Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa ngành Ngôn ngữ Ả Rập K53 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chân dung nam sinh điển trai là thủ khoa ngành Ngôn ngữ Ả Rập K53

Với số điểm 33,48, Nguyễn Quang Minh là thủ khoa mới nhất của ngành Ngôn ngữ Ả Rập Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Lựa chọn theo học một ngoại ngữ hoàn toàn mới ở bậc đại học, Minh cảm thấy đây là một cơ hội để “thám hiểm” và trải nghiệm những điều mới lạ.

Chàng trai tài năng

Trước khi đến với ULIS, Quang Minh vốn là một học sinh của Trường THPT Phả Lại (Chí Linh, Hải Dương). Tự nhận mình là một anh chàng may mắn, Minh đã gặt hái được nhiều kết quả đáng tự hào như: Giải Nhất cuộc thi “Bạn đọc chia sẻ du lịch” của Zing News; Giải Đặc biệt cuộc thi “Mùa hè thiên đường” của Hoa Học Trò; Học bổng toàn phần tới Diễn đàn Thanh niên và Phát triển bền vững 2018″; TOP 20 được tài trợ 100% tới “Xứ sở mặt trời mọc” qua cuộc thi “Chắp cánh tương lai – Khám phá Nhật Bản 2018”.

Danh hiệu “Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Ả Rập” của ULIS ghi nhận nỗ lực học tập của cậu học sinh Hải Dương. Mỗi thành tựu đều đem đến cho Minh nhiều cơ hội mới, nhiều kiến thức mới, nhiều trải nghiệm mới. Do đó, Minh tin rằng danh hiệu này sẽ giúp cậu tự tin hơn, tích cực hơn, và hứng khởi hơn để bắt đầu hành trình khám phá và “dấn thân” đầy điều tuyệt vời phía trước cùng ULIS.

Minh rất tự hào khi trở thành tân sinh viên khóa 53 của ULIS, ngôi trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu cả nước

Tiếng Ả Rập là lựa chọn giá trị

Học một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là khi Ngôn ngữ Ả Rập cũng là một ngôn ngữ khó. Ngoài ra, số người thành thạo tiếng Ả Rập, cũng như sách tham khảo tại Việt Nam thật sự là chưa có nhiều. “Nhỡ đâu mình không thể học được ngôn ngữ này thì sao?” Trong đầu Minh là ti tỉ những lo lắng như thế.

Dù vậy, tân sinh viên K53 tự nhận mình là một cậu nhóc cứng đầu từ khi còn nhỏ. Cậu bé ngày ấy luôn thích khám phá những điều mới lạ và khác biệt. Vào năm lớp 12, khi các bạn ngày đêm vùi đầu vào học, Minh thậm chí còn tham gia các hoạt động ngoại khóa tích cực hơn. Vì cuộc sống được tạo nên bởi những trải nghiệm nên bản thân cậu tin rằng việc lựa chọn Ngôn Ngữ Ả Rập chắc chắn sẽ cho mình những trải nghiệm thật “ngầu” và thật giá trị.

“Chúng ta còn trẻ mà, tại sao không thử đi một con đường mới còn nhiều cỏ dại và chưa nhiều người biết đến?”, Minh nghĩ.

Chờ đợi chuyến thám hiểm của cuộc đời

Minh từng nghĩ đại học sẽ là một nơi nhàm chán, khi ai cũng sẽ chỉ tập trung lo lắng cho cuộc sống của chính mình. Đi học một lớp không quen ai, chẳng ai biết mình và mình chẳng biết làm gì là nỗi trăn trở của cậu học trò 18 tuổi. Thế nhưng, chỉ với một tuần đi học, Minh đã suy nghĩ khác hẳn. ULIS thật sự là một môi trường vừa chuyên nghiệp vừa năng động. Các giảng viên thì cực kì vui tính và tận tình (Nhất là các cô của Bộ môn NN&VH Ả Rập vừa trẻ, vừa giỏi và nhiệt huyết). Sinh viên trường mình thì thân thiện cực kì, luôn sẵn sàng làm quen và giúp đỡ người khác.

Từ một cậu thanh niên có chút “lơ ngơ” nơi giảng đường, Minh đã nắm rõ trong lòng tay “bí kíp” trong trận chiến Portal, vị trí các tòa nhà và dĩ nhiên là cả “thiên đường ăn uống” Cổng Sắt. Minh tin ULIS sẽ là nơi đầy ắp kỷ niệm và  niềm vui của những tân sinh viên QH.2019.

Minh và thủ khoa K51 ngành Ngôn ngữ Ả Rập

Minh vẫn nhớ vào ngày 11/8 tung tăng đến làm thủ tục nhập học và vô tư đến phòng 105 tòa C2 để gặp các cô bộ môn. Tới nơi, khi các cô hỏi tên tuổi, Minh mới biết mình là Thủ khoa ngành NN&VH Ả Rập. Lúc đấy, cậu vui quá không biết nói gì mà chỉ cười hớn hở và háo hức khoe với gia đình. Nghĩ lại thì đấy thực sự là bất ngờ lớn nhất tuổi 18 của Minh, là cánh cửa mở ra cho cậu sinh viên một tình yêu mới, một con đường mới và một cơ hội mới.

Chọn Ngôn ngữ Ả Rập với mong ước được bắt đầu một hành trình mới, được khám phá nhiều chân trời mới lạ, Minh xác định là mình sẽ cố gắng hết sức để giành học bổng của Qatar và UAE để trải nghiệm nền văn hóa độc đáo và giáo dục phát triển của các quốc gia nói tiếng Ả Rập này.

Là thủ khoa ngành Ngôn ngữ Ả Rập, Minh đã được nhận 1 suất học bổng ULIS Stars

Minh nhớ như in cảm giác đầy ngưỡng mộ, đầy khao khát khi đọc về giáo dục của UAE trong cuốn sách “Quảy gánh băng đồng ra thế giới” của Nguyễn Phi Vân. Bởi ở đó, giáo dục giúp con người ta trở thành những ông chủ – ông chủ của các ý tưởng, của sự sáng tạo và rộng hơn là ông chủ của cuộc đời mình. Nam sinh 18 tuổi muốn được tiếp xúc với hơi thở hiện đại ấy để học tập và ứng dụng ngay trên đất nước mình.

Minh biết hành trình vươn tới mục tiêu này sẽ còn rất nhiều khó khăn vì tiếng Ả Rập thật sự vô cùng “khó nhằn”. Nhưng cứ nhìn vào những hình ảnh, video của các anh chị được đi trao đổi, lòng cậu lại phơi phới niềm tin cho một cuộc thám hiểm mới – cuộc thám hiểm ở ULIS và Bộ môn NN&VH Ả Rập.

ULIS Media