Thủ khoa Toàn trường 2018: Em thấy thật may mắn khi mình đã chọn ULIS – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ khoa Toàn trường 2018: Em thấy thật may mắn khi mình đã chọn ULIS

Với số điểm 38,97 (Trong đó tiếng Anh là 9.4), Quán Thị Ngọc Bích đã trở thành Thủ khoa Toàn trường của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trong đợt tuyển sinh đại học năm 2018. Với thành tích này, cô bạn 18 tuổi đã giành được học bổng trị giá học phí một năm học và chuyến tham quan học tập ngắn hạn tại Nhật Bản với tổng giá trị trên 50 triệu đồng.

Đầu năm học mới, hãy cùng trò chuyện với nữ sinh viên trẻ tuổi này nhé.

Em Quán Thị Ngọc Bích (Ngành Sư phạm tiếng Anh)

PV: Chào Ngọc Bích. Trước tiên em có thể giới thiệu một vài điều về bản thân được không?

Ngọc Bích: Em là Quán Thị Ngọc Bích, một cô bé dân tộc Thái đến từ một huyện miền núi của tỉnh Nghệ An. Em không có sở thích gì đặc biệt ngoài việc đọc sách và học tiếng Anh. Em thích ngửi mùi giấy mới qua từng trang sách em lật giở. Thật thú vị làm sao khi mình theo dõi một câu chuyện đầy li kì rồi cứ thế chạy theo những con chữ cho đến trang cuối của cuốn sách lúc nào không hay để rồi tiếc ngẩn ngơ khi không ngờ câu chuyện lại kết thúc nhanh đến vậy khi mình vừa mới cầm cuốn sách ấy lên.

Nói về tình yêu với tiếng Anh, em được tiếp xúc với môn học này lần đầu là lúc học lớp 3 và từ đấy tình yêu dài này cứ nảy nở trong em. Em có một câu nói rất yêu thích là động lực cho em học tập: “Somewhere in the world, there’s person practising and you’re not. And when confronting with him, you’ll be knocked out”. Cũng có những khi mình lười biếng và muốn bỏ cuộc hoặc tạm ngưng việc học, nhưng rồi câu nói ấy vang lên và nó đã thôi thúc em ngồi vào bàn học.

Trong suốt 12 năm, nhờ sự cố gắng nỗ lực, em đều đạt danh hiệu Học sinh Giỏi và cũng có được một số thành tích nhất định trong các cuộc thi như Giải Khuyến khích Olympic tiếng Anh cấp huyện năm lớp 5, Giải Khuyến khích cuộc thi tiếng Anh trên mạng năm lớp 6, Giải Khuyến khích cuộc thi Học sinh Giỏi tiếng Anh cấp trường năm lớp 10 và Giải Khuyến khích Học sinh giỏi Văn cấp tỉnh. Suốt những năm học trung học, năm nào em cũng tham gia cuộc thi tiếng Anh trên mạng nhưng không cố giành giải mà chỉ tham gia để học thêm một chút những kiến thức mình chưa biết và để giải trí sau những giờ học căng thẳng (vì những bài thi đều rất sinh động, ngộ nghĩnh và đáng yêu mà). Ngoài học tập, em nghĩ hoạt động ngoại khóa cũng rất quan trọng nên đã tham gia làm Lớp trưởng cả 3 năm cấp 3.

Ngọc Bích tại Trường THPT Quỳ Hợp 1

PV: Điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 của em rất ấn tượng. Em có thể chia sẻ về quá trình, bí quyết học và ôn thi được không?

Ngọc Bích: Quá trình ôn thi đại học của em bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên bước vào Trường THPT Quỳ Hợp 1. Ngay từ lớp 10 thì các thầy cô cùng với chúng em đã lên kế hoạch cho việc ôn thi đại học theo 3 môn khối D là Tiếng Anh, Toán và Văn.

