ULIS – Nơi ươm mầm những ý tưởng sáng tạo của sinh viên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULIS – Nơi ươm mầm những ý tưởng sáng tạo của sinh viên

Những dự án được triển khai dựa trên các ý tưởng sáng tạo của sinh viên từ môn “Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp” không chỉ thể hiện Nhà trường luôn đánh giá cao sự sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp của sinh viên mà còn là cơ hội để các em sinh viên phát triển kỹ năng, biến ý tưởng của mình thành sự thật.

Trong ngày 21/11/2019, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã có buổi gặp mặt các nhóm sinh viên báo cáo sản phẩm dự án kết thúc môn học Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp, một học phần mới triển khai từ năm học 2019-2020 và  nằm trong chương trình đổi mới công tác giảng dạy tại trường.

Tham dự buổi gặp mặt còn có đại diện lãnh đạo các đơn vị: P.ĐT, P.CT&CTHSSV, TT.PTNL, TT.CNTT-TT&HL, P.KHCN, P.KHTC, ĐTN, HSV và các giảng viên tham gia giảng dạy môn Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, Phó Trưởng phòng Khoa học Công nghệ Dương Anh Chiến cho biết thực hiện nhiệm vụ, chức năng của đơn vị, Phòng đã và đang tích cực tìm kiếm các ý tưởng nghiên cứu khoa học và sáng tạo trong sinh viên trong thời gian qua. Do đó, Phòng đã theo sát chương trình môn Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp và phát hiện ra nhiều ý tưởng độc đáo, có tính khả thi. Buổi gặp mặt hôm nay là cơ hội để các nhóm sinh viên trình bày về dự án của mình, cũng là cơ hội để Hiệu trưởng và Phòng KHCN tìm ra những ý tưởng xuất sắc để góp phần hiện thực hóa cho các em.

Trong buổi gặp mặt, các nhóm sinh viên đã trình bày về ý tưởng của nhóm, bao gồm các dự án: 1. Travel love, 2. Organic tour, 3. Website tìm việc làm, 4. Dự án cải thiện cảnh quan tại các hành lang, 5. Phòng tự học, 6. CLB NCKH SV, 7. Thư viện mơ ước, 8. E-learning, 9. Thùng rác thông minh.

Mỗi ý tưởng là sự tâm huyết của từng cá nhân, tập thể sinh viên và các em đã thể hiện được điều đó qua phần trình bày của mình. Nội dung dự án cũng rất đa dạng, thể hiện sự quan tâm của sinh viên trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ như: “Travel love” và “Organic tour” là các dự án hướng đến định hướng và phát triển kỹ năng làm hướng dẫn viên du lịch; “Website tìm việc làm” chuyên cung cấp các thông tin về việc làm; “E-learning” và “CLB NCKH SV” đều liên quan đến phát triển kỹ năng cho sinh viên; “Dự án cải thiện cảnh quan tại các hành lang”, “Phòng tự học”, “Thùng rác thông minh”, “Thư viện mơ ước” cho thấy suy nghĩ của các em về kiến tạo một trường học xanh và vì môi trường.

Qua phần hỏi đáp, các thầy cô cũng chia sẻ những thắc mắc, góp ý của mình về các dự án. Nhiều dự án được các thầy cô khen ngợi, đề xuất có thể triển khai. Cũng có những ý tưởng được các thầy cô gợi ý nên hợp tác với nhau giữa các nhóm và hợp tác với các thầy cô trong trường để có tính khả thi cao hơn.

Cũng chia sẻ tại sự kiện, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định Nhà trường rất khuyến khích các ý tưởng sáng tạo của sinh viên. “Khu vực nước uống miễn phí” cũng là một ý tưởng như thế và đã được đưa vào sử dụng tại trường. Hiệu trưởng tin rằng những ý tưởng này đều rất hữu ích và sẽ được Nhà trường nghiên cứu để phối hợp với các em sinh viên triển khai trên thực tế.

Một số hình ảnh khác:

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media