THPT CNN: Học sinh chuyên tiếng Trung sôi nổi giao lưu văn hóa với học sinh quốc tế – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

THPT CNN: Học sinh chuyên tiếng Trung sôi nổi giao lưu văn hóa với học sinh quốc tế

Trong tháng 4 vừa qua, các thầy cô nhóm tiếng Trung đã tổ chức cho  học sinh chuyên tiếng Trung Quốc trường THPT Chuyên Ngoại ngữ những hoạt động giao lưu sôi động trong và ngoài nước. Điều đặc biệt là năm nay, hai hoạt động giao lưu diễn ra cùng thời gian. Đoàn học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã đến tham quan học tập tại trường Trung học Hoa Kiều Quảng Đông – Quảng Châu – Trung Quốc. 2 ngày từ khi đoàn Việt Nam khởi hành sang Trung Quốc, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ lại hân hoan chào đón nhóm học sinh của trường Trung học Nữ sinh Jingmei Đài Bắc – Đài Loan tới trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa tại nước mình.

1. Học sinh Chuyên Ngoại ngữ tham gia trải nghiệm giáo dục và văn hóa tại Trường Trung học Hoa Kiều (Quảng Đông – Trung Quốc)

Theo thỏa thuận hợp tác kết nghĩa giữa Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ với trường bạn, năm nay trường Chuyên Ngoại ngữ tổ chức đoàn gồm 15 học sinh chuyên tiếng Trung, do cô Lê Thị Thanh Bình dẫn đoàn, đến trường Trung học Hoa Kiều Quảng Đông tham gia giao lưu học tập, từ ngày 15-21/4/2019.

Trong thời gian 7 ngày của chuyến đi, CNNers được trải nghiệm cuộc sống học tập của trường bạn, tham gia các giờ học văn hóa, thể thao, nghệ thuật cùng các bạn học sinh trường Hoa Kiều Quảng Đông. Các bạn thực sự háo hức trước khuôn viên rộng rãi, thiết bị dạy học hiện đại của Nhà trường, cũng thực sự khâm phục tinh thần say mê học tập và rèn luyện, tính tổ chức kỉ luật cao của các bạn Trung Quốc. Ngoài trải nghiệm học tập trên lớp, học sinh Chuyên Ngoại ngữ còn được đi thăm quan các danh lam thắng cảnh của Quảng Châu – thành phố của hoa, được trải nghiệm giao thông ở thành phố thương mại nổi tiếng khu vực phía nam Trung Quốc, đặc biệt được dùng ngôn ngữ mình đang theo học thực hành giao tiếp tại bản địa. Thông qua đó, CNNers có cơ hội được tiếp xúc giao lưu, làm quen với phong tục, tập quán và cuộc sống văn hóa truyền thống của Trung Quốc. Q

Hoạt động giao lưu lần này đã thực sự tạo môi trường cho các học sinh chuyên tiếng Trung Quốc nâng cao kỹ năng giao tiếp bằng ngôn ngữ mình đang theo học, đồng thời kết nối tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam – Trung Quốc nói chung, và học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trung học Hoa Kiều Quảng Đông nói riêng.

Dưới đây là một số hình ảnh mà đoàn chụp lại trong chuyến đi:

Đoàn học sinh CNN tại sân bay sẵn sàng với chuyến đi đến trường bạn

Chụp ảnh lưu niệm tại nhà tưởng niệm Bác Hồ tại Quảng Châu

CNNers dự một giờ học nhạc tại Trường Hoa Kiều (Quảng Đông)

Học sinh CNN chụp hình lưu niệm tại công viên Việt Tú

Học sinh hai trường trao quà lưu niệm cho nhau

Đoàn giáo viên, học sinh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám hiệu và học sinh Trung Quốc

2. Chuyên Ngoại ngữ hân hoan chào đón đoàn trao đổi tại Trường Nữ sinh Jingmei (Đài Bắc – Đài Loan) đến tham quan, học tập

Cùng thời gian đoàn học sinh Việt Nam đi Trung Quốc, tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, học sinh chuyên tiếng Trung được chào đón các bạn trường Trung học Nữ sinh Jingmei (Đài Bắc – Đài Loan) sang giao lưu và trải nghiệm homestay từ ngày 18 đến ngày 21/4/2019. Đoàn bạn gồm 15 học sinh được chia về 13 gia đình đón tiếp. Đây là lần thứ ba Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tổ chức thành công hoạt động homestay với các bạn trường Nữ sinh Jingmei.

Năm nay, đoàn nữ sinh Jingmei đến Việt Nam vào thời gian trong năm học, nên cũng với những trải nghiệm văn hóa thú vị như tham quan phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực Việt Nam, các học sinh Đài Loan còn được trải nghiệm cả giờ học trên lớp và cuộc sống sinh hoạt tại gia đình các bạn Việt Nam. Các nữ sinh Jingmei trong đoàn lần này đều tới Việt Nam lần đầu tiên và có những ấn tượng vô cùng tốt đẹp, sâu sắc về phong cảnh đất nước Việt Nam, về con người Việt Nam nói chung và các bạn học sinh Chuyên Ngoại ngữ nói riêng.

Phó Hiệu trưởng Nguyễn Phú Chiến đón tiếp đoàn trường Trung học Nữ sinh Jingmei 

Cô Nguyễn Thị Thu Hà dẫn đoàn đi thăm khuôn viên trường

Giao lưu văn hóa tết dây Trung Quốc

Ảnh lưu niệm phụ huynh, giáo viên và học sinh giao lưu hai trường

Đôi bạn Jingmei (trái) – Chuyên Ngoại ngữ (phải)

Giao lưu văn hóa và giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa thường xuyên, có ý nghĩa đối với học sinh chuyên tiếng Trung, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Từ những hoạt động này, học sinh được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập tiếng Trung Quốc nói riêng và các môn học khác nói chung, cũng là hoạt động góp phần hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu theo định hướng khung phẩm chất và năng lực học sinh Chuyên Ngoại ngữ. Được biết một số hoạt động trại hè của nhóm tại Trung Quốc và Đài Loan cũng sẽ được tổ chức vào tháng 6 và tháng 7 sắp tới.

Tin bài: Bùi Thị Lan, Biên tập: Bích Đào – FLSS Media

Ảnh: Nhóm giáo viên tiếng Trung