Khai trương Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khai trương Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường

Ngày 11/03/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường trực thuộc Phòng Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên tại Phòng 400 nhà B2.

Tham dự buổi lễ có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các em sinh viên ULIS.

Mở đầu buổi lễ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Dương Quỳnh Hoa đã đọc quy định về chức năng và nhiệm vụ của Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường (ULIS Psychology Center). Theo đó, Trung tâm được thành lập ngày 2/1/2019 có chức năng tổ chức, triển khai các hoạt động trong lĩnh vực phòng ngừa, hỗ trợ và can thiệp (khi cần thiết) đối với học sinh, sinh viên, cán bộ đang gặp phải khó khăn về tâm lý trong học tập và cuộc sống để tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra; góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện và phòng, chống bạo lực học đường.

Nhiệm vụ của Trung tâm bao gồm:

1.Hỗ trợ tâm lý cho học sinh, sinh viên (Tư vấn tâm lý lứa tuổi, giới tính, gia đình, sức khỏe sinh sản vị thành niên phù hợp với lứa tuổi; Tư vấn, giáo dục kỹ năng, biện pháp ứng xử văn hóa; phòng chống bạo lực, xâm hại và xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; Tư vấn, giáo dục tăng cường khả năng ứng phó, giải quyết vấn đề phát sinh trong mối quan hệ gia đình, thầy cô, bạn bè và các mối quan hệ xã hội khác; Tham vấn tâm lý đối với học sinh, sinh viên gặp khó khăn cần hỗ trợ, can thiệp, giải quyết kịp thời. Giới thiệu, hỗ trợ đưa học sinh, sinh viên đến các cơ sở, chuyên gia điều trị tâm lý đối với những trường hợp có rối loạn tâm lý nằm ngoài khả năng tư vấn của Nhà trường; Tư vấn kỹ năng, phương pháp học tập hiệu quả và định hướng nghề nghiệp.

2.Hỗ trợ tâm lý cho giáo viên, giảng viên và cán bộ nhà trường (Tư vấn, tham vấn cho giáo viên, giảng viên, cán bộ nhà trường có khó khăn cần hỗ trợ, giải quyết những vấn đề tâm lý nảy sinh trong các mối quan hệ với học trò, đồng nghiệp,…; Tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo về tâm lý học lứa tuổi, phương pháp giảng dạy,…; Tổ chức các hoạt động kết nối sinh viên, làm việc nhóm; Khảo sát các vấn đề liên quan đến người học, tham mưu nhà trường các chính sách hỗ trợ, phát triển học sinh, sinh viên.)

Giám đốc Nguyễn Văn Đoàn và một số chuyên viên, CTV của Trung tâm

Đại diện cho các cán bộ của Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường, Giám đốc Nguyễn Văn Đoàn trân trọng gửi lời cảm ơn Nhà trường đã chủ trương thành lập Trung tâm. Tuy mới thành lập, toàn thể cán bộ và ban cố vấn của Trung tâm sẽ nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Giám đốc Trung tâm cũng hy vọng Văn phòng 400 nhà B2 sẽ trở thành nơi để các ULIS-er tìm đến mỗi khi có những khúc mắc về tâm sinh lý tình cảm.

“Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường sẽ hết sức hỗ trợ sinh viên, giúp các em tự tin trên con đường trở thành những công dân hoàn thiện về phẩm chất, kỹ năng, nhân cách trước khi tốt nghiệp”, ThS. Nguyễn Văn Đoàn khẳng định.

Đại diện cho các em sinh viên, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Nguyễn Thùy Linh cho rằng sự ra đời của Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường rất có ý nghĩa trong bối cảnh xã hội hiện nay cần quan tâm nhiều đến vấn đề tâm sinh lý của giới trẻ và thể hiện quan điểm đào tạo đúng đắn của một trường đại học hàng đầu cả nước về ngoại ngữ như ULIS. Với tôn chỉ hoạt động hết mình vì sinh viên, Trung tâm chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn khi gặp phải những vấn đề phát sinh về tâm lý trong cuộc sống.

Tại buổi lễ, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Nguyễn Thùy Linh đã đại diện kéo băng, chính thức khai trương Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường trực thuộc Phòng CT&CTHSSV. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh nhắn nhủ thông điệp với các cán bộ Trung tâm là: “Chúng ta cần làm nhiều hơn những gì chúng ta nói và làm tốt hơn những gì chúng ta viết”.

Sau đó, các thầy cô và các em sinh viên đã tham quan và chơi một số trò chơi giao lưu tại Trung tâm.

Lễ khai trương Trung tâm Tư vấn Tâm lý học đường đã kết thúc tốt đẹp. Các em sinh viên có thắc mắc có thể liên hệ tư vấn tại địa chỉ: Phòng 400 nhà B2/ Email: upc.ulis@gmail.com / ĐT: 02462966295 / Fanpage: https://www.facebook.com/U-P-C-1956647437976672/.

Thông tin về đội ngũ tư vấn của Trung tâm: