Hành trình ĐH tại ULIS: “Be inspiring and inspired, stay connected!” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hành trình ĐH tại ULIS: “Be inspiring and inspired, stay connected!”

ULIS Media trân trọng giới thiệu bài chia sẻ của bạn Đỗ Thu Trang, sinh viên vừa tốt nghiệp đợt tháng 7/2021 vừa rồi về những trải nghiệm và lời tri ân của bạn trong hành trình tuổi trẻ gắn bó với ULIS:

Tôi là Đỗ Thu Trang, vốn là sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tôi sinh ra và lớn lên tại một vùng quê yên bình ngoại thành Hà Nội, những cuốn sách và chiếc máy tính để bàn bố tôi lắp năm 6 tuổi chính là những cánh cửa đầu tiên giúp tôi bước ra thế giới. Ngay từ khi còn là học sinh cấp 2, tôi đã luôn hứng thú và tìm hiểu về đa văn hóa, đó cũng chính là động lực để tôi có thể gặp được ULIS và trở thành một phần của mái nhà thân thương này.

Tại đây tôi đã có 5 năm đại học vô cùng ý nghĩa, tại đây tôi đã bén duyên với tiếng Nhật và Nhật Bản. Bên cạnh những khối kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành, chúng tôi còn được tạo điều kiện để rèn luyện và nâng cao những kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý thời gian,… Bên cạnh việc học ở trường Đại học, những công việc làm thêm, câu lạc bộ, đoàn trường và những dự án phi chính phủ cũng là nơi để chúng tôi có thể khám phá và rèn luyện bản thân nhiều hơn, cũng là cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với bạn bè quốc tế. ULIS còn là nơi tôi gặp được tập thể 16J7, những người bạn cùng học, cùng chơi, những thầy cô giáo tâm huyết, nhiệt tình của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản nói riêng và những thầy cô giáo của ULIS nói chung.

ULIS cũng chắp cánh cho lần đầu tiên đặt chân đến một quốc gia khác là Nhật Bản – đây có lẽ là trải nghiệm tôi không bao giờ quên được trong suốt cuộc đời mình cũng như trở thành hành trang vững chắc cho những bước đi sau này. Mỗi ngày đến trường, được đắm mình trong không gian học tập đa văn hóa, tôi luôn cảm ơn “người bạn lớn” ULIS đã yêu thương, che chở, tạo bệ phóng cho mỗi ULISER chúng tôi được bao cao, bay xa hơn nữa.

“Be inspiring and inspired, stay connected!” (thầy Đỗ Tuấn Minh)

Tôi mong rằng với những kiến thức, kỹ năng tôi đã học tập và rèn luyện tại ULIS sẽ giúp tôi có thể hòa mình vào dòng chảy văn hóa của thế giới, để khẳng định vị trí của văn hóa Việt Nam cũng như giữ vững tinh thần “hòa nhập nhưng không hòa tan” của một sinh viên ULIS nghiên cứu tiếng và văn hóa nước ngoài.

Hồ sơ thực tập là cơ hội để tôi nhìn lại hành trình suốt 5 năm đại học của mình, là minh chứng chi tiết, rõ nét ghi lại quá trình học tập và rèn luyện, cũng như những sự yêu thương, giúp đỡ, trải nghiệm và trưởng thành tại ULIS – nơi mà dù đi đâu đi chăng nữa, tôi sẽ mãi luôn tự hào khi nhắc đến.

Quãng đường 5 năm đi qua, quãng đường của những năm đầu tuổi trẻ va chạm với thế giới. Từ tận đáy lòng tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn.

Đầu tiên là Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN – ULIS thân yêu của chúng tôi. Cảm ơn ULIS đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho sinh viên chúng tôi được tự do thỏa thích trải nghiệm và khám phá bản thân ở mọi lĩnh vực, mọi khía cạnh. Cảm ơn vì sự thân thiện, đáng mến của mỗi nhân viên, mỗi thành viên của trường. Đi đến đâu chúng tôi cũng tự hào về ULIS – nơi cả thanh xuân tôi thuộc về.

Tiếp theo là Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản và các cô giáo trong ngôi nhà nhỏ luôn quan tâm, yêu thương sinh viên hết mực. Em xin được gửi lời cảm ơn trân trọng nhất đến những cô giáo đã dìu dắt chúng em từ những âm vần đầu tiên, những cô giáo đã gieo vào trái tim và khối óc của chúng em bao nhiêu hoài bão. Một chuyến đò nữa lại đi qua, em vô cùng tự hào khi được là sinh viên của các cô, là sinh viên Khoa Nhật của chúng ta.

Cảm ơn những người bạn đã luôn bên cạnh mình, luôn đồng hành với mình dù thành công hay thất bại, dù là non nớt hay yếu đuối, dù vui hay buồn. Cảm ơn chúng ta vì đã ở bên nhau đến tận bây giờ. Cảm ơn các bạn đã thắp sáng 5 năm đại học của mình, khiến mình trở nên tốt đẹp hơn, khiến mình cười thật nhiều, cũng lau đi nhiều những giọt nước mắt của mình nữa.

Cuối cùng xin dành một lời cảm ơn dành cho bản thân. Cảm ơn vì bản thân đã không bỏ cuộc dù rất nhiều khó khăn, cảm ơn bản thân đã luôn cố gắng, chăm chỉ không ngừng nghỉ. Cảm ơn đã vấp ngã, đã sai lầm. Cảm ơn đã đứng dậy và đi tiếp.

Chặng đường tiếp theo mong rằng vẫn có thể giữ vững sơ tâm, bước ra thế giới với một cái đầu ngẩng cao và một trái tim kiêu hãnh.

Xin phép kết thúc hành trình này tại đây, phía trước là bầu trời…

Thân mến,

Trang

Một số hình ảnh khác của Thu Trang: