹ ý kiến từ anh trai, các anh chị đi trước cũng như các thầy cô trong nhóm hỗ trợ, em được biết rằng chương trình chất lượng cao ngành Ngôn ngữ Đức của trường ĐHNN có điều kiện học tập rất tốt, không chỉ trau dồi ngôn ngữ Đức mà còn thông thạo cả ngoại ngữ 2 là tiếng Anh, các cơ hội trao đổi, giao lưu và việc làm cũng đa dạng hơn, v.v. Chính những sự chuẩn bị ấy lại càng giúp em có thêm sự kiên định và động lực để vững tin theo đuổi ngành học mà mình đam mê cũng như thuyết phục bố mẹ với nguyện vọng khá bất ngờ này của mình.

PV: Là một tân thủ khoa đầu vào của ngành, chắc hẳn bạn đã nỗ lực học tập rất nhiều để đạt kết quả đó. Vậy khi nhận được thông báo là thủ khoa bạn có bất ngờ không hay đó đã là mục tiêu của bạn từ trước rồi?

Ngọc: Thực ra, ngay sau khi xác định được nguyện vọng của mình vào đầu năm lớp 12, em đã suy nghĩ và lên kế hoạch thật cụ thể để phát huy hết khả năng và năng lực của mình trong kỳ thi THPTQG với một chút tham vọng rằng bản thân sẽ dành được danh hiệu thủ khoa. Thế nhưng dù hai bài thi Toán và Tiếng Anh đều nằm trong kiểm soát của em thì bài thi môn Ngữ văn của em lại không thực sự được như kỳ vọng, bởi vậy mà tham vọng ban đầu kia dường như cũng bị lung lay một chút. Vậy nên em đã khá bất ngờ và vui mừng khi nhận được thông báo rằng mình là thủ khoa của ngành Ngôn ngữ Đức CLC và có được những phần thưởng khích lệ từ phía Nhà trường. Đó cũng là khoảnh khắc mà em tự cảm ơn chính bản thân mình vì đã luôn kiên định với mục tiêu của mình và tin tưởng trọn vẹn vào bản thân. Phần thưởng đó đối với em quả thực vô cùng quý giá bởi nó đã đổi lại cho biết bao nỗ lực và quyết tâm kiên trì của em trong suốt quãng thời gian ôn thi mệt mỏi và áp lực trước kia. Đó cũng là một món quà quý giá mà em sẽ mãi luôn khắc ghi và tự nhắc nhở mình phải ngày càng cố gắng, kiên định hơn nữa sao cho không phụ sự tin tưởng và nỗ lực của chính bản thân mình trước kia.

PV: Vậy bước vào năm học đầu tiên của 1 sinh viên, bạn đã đặt ra những mục tiêu hay kế hoạch gì cho tương lai học tập của mình ở trường? Hãy chia sẻ một chút với chúng tôi về điều đó đi?

Ngọc: Bước vào năm học khởi đầu này, em đã đặt ra mục tiêu cho mình phải tận dụng mọi cơ hội để xây dựng nền tảng cơ bản về ngôn ngữ Đức, từ đó trau dồi và phát triển xa hơn về ngôn ngữ chính này của mình, đồng thời tiếp tục phát huy và nâng cao khả năng thành thạo ngoại ngữ hai là tiếng Anh. 

Em cũng đang rất tích cực và nỗ lực chuẩn bị cho các kế hoạch tham gia các CLB, các hoạt động ngoại khóa, điều mà em vẫn chưa thực sự được trải nghiệm, phát huy ở cấp ba.

Cuối cùng là tìm hiểu kĩ hơn về Đề án  “Thực hành, thực tập” mà Nhà trường đề ra, để có cơ hội tích lũy cho mình bộ Hồ sơ thực tập cũng như những kinh nghiệm thực tiễn quý báu ngay từ những năm tháng đầu của đại học.

PV: Cuối cùng, bạn có điều gì muốn chia sẻ với gia đình, bạn bè hay các em học sinh sẽ lựa chọn thi vào trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trong những kì thi THPT sắp tới không?

Ngọc: Trước hết, em muốn dành một lời cảm ơn chân thành nhất tới gia đình của em, bởi dù đã có những lúc bố mẹ nghi ngờ về sự lựa chọn này của em nhưng mọi người vẫn chấp nhận tin tưởng và ủng hộ em với những gì em đã chọn.

Em cũng xin được cảm ơn sâu sắc các thầy cô đã dạy dỗ em ở cấp ba vì đã tôn trọng và giúp đỡ em trong suốt quảng thời gian ôn thi đại học. Cảm ơn những người bạn thân đã luôn bên mình những lúc mệt mỏi, chán chường để rồi lại cùng nhau vực dậy chính mình và tiếp tục phấn đấu.

Cuối cùng, với tư cách là một người tiền bối, bằng những trải nghiệm thực tế của mình, em muốn nhắn nhủ tới các em học sinh có dự định thi vào Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội rằng: Các em hãy dành ra một chút thời gian để suy nghĩ thật kĩ về những gì mình thực sự đam mê và thực sự muốn theo đuổi nhé. Các em có thể đang đi theo một định hướng nào khác như chị đã từng trước kia, nhưng hãy tạm dừng một chút để suy ngẫm và tự hỏi chính mình: “Bản thân mình thực sự đam mê điều gì?” Nếu đam mê ấy là về ngôn ngữ, và đặc biệt là ngôn ngữ Đức thì đừng ngần ngại mà hãy chủ động tìm hiểu các thông tin thông qua website của Trường, qua các anh chị tiền bối,… và dùng chính sự quyết tâm của mình để thuyết phục mọi người đặt niềm tin vào sự lựa chọn của bản thân mình các em nhé!

Đào Trung – Việt Khoa/ULIS Media