10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2019 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Trường Đại học Ngoại ngữ năm 2019

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trân trọng giới thiệu 10 sự kiện và thành tựu nổi bật của Nhà trường trong năm 2019. Đây là một năm Nhà trường có nhiều sự kiện, hoạt động và đạt được những thành tựu nổi bật.

1.Nhận Quyết định thành lập Trường THCS Ngoại ngữ trực thuộc Trường ĐHNN – ĐHQGHN (ngày 26/3/2019) và thành lập Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á (ngày 24/1/2019).

Sau nhiều nỗ lực của Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN và sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan liên quan, ngày 26/3/2019, Chủ tịch UBND Quận Cầu Giấy đã ký Quyết định số 668/QĐ-UBND về việc thành lập Trường THCS Ngoại ngữ trực thuộc Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN. TS. Nguyễn Phú Chiến được bổ nhiệm giữ chức Hiệu trưởng đầu tiên của trường. Trường THCS Ngoại ngữ được xây dựng theo định hướng là một cơ sở giáo dục, thực hành sư phạm chất lượng cao bậc THCS. Năm học 2019-2020, Trường tuyển sinh khóa 1 với 94 học sinh chia thành 4 lớp.

Ngày 24/1/2019, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã ký quyết định thành lập Bộ môn NN&VH Đông Nam Á trực thuộc Trường. Đây là đơn vị chuyên môn, có chức năng đào tạo cử nhân các thứ tiếng thuộc các nước Đông Nam Á như tiếng Thái, tiếng Lào,… giảng dạy các thứ tiếng thuộc các nước Đông Nam Á như là ngoại ngữ hai cho sinh viên của Trường; đào tạo các thứ tiếng thuộc các nước Đông Nam Á đáp ứng nhu cầu xã hội và tiến hành nghiên cứu khoa học các vấn đề thuộc lĩnh vực khoa học giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học và quốc tế học. 

2.Nghiệm thu Đề tài Khoa học Công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu xây dựng mô hình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ công chức viên chức các ngành Hải quan, Ngoại vụ, Du lịch, Biên phòng trong xu thế hội nhập quốc tế ở vùng Tây Bắc” thuộc Chương trình Tây Bắc của ĐHQGHN đạt loại xuất sắc (ngày 13/5/2019).

Sau hơn 1 năm triển khai, dựa trên cơ sở lý luận và khảo sát thực tiễn về thực trạng năng lực và nhu cầu sử dụng ngoại ngữ (tiếng Anh và tiếng Trung Quốc) của các ngành và địa phương, nhóm nghiên cứu Đề tài NCKH cấp Nhà nước mã số KHCN-TB.26X/13-18 đã đạt được nhiệm vụ hoàn thành 5 mục tiêu nghiên cứu lớn đặt ra, hoàn thành việc kiến tạo mô hình nâng cao năng lực ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức các ngành Hải quan, Ngoại vụ, Du lịch và Biên phòng để thực thi công vụ và dịch vụ trong xu thế hội nhập quốc tế ở vùng Tây Bắc và dựa vào mô hình đó để thiết kế, xây dựng lên các chương trình, tài liệu giáo khoa, học liệu, sách công cụ tra cứu phù hợp với từng đối tượng, nhằm hỗ trợ cán bộ viên chức các ngành nêu trên thực thi công vụ và dịch vụ trong xu thế hội nhập quốc tế ở vùng Tây Bắc. Đề tài gồm bộ 35 sản phẩm (bao gồm 14 chương trình và 21 tài liệu). Đây cũng là đề tài nghiên cứu khoa học có quy mô lớn nhất của Nhà trường từ trước đến nay. Đề tài được nghiệm thu cấp Nhà nước loại xuất sắc ngày 13/5/2019.

3.Tổ chức thành công Hội thảo quốc tế về Khảo thí lần thứ 6 của Hiệp hội khảo thí ngôn ngữ Châu Á (lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam) (từ ngày 16-18/10/2019).

