Tích cực tìm kiếm các cơ hội thực tập tại Nhật Bản mới cho sinh viên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tích cực tìm kiếm các cơ hội thực tập tại Nhật Bản mới cho sinh viên

Tổ chức các chương trình thực tập tại Nhật Bản cho sinh viên là công tác đã đạt được nhiều thành tựu và được Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội chú trọng thúc đẩy trong thời gian qua.

Trên tinh thần đó, ngày 11/3/2019, Nhà trường đã có buổi làm việc với Công ty Global Link do ông Masaru Matsuda làm trưởng đoàn. Tham dự có Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Hà Lê Kim Anh, Trưởng phòng HTPT Đỗ Minh Hoàng, Phó Trưởng phòng CT&CTHSSV Nguyễn Huyền Trang, Phó Trưởng khoa NN&VH Nhật Bản Trần Kiều Huế.

Trong buổi làm việc, đại diện hai bên đã có những trao đổi và thảo luận về việc hợp tác tổ chức chương trình thực tập Nhật Bản cho sinh viên ULIS. Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy khẳng định thực tập Nhật Bản là chủ trương của Nhà trường nhằm tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm, học hỏi ở môi trường nước ngoài. Nhà trường đã tổ chức nhiều đợt thực tập tại Nhật từ tháng 12/2015 và đã thu về kết quả rất thành công với hơn 200 em đã và đang tham gia. Nhà trường hy vọng Global Link sẽ tạo những cơ hội mới để cho sinh viên lựa chọn khi tham gia các chương trình này.

Sau đó, Global Link đã có bài giới thiệu về đơn vị và chương trình thực tập tại Nhật Bản của công ty cho hơn 40 sinh viên ULIS. Qua đó, phía công ty khẳng định đây là cơ hội nâng cao tiếng Nhật và hiểu biết môi trường làm việc tại khách sạn, cơ hội trải nghiệm văn hóa, du lịch Nhật Bản và phát triển sự nghiệp trong tương lai. Lương tháng của sinh viên tham gia chương trình vào khoảng 144.000 Yen. Các em sinh viên đã bày tỏ sự quan tâm đến chương trình và sẵn sàng tham gia phỏng vấn.

Ngày 12/3, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy và Phó Trưởng phòng CT&CTHSSV đã làm việc với đại diện của JBT Corp về việc hợp tác tổ chức chương trình thực tập tại Nhật Bản. JBT Corp là tập đoàn lữ hành du lịch lớn nhất Nhật Bản và cũng là một trong những đơn vị kinh doanh lĩnh vực này lớn nhất trên thế giới.

Trong buổi làm việc, đại diện đối tác là ông Naohiro Shirakawa đã chia sẻ về nhu cầu tiếp nhận du học sinh nước ngoài làm việc tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng của tập đoàn. JBT Corp đã tổ chức các chương trình này từ 6 năm trước với khoảng 1.000 sinh viên đã tham gia. Từ năm ngoái, tập đoàn đã bắt đầu tuyển dụng các du học sinh Việt Nam và ước lượng hiện nay có khoảng 50 khách sạn đang có nhu cầu tuyển các sinh viên người Việt.

Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy cũng bày tỏ mong muốn của Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên được sống và học tập ở nước ngoài. Là đơn vị duy nhất ở Việt Nam hiện nay đào tạo chuyên tiếng Nhật ở cả 3 cấp học (THPT, ĐH, SĐH), Nhà trường đã đạt được nhiều thành tựu trong công tác này. Hiện nay Nhà trường có khoảng 1.700 người học tiếng Nhật ở tất cả các cấp, do đó nhu cầu tổ chức các chương trình thực tập tại Nhật Bản là rất lớn. Phó Hiệu trưởng cũng mong muốn JBT Corp mở rộng chương trình thực tập cho cả các sinh viên không chuyên tiếng Nhật.

Như vậy, các cuộc gặp và làm việc với những đối tác này đã đem lại kết quả tốt đẹp bước đầu, mở ra những cơ hội thực tập mới cho sinh viên toàn trường.

Mọi thắc mắc về các chương trình thực tập tại Nhật Bản, sinh viên vui lòng liên hệ với: Cô Hiền – Phòng Chính trị và Công tác Học sinh sinh viên (P.106 – Nhà A1) hoặc gửi email vào địa chỉ: phamthuhiendhnn@gmail.com.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media