“Tinh thần đổi mới giảng dạy phải được lan tỏa đến tất cả các giảng viên trong trường” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“Tinh thần đổi mới giảng dạy phải được lan tỏa đến tất cả các giảng viên trong trường”

Ngày 18/11/2019, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm đổi mới hoạt động giảng dạy tại Đại học Sydney, Australia. 

Tham dự tọa đàm có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh; Đại diện lãnh đạo các đơn vị: P.ĐT, P.KHCN, P.HTPT và 41 giảng viên tham gia dự án VIBE và giảng dạy môn Tư duy sáng tạo và khởi nghiệp. Diễn giả tọa đàm là 3 giảng viên đến từ Đại học Sydney.

Viện Đại học Sydney hay Đại học Sydney là viện đại học đầu tiên của Australia, thành lập năm 1850 gần trung tâm thương mại Sydney. Viện Đại học Sydney là một trong tám viện đại học ưu tú của Australia và theo nhiều bảng xếp hạng, thuộc 40 trường và viện đại học đứng đầu trên thế giới về mặt nghiên cứu và giảng dạy. Báo Times của Anh sếp Sydney hạng 5 về nhân văn, 19 về xã hội học, và 20 về y học. Đại học Sydney được xếp hạng 35 trên thế giới và hạng 3 ở riêng Australia.

Phát biểu tại sự kiện, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh mong các thầy cô sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các giảng viên Đại học Sydney, kết nối để thường xuyên chia sẻ thông tin sau này. 

Hiệu trưởng cho biết trong bối cảnh cạnh tranh giáo dục và yêu cầu của xã hội ngày càng cao, Nhà trường buộc phải có những thay đổi trong chương trình đào tạo, các môn học, phương pháp giảng dạy. Có 2 định hướng đổi mới Nhà trường đang triển khai. Một là xây dựng những môn học mới với những cách thức tiếp cận mới, thậm chí phi truyền thống nhằm kiến tạo cho người học cơ hội sở hữu các kiến thức/kỹ năng/năng lực mới. Ví dụ cho hướng đi này là các môn học: Tìm hiểu về cộng đồng châu Á, Tư duy sáng tạo khởi nghiệp,… Hướng thứ 2 là định hướng mục tiêu lâu dài và quan trọng hơn, đó là làm mới những môn học đã cũ, từ nội dung đến phương thức triển khai. Hiệu trưởng mong tinh thần đổi mới này sẽ được lan tỏa đến các giảng viên trong trường.

Tại tọa đàm, Hiệu trưởng đã lắng nghe các ý kiến, chia sẻ, đề xuất của các giảng viên trong công tác đổi mới giảng dạy. Những đề xuất liên quan đến khích lệ tinh thần học tập cho sinh viên, gợi ý các môn học mới, cải tiến phương thức dạy học những môn học đã có đã được các giảng viên chia sẻ đầy tâm huyết. Hiệu trưởng bày tỏ tinh thần cầu thị của Nhà trường và sẵn sàng lắng nghe, xem xét mọi ý tưởng.

Trong phần sau, các giảng viên đã được lắng nghe những chuyên gia đến từ Đại học Sydney chia sẻ về công tác đổi mới giảng dạy tại trường cũng như những kinh nghiệm thực tế của họ trong hoạt động này. Kinh nghiệm làm việc theo nhóm, kết nối giữa giảng viên và học sinh, phương pháp học hỏi lẫn nhau, tổ chức các hoạt động, xây dựng các khóa học,… là những nội dung đã được các giảng viên nước ngoài chia sẻ. 

Nhà trường cũng dự kiến sẽ tổ chức nhiều chuỗi tập huấn về đổi mới công tác giảng dạy này trong thời gian tới.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media