Từ ngày 16-18/10/2019 tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế lần thứ 6 của Hiệp hội Khảo thí ngôn ngữ châu Á với chủ đề “Đánh giá ngôn ngữ: Lý luận, chính sách và thực tiễn”. Hội thảo AALA 2019 – Hội thảo về Khảo thí Ngôn ngữ lớn nhất châu Á do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN lần đầu tiên đăng cai tổ chức tại Việt Nam với tư cách là thành viên chính thức của Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ châu Á, phối hợp với 3 đơn vị đồng tổ chức là Đề án Ngoại ngữ Quốc gia, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, và Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng. Hội thảo mang tới một diễn đàn quốc tế chuyên ngành về kiểm tra, đánh giá ngôn ngữ quy môn lớn đầu tiên và lớn nhất ở Việt Nam trong thời gian gần đây. Trong khuôn khổ hội thảo có nhiều hoạt động diễn ra như: hơn 70 báo cáo tại các phiên toàn thể và phiên song song (Hội thảo đã nhận được 171 bài báo từ các tác giả đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ), 2 hội nghị chuyên đề, 15 báo cáo trưng bày theo hình thức poster, 4 workshop tiền hội thảo.

4.Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (09/11/2019) và các Lễ kỷ niệm: 10 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói tiếng Anh, Khoa tiếng Anh và 25 năm giảng dạy tiếng Hàn Quốc tại trường ĐHNN – ĐHQGHN (tháng 11/2019).

Trong năm 2019, Nhà trường đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (09/11/2019) và các Lễ kỷ niệm: 10 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa các nước nói tiếng Anh (08/11/2019), Khoa tiếng Anh (16/11/2019) và 25 năm giảng dạy tiếng Hàn Quốc tại Trường ĐHNN – ĐHQGHN (16/11/2019). Đây là những sự kiện lớn, đánh dấu son trong lịch sử hoạt động của các đơn vị nói riêng và của Nhà trường nói chung.

 5.Ban hành Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy các bậc học THPT chuyên, Đại học và Sau Đại học ở Trường ĐHNN – ĐHQGHN (ngày 28/8/2019).

Thực hiện kế hoạch đổi mới hoạt động giảng dạy theo các nội dung trong Hướng dẫn 278/HD – ĐHQGHN ngày 25/01/2019 của Đại học Quốc gia Hà Nội, từ tháng 2/2019 đến tháng 4/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN đã tích cực triển khai việc xây dựng Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy bậc đại học và Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy bậc Sau đại học. Ngày 28/8/2019, Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy các bậc học THPT chuyên, Đại học và Sau Đại học ở Trường ĐHNN – ĐHQGHN đã chính thức được ban hành. Đề án nhằm nâng cao chất lượng đào tạo thông qua đổi mới các hoạt động giảng dạy, học tập, trải nghiệm sáng tạo và kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận và áp dụng các phương pháp tiên tiến về giáo dục ngoại ngữ và giáo dục; Từ đó nâng cao sức thu hút và năng lực cạnh tranh của Trường ĐHNN trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học.

 

6.Triển khai hiệu quả nhiều Chương trình hợp tác địa phương

Năm học 2018-2019, Trường ĐHNN-ĐHQGHN đã hỗ trợ nâng cao chất lượng dạy và học  cho 10 trường THPT ở Lạng Sơn, 04 Trường THPT ở Thanh Hóa và 03 Trường THCS ở Quận Cầu Giấy (Hà Nội). Kết quả ghi nhận Nhà trường đã giúp các địa phương đổi mới công tác bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh và nâng cao trình độ tiếng Anh, cải thiện phổ điểm thi THPT Quốc gia, đầu vào THPT của các trường nói trên. Năm học 2019-2020, Nhà trường tiếp tục triển khai chương trình tại huyện Ba Vì (Hà Nội) và một số trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đây là các chương trình hợp tác với địa phương nhằm thực hiện trách nhiệm xã hội của trường trong việc cung cấp dịch vụ phát triển nền giáo dục ngoại ngữ ở các địa phương, từ đó nâng cao uy tín, thương hiệu của Nhà trường. Đồng thời, giảng viên và sinh viên tham gia chương trình cũng được rèn luyện kỹ năng và tham gia xây dựng nhiều tài liệu, nâng cao năng lực nghiên cứu và khảo thí của Nhà trường.

7.Đưa vào vận hành hệ thống điều hòa nhiệt độ tại 100% các giảng đường, lớp học trong toàn Trường và khu vực Không gian làm việc chung cho giảng viên 

Trong năm 2019, Trường ĐHNN-ĐHQGHN đã tiến hành nhiều hoạt động tu bổ, chỉnh trang cơ sở vật chất, trong đó đặc biệt phải kể đến: 100% phòng học đã được lắp đặt điều hòa; cải tạo và đưa vào hoạt động không gian tự học của sinh viên, cải tạo phòng 201-B3 trở thành không gian làm việc chung của giảng viên (ULIS Co-working Space).

