“Hãy học tập suốt đời và giữ thái độ tích cực để không bị bỏ lại phía sau” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“Hãy học tập suốt đời và giữ thái độ tích cực để không bị bỏ lại phía sau”

Tối ngày 23/10/2020, tại hội trường Vũ Đình Liên, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm thứ hai trong chuyên đề “Câu chuyện khởi nghiệp và kết nối chuyên gia” học kỳ 1, năm học 2020-2021. 

Đây là hoạt động nằm trong chương trình học phần “Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp” và nhằm triển khai Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp của sinh viên, giai đoạn 2020 – 2025 (FIRE Project).

Tham dự tọa đàm có Phó Tổng thư ký, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI – Trần Thị Lan Anh, Giám đốc công ty TNHH Thương mại và Du lịch Người Tiên Phong Đông Dương – Lê Sỹ Quyền, giảng viên và hơn 200 sinh viên tham gia học phần “Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp” học kỳ này. 

Phần đầu chương trình, sinh viên đã tham gia chơi trò đố vui có thưởng để khởi động. Những câu hỏi vừa giúp sinh viên ôn lại kiến thức vừa tạo nên bầu không khí sôi động cho hội trường. 

Trong buổi tọa đàm, các em sinh viên đã được lắng nghe những chia sẻ của anh Lê Sĩ Quyền về hành trình khởi nghiệp của mình. Là một trong những cựu sinh viên Khoa Sư phạm tiếng Anh của trường, anh rất vui mừng khi được quay trở lại để chia sẻ về quãng đường 16 năm khởi nghiệp và con đường kinh doanh.

Với anh Quyền, cơ hội trong nghề nghiệp cũng phần nhiều do chữ “duyên”, vậy nên hãy cứ mạnh dạn đón nhận những thay đổi từ cuộc sống. Đặt ra những câu hỏi lớn “Giá trị của bản thân mình là gì?”, “Điều cần chú ý khi bắt đầu một công việc là gì?”…, anh đã giúp các đàn em có cái nhìn rõ hơn về những thứ mình phải trau dồi trong thời gian sắp tới để đáp ứng nhu cầu của xã hội trong thời đại mới. 

“Hữu xạ tự thiên hương, các bạn hãy nghiêm túc xây dựng cho mình thương hiệu cá nhân và đừng nhầm lẫn nó với quảng cáo bản thân. Để làm được điều ấy, hãy không ngừng học hỏi cả về trình độ lẫn thái độ. Hãy học tập suốt đời.” Theo anh, thái độ chính là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình làm việc. Hãy luôn giữ niềm tin, tư duy tích cực và hiểu được sứ mệnh của bản thân mình để sống và cống hiến. “Dù cho cuộc sống có rất nhiều rủi ro nhưng hãy cứ giữ lấy sự tích cực và lòng tin thì các bạn sẽ làm được tất cả.”

Tại tọa đàm, chuyên gia Trần Thị Lan Anh, Phó tổng thư ký, Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, VCCI đã chia sẻ kinh nghiệm về về khởi nghiệp và lập nghiệp. Từ kinh nghiệm làm việc và xu thế của thời đại, chị muốn rằng khi bắt đầu làm bất cứ một công việc nào, các bạn sinh viên hãy làm giàu bản thân mình thật tốt, cùng với trau dồi các kĩ năng thiết yếu: giao tiếp, giải quyết tình huống, chăm sóc khách hàng, lãnh đạo, tổ chức, hợp tác…

Bên cạnh đó, trong thời đại xu thế cạnh tranh với AI rất lớn, thế hệ Z – thế hệ của Internet phải cố gắng rất nhiều, đặc biệt là các bạn học ngoại ngữ khi tới 5% công việc có thể được xử lí bằng máy móc thì điều làm nên lợi thế của các bạn chính là thái độ và sự sáng tạo. “Hãy luôn luôn hoàn thiện bản thân, giữ thái độ tích cực và học hỏi suốt đời vì thế giới luôn vận động, đi lên. Nếu bạn hài lòng, dễ thỏa mãn thì sẽ nhanh chóng bị bỏ lại phía sau”, chị Lan Anh nhấn mạnh. 

Sau đó, các em sinh viên và diễn giả khách mời đã cùng giao lưu, trao đổi qua phần hỏi đáp. Mỗi chia sẻ của các diễn giả đều là các kinh nghiệm, quan điểm của thế hệ đi trước mong muốn truyền tải đến các sinh viên trẻ ULIS. 

Chất lượng và số lượng công việc mình hoàn thành nói lên rất nhiều, bạn phải có ‘ownership’ của mình và hãy làm thật tốt. Các bạn hãy học, đừng bao giờ bỏ phí thời gian và kiến thức mà thầy cô trao cho ở hiện tại” là những lời đầy tâm huyết của anh Quyền khi giải đáp thắc mắc của bạn trẻ. 

Buổi tọa đàm “Câu chuyện khởi nghiệp và kết nối chuyên gia” thứ hai khép lại đã giúp các em sinh viên tích lũy được thêm nhiều kiến thức bổ ích cho hành trình lập nghiệp sau này.

Một số hình ảnh khác:

Thanh Thương