Về môn Tiếng Anh, có thể nói đây là thế mạnh của em. Nhưng hồi lớp 10, mới chập chững bước vào cấp 3, cô giáo Tiếng Anh cho lớp em làm đề đại học và em chỉ đạt 2.08/10đ (quá tệ :(). Lúc đấy em thấy khá là hoảng vì mình quá kém cỏi. Và cô giáo đã dạy lại từ đầu tất tần tật những gì liên quan đến bài thi đại học, nào ngữ pháp cơ bản, ngữ pháp nâng cao, từ vựng, cách phát âm, kĩ năng làm bài đọc hiểu v.v… Mặc dù điểm thi thử đấy khá là thấp nhưng qua một vài bài kiểm tra sơ bộ đơn giản khác, em vẫn lọt vào top 5 dẫn đầu của lớp. Dần dà em thấy mình tiến bộ hơn một chút. Đến hè lớp 10, cô giáo cho làm 1 đề thi thử đại học nữa, lần này em đạt điểm cao nhất lớp (6.33) và từ đó em dẫn đầu cả lớp trong hầu hết các bài thi thử. Năm em học lớp 11, trường tổ chức thi thử đại học cho các anh chị lớp 12, lớp em cũng tham gia thi cùng đề và em đạt 9.6/10đ (cao nhất trường, điểm cao nhất của một anh lớp 12 lần đó là 8.8). Lớp 12, trong kỳ thi thử THPT Quốc gia lần 1 do trường tổ chức, em đạt điểm tuyệt đối 10/10, và đó cũng là lần duy nhất em đạt điểm 10 môn tiếng Anh khi làm đề thi thử đại học, các lần khác đều chỉ được 9 trở lên.

Bí quyết để em học tốt tiếng Anh là công thức ghi nhớ những gì đã học. Đó là trước khi lên lớp, em sẽ đọc trước bài rồi tìm ra từ mới, cấu trúc ngữ pháp lạ, có thể tra từ mới bằng từ điển trước. Đi học về em làm bài tập ngay và xem lại những gì đã học vào buổi tối. Cuối tuần em sẽ tổng ôn những gì đã học trong tuần, lâu lâu em lại đọc lại những gì đã học kết hợp làm bài tập, luyện đề. Và để nhớ lâu thì dù học từ vựng hay ngữ pháp, em đều viết ra giấy nhiều lần chứ không đơn thuần chỉ là đọc bằng miệng.

Về môn Ngữ văn, cấp 2 em không học khá môn này (chỉ đạt 5đ/10đ đầu vào trường cấp 3). Nhưng lên cấp 3, em thấy mình yêu những cuốn sách đến lạ. Việc đọc sách đã cho em vốn từ vựng khổng lồ để em làm Văn. Văn phong của em không mượt mà bóng bẩy như những bạn có năng khiếu văn chương, mà nó mạnh mẽ dứt khoát, lập luận logic như cô giáo dạy Văn của em từng nhận xét. Việc tham gia kì thi HSG tỉnh năm 2016-2017 đã bồi dưỡng cho em vô vàn kĩ năng cần thiết trong làm văn, đây cũng là nền tảng để em làm tốt bài thi Ngữ Văn trong kì thi đại học vừa qua.

Toán không phải là môn em hiểu nhiều hiểu rõ. Có thể gọi là “cần cù bù khả năng”. Em không có phương pháp gì đặc biệt trong môn học này. Chỉ đơn giản là đi học thêm, làm bài tập trên lớp, về nhà đọc lại bài đã học, làm bài tập về nhà thầy giáo giao cho, có bài chưa làm được sẽ yêu cầu thầy chữa vào buổi sau. Lớp 12 thì em có làm vài đề thầy giáo phát để tập dần với các dạng bài và áp lực về thời gian khi đi thi.

Ngọc Bích và các bạn tại buổi liên hoan ra trường

PV: Lý do em lựa chọn đăng ký xét tuyển vào ULIS?

