Cám ơn vì đã là một phần thanh xuân không thể thiếu của tôi, ULIS! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cám ơn vì đã là một phần thanh xuân không thể thiếu của tôi, ULIS!

Bốn năm đại học là những ngày tháng ý nghĩa trong cuộc đời của mỗi con người. Với mong muốn trở thành những nhà ngoại giao, nhà giáo, nhà nghiên cứu ngoại ngữ, phiên dịch viên, biên tập viên…, đã có bao thế hệ sinh viên lựa chọn Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trở thành nơi chắp cánh ước mơ của mình. Và Đỗ Thị Thanh Lam, cựu sinh viên lớp 13C1 Khoa Ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc/nguyên Chủ nhiệm CLB tiếng Trung cũng là một bạn trẻ như thế.

2017-07-13_16-48-21

Bạn Đỗ Thị Thanh Lam

Cơ duyên từ thời trung học

Cũng như nhiều ULIS-er khác, Thanh Lam đến với ngôi trường hơn 60 năm lịch sử này hoàn toàn là do chữ “duyên”. Tuy nhiên, mối duyên này hơi khác với các bạn khác bởi cô nàng đã biết đến trường từ khi học tại lớp chuyên Trung Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – ngôi trường trung học rất nổi tiếng trực thuộc trường. Qua 3 năm “nhất quỷ nhì ma”, Thanh Lam đã biết thêm về chất lượng đào tạo, những hoạt động ngoại khóa, cơ hội nghề nghiệp tại ULIS cũng như trải nghiệm nhiều kỷ niệm đáng nhớ tại Chuyên Ngoại ngữ và ULIS.

Khi đứng trước ngưỡng cửa đại học, mình không hề đắn đo lựa chọn ULIS, niềm đam mê ngoại ngữ cùng khao khát tiếp tục là một thành viên của ngôi trường này đã níu chân mình ở lại”, cô bạn trẻ tâm sự.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Trờ thành sinh viên khóa 47, Thanh Lam đã có tổng cộng 7 năm gắn bó với ULIS.

Bảy năm thanh xuân gửi lại nơi đây, không nhiều so với 1 cuộc đời nhưng với mình là một phần hai tuổi trẻ. Khi những tháng ngày sinh viên kết thúc, mình vẫn chưa bao giờ hối hận vì quyết định năm nào. ULIS đã đem đến cho mình những điều không thể tuyệt vời hơn. Trở thành chủ nhiệm CLB tiếng Trung, tham gia cuộc thi Cầu hán ngữ, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường, dự trại hè quốc tế tại Trung Quốc… Tất cả những cơ hội mà ngôi trường này đã trao cho mình chắc chắn sẽ không thể có được ở một nơi nào khác. Ở đây, mình được là mình và thậm chí còn khám phá và thấu hiểu hơn chính bản thân mình. Ở đây, mình nhận được vô vàn trải nghiệm và kỷ niệm sâu sắc”, Thanh Lam khẳng định.

Mỗi ai rồi cũng sẽ có những kỷ niệm đáng nhớ khi là sinh viên ULIS. Tuy vậy, là một ULIS-er năng động điển hình có thành tích học tập tốt lại nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào, ký ức về ngôi trường có khuôn viên đẹp bậc nhất Hà Nội này của Thanh Lam khó lòng kể hết trên bút giấy.

Mình sẽ chẳng thể nào quên khoa Pháp, những hành lang ngập nắng, những khoảng sân gạch đầy ắp tiếng nhạc nhảy múa, tiếng tranh luận của moi người. Tầng 7 A2 và những tiết 1 học thầy Hàm. Những ngày ôn thi môn Ngôn ngữ học 1. Cầu hán ngữ, những ngày tháng 5 đầy căng thẳng và tâm huyết của cả cô và trò. Những đoàn Ly Giang đến rồi đi. Những bữa cả lớp liên hoan tất niên, năm mới, ngày quốc tế phụ nữ, ngày phụ nữ việt nam, ngày nhà giáo việt nam, ngày giải phóng thủ đô, ngày kết thúc kỳ thi, ngày kết thúc năm học…”, cô bạn trẻ xúc động nhớ lại.

