Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ: Ngôi trường của những thủ khoa – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ: Ngôi trường của những thủ khoa

Với việc đào tạo toàn diện kết hợp với đào tạo mũi nhọn, trường THPT Chuyên ngoại ngữ luôn có kết quả dẫn đầu cả nước trong kỳ thi THPTQG khối D1, cùng nhiều học sinh giành thủ khoa tại các trường Đại học lớn.

Bảng vàng thành tích

truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa

Nhắc đến trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, không thể không nhắc đến thế mạnh đào tạo vượt bậc về ngoại ngữ, là ngôi trường dẫn đầu cả nước về kết quả thi THPT Quốc gia khối D1. Trường được mệnh danh là “ngôi trường của những thủ khoa”, ngôi trường của những tài năng đặc biệt…

Trao đổi với phóng viên, TS. Nguyễn Phú Chiến, Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cho biết: “Hiện nhà trường đang đào tạo 7 thứ tiếng gồm Anh, Nga, Pháp, Trung, Hàn, Nhật, Đức. Ngoài các lớp ngoại ngữ chuyên, học sinh còn được học ngoại ngữ thứ 2 theo lựa chọn”.

Năm học 2017 – 2018, trường tuyển sinh 380 chỉ tiêu hệ chuyên và 80 chỉ tiêu hệ không chuyên, trong đó chỉ tiêu môn Tiếng Anh có số lượng tuyển cao nhất là 210 chỉ tiêu.

Ngoài giỏi các môn ngoại ngữ chuyên, học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng học tốt các môn cận chuyên như Văn, Toán với mức điểm trung bình là trên 7 điểm trong các kỳ thi.

Theo khảo sát của trường về kết quả học tập của học sinh Chuyên ngữ trong kì thi THPTQG mới đây, trung bình của học sinh Chuyên ngữ môn tiếng Anh là 9,07 điểm (trong đó có 3 học sinh đạt điểm tuyệt đối), tiếng Nga là 9,11 điểm, tiếng Trung là 7,69 điểm, tiếng Nhật là 9,13 điểm, tiếng Pháp là 8,94 điểm, tiếng Đức là 9,04 điểm. Cũng trong kỳ thi này, nhà trường có 4 trên tổng số 5 học sinh có điểm thi khối D1 cao nhất cả nước.

Môi trường học thiết thực

truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa

Về chương trình học tập, TS. Chiến thông tin, nhà trường đang thực hiện phương hướng giảm mức độ, cường độ và tăng sự thiết thực, nhằm tạo điều kiện cho học sinh theo học tại trường có thể tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa mà vẫn đảm bảo được chất lượng học tập.

TS. Chiến chia sẻ thêm: “Sắp tới, chúng tôi có các đề án gồm nâng cấp cơ sở vật chất và đổi mới phương pháp giảng dạy với các môn ngoại ngữ, các môn giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh, GDCD…giúp các em học tập có hứng thú và thiết thực hơn.”

Hiện nay, trường có quan hệ chặt chẽ với các khoa đào tạo, các phòng ban chức năng của ĐH Ngoại ngữ và ĐHQGHN, do vậy học sinh của Chuyên ngữ được hưởng các chính sách như đối với sinh viên ĐHQGHN (ký túc xá, học bổng).

Bên cạnh đó, trường cũng đẩy mạnh hợp tác với các trường ĐH quốc tế trong và ngoài nước, các tổ chức đào tạo ngoại ngữ và du học lớn, nhằm tìm kiếm nguồn học bổng có giá trị cao, trao đổi học sinh, giáo viên. Theo thầy Chiến, trung bình một khóa học của trường sẽ có 50% học sinh đi du học ra nước ngoài.

Ngoài ra, các chương trình ngoại khóa lớn của học sinh và nhà trường như Sắc màu Chuyên ngoại ngữ, cuộc thi hùng biện bằng ngoại ngữ… được quan tâm và giành nhiều giải thưởng. Các câu lạc bộ thể thao, nghệ thuật khoa học trẻ hoạt động sôi nổi và tích cực.

Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ được thành lập vào năm 1969, chính thức được UBND TP Hà Nội ký quyết định thành lập vào tháng 4/2009, tiền thân là các lớp phổ thông chuyên ngoại ngữ của Trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Sau 8 năm xây dựng và phát triển. trường đã được Chủ tịch nước tặng thưởng nhiều Huân chương hạng Nhất, Nhì, Ba.

Trường luôn nằm trong top những trường THPT có điểm thi đại học và tốt nghiệp THPT cao nhất cả nước với hàng trăm lượt học sinh giành danh hiệu Thủ khoa. Các thành tích mà học sinh của nhà trường đã đạt được bao gồm: 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Đồng Olympic tiếng Nga quốc tế, 560 giải Học sinh giỏi quốc gia sau 28 năm dự thi.

Đội ngũ giáo viên của trường gồm 75 giáo viê giỏi bậc THPT, 35 giáo viên thỉnh giảng được mời từ các trường đại học trong nước và quốc tế. Trong đó có 1 PGS, 7 Tiến sĩ, 4 giáo viên đang làm nghiên cứu sinh, còn lại là Thạc sĩ hoặc đang theo học Cao học.

Một số hoạt động của nhà trường:

truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa
truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa
truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa
truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa
truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa
truong thpt chuyen ngoai ngu ngoi truong cua nhung thu khoa

Theo VietNamMoi.vn