Ngọc Bích: Em rất thích tiếng Anh và thích được học trong một môi trường ngập tràn ngoại ngữ. Cho nên em chọn ULIS vì ngay tên trường “Trường đại học Ngoại ngữ – ĐH Quốc gia Hà Nội” cũng đã nói lên điều đó. Vả lại khoa tiếng Anh của trường cũng đào tạo từ rất lâu đời rồi nên em mong muốn được đào tạo trong một khoa có bề dày truyền thống như thế. Đặc biệt, trường mình là trường Đại học duy nhất trên cả nước có chương trình đào tạo Chất lượng cao chuyên ngành tiếng Anh, nên em muốn thử sức mình với loại hình đào tạo này.

PV: Em có cảm nhận gì về ULIS sau một tuần nhập học vào trường?

Ngọc Bích: Khi thấy mình nằm trong danh sách trúng tuyển với điểm trúng tuyển 38.97, em vô cùng ngạc nhiên và vui sướng, cảm giác như không tin vào mắt mình. Hôm nhập học là lần đầu đến trường của em. Ngay từ lối vào, em thấy trường mình xanh quá, mát quá, rộng rãi quá. Khoa Pháp là nơi đầu tiên em ghé vì mọi thủ tục đều phải thực hiện ở đấy. Em thực sự rất ấn tượng với phong cách cổ kính, lối kiến trúc lạ lùng mà đẹp tuyệt ở nơi đây.

Các chị mentor đều rất nhiệt tình dẫn bọn em đi đến từng bàn, từng dãy, tận tình hướng dẫn bọn em viết và sắp xếp giấy tờ. Đặc biệt, em thích nhất các thầy cô trường mình. Dù em là tân sinh viên mới đến trường đúng một tuần thôi nhưng các thầy cô đã quan tâm em rất nhiều. Khi em viết bài phát biểu, có thầy Tuấn Anh đọc và chỉnh giúp em. Cô Kim Anh đồng hành cùng em hôm Khoa Sư phạm tiếng Anh khai giảng. Cô An bên văn phòng khoa cũng nhiệt tình hỏi thăm em hôm em đi thi vào lớp Chất lượng cao. Thầy Hiệu trưởng cũng đã chủ động inbox cho em hỏi han về gia đình, việc học, kết quả thi và thông báo bên truyền thông sẽ có bài phỏng vấn về em. Em thấy thật vinh dự và may mắn khi là “tân binh” mà lại được các “Thống lĩnh” quan tâm nhiều đến vậy.

Và em cũng không thể không nhắc tới những người bạn mới quen và cả những bạn em không hề quen biết. Rất nhiều bạn đã mỉm cười và chúc mừng em khi đi ngang qua em trong lễ khai giảng.

Em thực sự rất vui khi ngôi trường này đã cho em nhiều điều đáng trân quý ngay từ những phút giây đầu tiên ở đây. Em thấy thật may mắn khi mình đã chọn ULIS.

Ngọc Bích và đội mentor

PV: Em đã được nhận phần thưởng Thủ khoa đầu vào toàn trường là suất học bổng trị giá học phí một năm học và chuyến tham quan học tập tại Nhật Bản. Đây là học bổng Thủ khoa trường lớn nhất từ trước đến nay. Em có thể chia sẻ cảm xúc của mình được không, đặc biệt là về chuyến đi Nhật sắp tới?

Ngọc Bích: Ồ, em cũng vô cùng bất ngờ và có phần choáng với phần thưởng lớn đến như thế. Em chưa bao giờ được đi nước ngoài nên chuyến đi Nhật khiến em vô cùng hào hứng và mong đợi. Chuyến đi này, phần thưởng này là một lí do nữa để em thêm yêu ULIS và thêm một điểm yêu thương cho thầy Hiệu trưởng. :)).

PV: Cảm ơn em về cuộc trò chuyện. Chúc em có những ngày tháng vui vẻ tại ULIS.

Ngọc Bích: Em cảm ơn chị ạ. Nơi này hẳn sẽ hứa hẹn là một phần thanh xuân rực rỡ tươi đẹp trong chương tuổi trẻ của em rồi.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media