Ngoài ra, một số công tác về cơ sở vật chất được hoàn thành trong năm nay là:

– Hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông, hạ cống ngầm, chỉnh trang khuôn viên theo hướng tạo thêm không gian chung cho cán bộ và người học, xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp.

– Hoàn thành sửa chữa, chỉnh trang toàn bộ khu vực Khoa NN&VH Pháp; Cải tạo tầng 1 nhà A2 trở thành khu học tập và làm việc của Trường THCS Ngoại ngữ.  

8.Tuyển sinh thành công và tổ chức đào tạo với nhiều đổi mới, sáng tạo 06 CTĐT chất lượng cao theo Thông tư 23 

Năm 2019, ở bậc đại học, Nhà trường tuyển sinh tổng 1.500 chỉ tiêu, với 6 CTĐT CLC TT23, trong đó ngành Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Hàn Quốc chỉ tuyển CTĐT CLC, ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Đức là 03 CTĐT CLC mới. Trường đã triển khai nhiều hoạt động tư vấn tuyển sinh hiệu quả, kết quả có 16.115 nguyện vọng đăng ký trong đó có 4.541 NV1, tổng số thí sinh trúng tuyển nhập học là 1.628 với mức điểm chuẩn cao, đảm bảo chất lượng đầu vào. Trong đó, số sinh viên CLC nhập học là 1.129.

Trong công tác đào tạo các CTĐT CLC thể hiện nhiều sự đổi mới, sáng tạo: Nhà trường đã tiến hành điều chỉnh các chương trình đào tạo trình độ đại học theo các quy định mới (theo Công văn số 3056/BGDĐT-GDĐH ngày 19/7/2019 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện chương trình, giáo trình các học phần Lý luận chính trị và Quyết định số 2078/QĐ-ĐHQGHN ngày 03/7/2019 của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội); Bổ sung một số học phần mới, tăng thêm các học phần tự chọn để tạo nhiều cơ hội học tập cho người học hơn; Một số môn học mới hoặc thay đổi hình thức giảng dạy: Kỹ năng học tập thành công bậc đại học, Tư duy sáng tạo khởi nghiệp, Cảm thụ nghệ thuật,…

9.Đổi mới quản trị đại học thông qua việc đưa vào vận hành các văn phòng hành chính một cửa phục vụ cán bộ, giáo viên và học sinh sinh viên toàn Trường

Trong năm 2019, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, sinh viên trong việc trao đổi và tiếp nhận thông tin, giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các đơn vị chức năng trong trường; Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã bắt đầu triển khai áp dụng hành chính một cửa cho cán bộ và sinh viên trong trường.

Quy chế tạm thời dành cho cán bộ gồm 40 thủ tục (một số thủ tục có thể đăng ký trực tuyến tại trang http://ulis.vnu.edu.vn/ulisfasttrack), bắt đầu thực hiện từ ngày 03/6/2019 qua Bộ phận Một cửa dành cho cán bộ đặt tại tầng 1 nhà A1.

Bộ phận Một cửa dành cho sinh viên nằm ở Phòng 106 nhà A1, áp dụng 13 thủ tục trực tiếp và 5 thủ tục trực tuyến (dự kiến có 10 thủ tục trực tuyến từ năm 2020) tại trang http://uliser.ulis.vnu.edu.vn.

10.Tổ chức thành công Đại hội 21 chi bộ Đảng trong Đảng bộ hướng tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ Trường lần thứ 19.

Trong tháng 11 – 12/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã hoàn tất tổ chức thành công đại hội 21 chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, hướng tới Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường ĐHNN-ĐHQGHN lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ diễn ra vào tháng 3/2020. Đây là dịp để các chi bộ nhìn lại hoạt động trong 3 năm qua và chuẩn bị phương hướng triển khai nhiệm vụ khóa mới.

Trân trọng cảm ơn các thầy cô, các em học sinh, sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh và các quý đối tác đã đồng hành cùng Nhà trường trong năm 2019. Kính mong tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của quý vị trong năm 2020.

ULIS Media