Nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại UAE giao lưu và trao tặng sách cho Bộ môn NN&VH Ả Rập – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nguyên Đại sứ Việt Nam đầu tiên tại UAE giao lưu và trao tặng sách cho Bộ môn NN&VH Ả Rập

Ngày 26/01/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã vinh dự đón tiếp ông Nguyễn Quang Khai – nguyên Đại sứ Việt Nam tại một số nước Ả Rập đến giao lưu với cán bộ, giảng viên, sinh viên Bộ môn NN&VH Ả Rập.

Đến dự buổi giao lưu còn có bà Trần Thị Phương – Phó chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hà Nội, bà Mai Vân Hoa – Phó Trưởng phòng HTPT cùng toàn thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Bộ môn NN&VH Ả Rập.

Trong buổi giao lưu, ông Nguyễn Quang Khai đã kể về quá trình học tiếng Ả Rập, những khó khăn gặp phải và cách để vượt qua khi tìm hiểu về ngôn ngữ này. Bên cạnh đó, ông cũng đánh giá cao Trường Đại học Ngoại ngữ trong việc phổ biến, dạy và học tiếng Ả Rập tại Việt Nam. Với những trải nghiệm thú vị tại những quốc gia Ả Rập trong quá trình làm ngoại giao, vị nguyên Đại sứ đầu tiên của Việt Nam tại UAE đã giúp sinh viên có cái nhìn toàn diện hơn về văn hóa và phong tục tập quán Ả Rập cũng như giúp các em có thêm động lực học tiếng Ả Rập và niềm tin vào tương lai của tiếng Ả Rập tại Việt Nam.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Quang Khai đã trao tặng cho Bộ môn NN&VH Ả Rập toàn tập truyện “Nghìn lẻ một đêm” nguyên bản tiếng Ả Rập. Đây là bộ truyện khá nổi tiếng và đã được dịch ra nhiều thứ tiếng tuy nhiên được đọc những câu truyện bằng chính tiếng Ả Rập luôn là mong ước bấy lâu của cô trò Bộ môn.

Buổi giao lưu với ông Nguyễn Quang Khai là hoạt động vô cùng ý nghĩa đối với thầy và trò của Bộ môn NN&VH Ả Rập, giúp tăng cường những hoạt động của Bộ môn, cũng như góp phần giúp sinh viên thêm hứng thú và có động lực theo học tiếng Ả Rập – một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới.

Ông Nguyễn Quang Khai tốt nghiệp Khoa Phương Đông Trường ĐHTH Tashkent thuộc Liên Xô cũ. Là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, trong những năm công tác, ông đã từng làm việc tại nhiều nước Trung Đông, giữ cương vị Đại sứ Việt Nam tại Iraq, Jordan, Yemen, Lebanon và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Ông nói thông thạo tiếng Ả Rập, tiếng Nga và tiếng Anh, và đã từng giữ chức Vụ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Quang Khai trong phát triển quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước Trung Đông, ông đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2003), Huân chương Lao động hạng Nhì (2011), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2001) và nhiều giải thưởng cao quý khác.

BM NN&VH Ả Rập-ULIS Media