2017-07-13_16-48-31

Thanh Lam tại trại hè Shanghai summer school năm 2016

Nhắc đến Thanh Lam là nhắc đến CLB Tiếng Trung. Không ai quen cô bạn xinh xắn này mà không biết Lam tâm huyết với CLB như thế nào. Là Chủ nhiệm nhưng trên hết là với tình yêu với tiếng Trung, với mong muốn phát triển cộng đồng học thuật Hán ngữ, giúp các bạn yêu thêm và giỏi hơn trong tương lai, Thanh Lam đã tổ chức rất nhiều hoạt động cho các thành viên trong CLB như: dạy học, chiếu phim, chơi trò chơi, thi đấu…

Cũng nhờ bạn, CLB Tiếng Trung trở thành cái tên top đầu trong danh sách những CLB hoạt động hiệu quả nhất trong số hàng chục CLB tại trường. Các thành viên CLB Tiếng Trung ai cũng nhắc đến Thanh Lam với niềm cảm phục và yêu mến. Phong trào học tiếng Trung tại trường nhờ Lam mà phát triển rất mạnh mẽ, tăng hẳn số thành viên so với trước. Tuy vậy, cô bạn vẫn nghĩ rằng nhờ có môi trường tại ULIS mà bạn mới có thể cố gắng đến vậy và yêu tiếng Trung đến thế. Bạn mong mỏi rằng CLB và phong trào học tiếng Trung sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa tại ULIS trong tương lai với những thế hệ mới “truyền lửa” tiếp bước.

Lời nhắn gửi chân tình

Đã chính thức tốt nghiệp và được nhận bằng vào ngày 06/07 vừa qua, trước mắt Thanh Lam là cả tương lai phía trước. Dẫu sẽ có những khó khăn, với hành trang là những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, tình bạn có được, Thanh Lam chắc chắn rằng mình sẽ vượt qua tất cả với niềm tự hào của một ULIS-er.

2017-07-13_16-48-40

Thanh Lam (trái) đã có thời thanh xuân ý nghĩa tại ULIS

Trong thời khắc này, cô bạn chỉ có một tâm sự cháy bỏng: “Bốn năm đại học qua nhanh như chớp mắt. Đứng đợi chúng ta ở phía trước kia không còn là giảng đường đại học mà là đường đời. Cho tôi xin gửi 1 lời sau cuối, cảm ơn mái trường này, cảm ơn những người thầy đã sát sao từng bước, chỉ dẫn tôi tới con đường tương lai, và cảm ơn các bạn, đã đồng hành cùng tôi trong những tháng năm tươi đẹp ấy.

Với những em sắp trở thành sinh viên Khóa 51 của trường, xin chúc các em những lời chúc tốt đẹp nhất. Với chất lượng giảng dạy tốt, những hoạt động ngoại khóa sôi nổi, cơ hội việc làm rộng mở và những thầy cô đáng kính, bạn bè nhiệt tình, chắc chắn các em sẽ không hối hận khi quyết định khi lựa chọn là một ULIS-er. Hãy đến và trải nghiệm nhé!

Cám ơn vì đã là một phần thanh xuân không thể thiếu của tôi, ULIS!”

Thành tích đáng nể thời sinh viên của Thanh Lam:

– GPA 3.85/4.0

– Gương mặt trẻ tiêu biểu ĐHQG 2015, 2016

– Giải nhì Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2016

– Giải thưởng Kova hạng mục Triển vọng

– Sinh viên năm tốt cấp Trung ương năm 2015, 2016

– Giải nhì Cuộc Thi Nhịp Cầu Hán Ngữ khu vực phía Bắc lần thứ 13

– Giải ba Nghiên cứu khoa học sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2015

– Giải 4 Cuộc thi Nói giỏi Tiếng Hán do Hội thương gia Đài Loan tổ chức (năm 2013)

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media