Nhiều con số ấn tượng trong công tác tuyển sinh đại học 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhiều con số ấn tượng trong công tác tuyển sinh đại học 2018

Nhiều thông tin thú vị về thành công của công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 và một số dự kiến về phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2019 đã được công bố và đưa ra thảo luận tại Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 ở Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 19/10/2018 đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 ở Trường ĐHNN – ĐHQGHN. Hội nghị được tổ chức nhằm nhìn lại công tác tuyển sinh đại học năm 2018 và thảo luận về đề xuất phương án tuyển sinh năm 2019. Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh chủ trì hội nghị. Tham dự còn có Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long, thành viên Hội đồng tuyển sinh đại học chính quy 2018, thành viên Ban truyền thông tuyển sinh đại học chính quy 2018.

Phát biểu tại hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng tuyển sinh đại học chính quy và Ban truyền thông tuyển sinh đại học chính quy cũng như của toàn trường. Nhờ nỗ lực, Nhà trường đã có một đợt tuyển sinh thành công với nhiều con số ấn tượng.

Theo báo cáo của Phòng Đào tạo, trong đợt tuyển sinh năm 2018, Nhà trường có 1.500 thí sinh trúng tuyển nhập học. Số sinh viên này đến từ 42/63 tỉnh thành trên cả nước, chủ yếu từ các địa phương sau: Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Giang, Phú Thọ,… thể hiện việc Nhà trường thu hút được sinh viên từ nhiều khu vực. Trong đó số lượng nhập học trúng tuyển bằng hình thức xét tuyển là 1.366 em và 134 em được tuyển thẳng. Đây là năm có số lượng sinh viên tuyển thẳng cao nhất của Nhà trường từ trước đến nay, chủ yếu đến từ các địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Dương,…

Trong tổng số các sinh viên năm nhất, có 336 em đến từ 35 trường THPT chuyên. Đây cũng là một con số đáng chú ý bởi cứ có khoảng 5 sinh viên thì 1 em từng học tại THPT chuyên. Các tỉnh có nhiều sinh viên chuyên nhập học năm nay có thể kể ra như: Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ,… Một số trường THPT chuyên có nhiều sinh viên nhập học ULIS nhất trong năm 2018 là: THPT Chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội), THPT Lê Hồng Phong (Nam Định), THPT Trần Phú (Hải Phòng),…

Một thành công đặc biệt của đợt tuyển sinh năm nay đến từ chương trình “Đại sứ ULIS”. Hơn 90 em sinh viên đã tích cực về các trường THPT của mình và thực hiện nhiều hoạt động quảng bá tuyển sinh. Theo báo cáo, sau khi thực hiện công tác truyền thông ở 57 trường, đã có 532 sinh viên thuộc các trường này nhập học tức chiếm 1/3 số lượng sinh viên nhập học.

Trong công tác tuyển sinh năm nay, một điểm đáng chú ý nữa là Nhà trường đã tuyển sinh thành công 322 em sinh viên CTĐT CLC theo Thông tư 23. Đây là các chương trình mới bắt đầu được triển khai từ năm nay nhưng đã thu hút sự quan tâm đông đảo. Các CTĐT này được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao với cam kết chất lượng cao về chương trình học, chuẩn đầu ra, cơ sở vật chất,… với nhiều chính sách đặc biệt. Hiện các CTĐT CLC Nhật, CLC Hàn, CLC Trung đều đang được triển khai và thu nhận được những phản hồi tích cực từ phía giáo viên, sinh viên.

Đánh giá nhìn lại, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho rằng sở dĩ Nhà trường tuyển sinh ngày càng thành công là do 3 yếu tố là: Lịch sử và uy tín lâu đời của Nhà trường, Danh tiếng của ĐHQGHN và Chất lượng đào tạo được nâng lên đặc biệt là với sự ra đời của các CTĐT CLC theo Thông tư 23.

Phó Trưởng phòng Đào tạo Nguyễn Việt Hùng báo cáo về công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2018

Báo cáo công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 cũng chỉ ra Nhà trường đã luôn chú trọng việc thông tin tuyên truyền về Nhà trường, về các khoa đào tạo, các ngành đào tạo, làm tốt công tác tư vấn cho thí sinh qua hotline và các kênh thông tin khác. Các hoạt động như: Thành lập Hội đồng Tuyển sinh và Ban Truyền thông Tuyển sinh, Xây dựng kế hoạch truyền thông tuyển sinh, triển khai chương trình “Đại sứ ULIS”, Tham gia tư vấn tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp tại các sự kiện, xây dựng bộ sản phẩm truyền thông, đa dạng phương thức truyền thông, tham gia phối hợp tổ chức thi THPTQG, tổ chức xét tuyển và nhập học, tổ chức hậu kiểm,… đều đạt được thành công đáng ghi nhận.

Sau khi nhập học, các đơn vị trong trường đã phối hợp tốt để triển khai tuần sinh hoạt công dân sinh viên với nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích, thiết thực, thu hút được đông đảo sinh viên năm nhất tham gia. Trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh, Nhà trường luôn đảm bảo các hoạt động được triển khai rõ ràng, minh bạch, đúng quy chế và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo và Hội đồng Tuyển sinh để đảm bảo đúng và đủ quyền lợi cho thí sinh.

PGS. TS. Đinh Hồng Vân khẳng định Khoa NN&VH Pháp ủng hộ các chủ trương của Nhà trường và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao

TS. Trần Thị Hường tin tưởng vào sự thành công của công tác tuyển sinh đại học chính quy năm 2019

Hội nghị cũng trao đổi về phương án tuyển sinh đại học chính quy và kế hoạch truyền thông tuyển sinh đại học năm 2019 với những chỉ tiêu dự kiến. Trong đợt tuyển sinh đại học chính quy năm 2019, Nhà trường xây dựng phương án tuyển sinh các ngành và chỉ tiêu đảm bảo theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN, theo nhu cầu xã hội và để đảm bảo chất lượng đào tạo. Các CTĐT CLC theo Thông tư 23 tiếp tục được chú trọng, mở mới với mong muốn nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu cạnh tranh việc làm hiện nay. Sẽ có nhiều chương trình hỗ trợ, khuyến khích, cấp học bổng cho sinh viên xuất sắc.

Lần đầu tiên giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh Đại học chính quy, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long cảm ơn sự cố gắng của các thành viên đã góp phần đem lại một đợt tuyển sinh thành công đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng của Nhà trường, đặc biệt là với các CTĐT CLC mới. Phó Hiệu trưởng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sát sao của các đơn vị và mong rằng điều này sẽ được phát huy mạnh hơn nữa trong năm tới.

Khép lại hội nghị, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định với xu thế tự chủ tài chính và gia tăng cạnh tranh trong giáo dục hiện nay, Nhà trường cần phải nâng cao chất lượng đào tạo để tự khẳng định mình. Để tạo thuận lợi tuyển sinh trong năm 2019, Hiệu trưởng đã đưa ra 6 chỉ đạo và nhấn mạnh đến sự vào cuộc của các khoa/bộ môn đào tạo trong công tác truyền thông tuyển sinh đại học trong đợt tuyển sinh năm sau.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media