Trải nghiệm thực hành dự án cùng Startup: eJOY Learning – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trải nghiệm thực hành dự án cùng Startup: eJOY Learning

Ngày 9/12/2023, Khoa Sư phạm tiếng Anh đã tổ chức hành trình “Trải nghiệm thực hành dự án cùng Startup: eJOY Learning” cho sinh viên trong Khoa và mở rộng cho sinh viên toàn trường tại Vườn ươm khởi nghiệp Bách Khoa BKHup – cổng A – nhà A17 Tạ Quang Bửu (văn phòng làm việc của eJOY team).

Hành trình nhằm mục đích tăng trải nghiệm cho sinh viên và kĩ năng triển khai dự án đổi mới sáng tạo cùng việc tăng cường tìm hiểu, trải nghiệm học tập, giảng dạy về ngoại ngữ qua công nghệ. Khoa Sư phạm tiếng Anh hợp tác cùng Viện Giáo dục kỹ thuật ITE (Singapore) và BK Holdings, Đại học Bách khoa Hà Nội và eJOY Learning cùng hợp tác tổ chức đã truyền lửa tinh thần học tập trọn đời tới các bạn sinh viên, giúp các bạn thấy hành trình học rất vui và thú vị, các bạn nhận ra sự học diễn ra mọi lúc mọi nơi, bên ngoài giảng đường, ngay trong công việc thực tập, học ngay từ bạn bè, từ khách hàng. Hành trình trải nghiệm này còn giúp cho các bạn sinh viên chiêm nghiệm và vận dụng thực hành ngay môn học “Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp” cùng dự án demo các bạn đang thực hiện.

Trong buổi workshop này bạn có cơ hội giao lưu, hợp tác và làm việc nhóm cùng SV Đại học Bách khoa và 66 giảng viên, sinh viên của Viện Giáo dục kỹ thuật ITE (Singapore). Đây là một tổ chức giáo dục nghề nghiệp công ở Singapore, cung cấp chương trình đào tạo trước khi đi làm cho học sinh tốt nghiệp trung học và giáo dục/đào tạo thường xuyên cho người lao động đang làm việc. Được thành lập bởi Bộ Giáo dục Singapore, ITE hiện diện từ năm 1992 nhằm cải thiện khả năng sử dụng lao động đối với các học viên chương trình dạy nghề và tái cấu trúc các chương trình của Ban đào tạo dạy nghề và công nghiệp (VITB) tại Singapore. Chính phủ nước này quy định mọi học sinh ở Singapore phải trải qua ít nhất 10 năm học phổ thông, trong đó chọn lọc những bạn có khuynh hướng kỹ thuật/nghề theo chương trình Normal (Technical) tại các trường trung học để chuẩn bị tham dự ITE. Buổi workshop này ươm mầm cho sự kết nối học hỏi quốc tế và hình thành kĩ năng toàn cầu cho các bạn sinh viên thuộc 3 trường nằm trong diện hợp tác phát triển kĩ năng và giáo dục.

Team ULIS và các bạn nhận giải của eJOY

Quá trình bắt tay vào làm thực tế thực nhiều màu sắc phong phú và tiếng cười trải nghiệm của sự vỡ lẽ, thay đổi, giá như của nhóm SV ULIS, HUST và ITE. Sau đây là những phần chia sẻ chiêm nghiệm nhiều thú vị đó:

Bạn Nguyễn Đình Thị Thúy Anh QH2022.E5, ngành Ngôn ngữ Anh đã viết cảm nhận như thế này: “Qua buổi workshop ngày hôm nay của eJoy đã cho em rất nhiều bài học và kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong môn học Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp.  Đây là lần thứ 2 em được nghe chị Hiệp nói về những kĩ năng bước đầu trươc khi sang tạo đó là kĩ năng Solution cho khách hàng của mình và Design thinking. Đây đều là hai kĩ năng bản thân em thấy rất cần thiết trong học tập và công việc sau này của mình. Sau khi được chị Hiệp nói lý thuyêt về các kĩ năng , em được tham gia vào hoạt động thực hành bằng việc làm việc nhóm để giải quyết vấn đề cho khách hàng của mình. Sau quá trình làm việc nhóm tích cực, bản thân em thực sự cảm thấy rất thú vị và có cho mình những kĩ năng mềm như brain storm, làm việc nhóm hiệu quả, tự tin giao tiếp bằng Tiếng Anh với mọi người. Ở buổi workshop , em cũng rất may mắn được gặp những khách mời rất nhiệt tình và tài năng. Em cũng có cơ hội được làm việc nhóm với anh Hưng khách mời và anh cũng chia sẻ cho nhóm em những kinh nghiệm rất hữu ích cho việc tìm ra giải pháp cho khách hàng. Em cũng có cơ hội để giao lưu với các bạn sinh viên của Singapore, chia sẻ những kiến thức và văn hóa của hai nước qua những hoạt động do chương trình tổ chức để thể hiện những nét văn hóa riêng của hai nước : các tiết mục múa của các bạn sinh viên Việt Nam trên nền nhạc Cách mạng của đất nước ta, các bạn sinh viên Singpore cũng mang đến trang phục truyền thống của họ và giao lưu vơi các bạn sinh viên Việt Nam về văn hóa truyền thống của Singapore.

Sinh viên Bùi Thu Phương, QH2022.J6 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản viết: “Em đã đăng kí đi Workshop với tâm thế không kì vọng gì nhiều vì chỉ coi đây là một buổi có mặt để lấy thêm điểm bonus cho môn học Tư duy sáng tạo khởi nghiệp trên trường. Sự kiện được tổ chức tại Vườn ươm khởi nghiệp Bách Khoa BKHup của Đại học Bách Khoa, khá xa nơi em ở nên đã phải dậy từ sớm để chuẩn bị. Trước khi sự kiện bắt đầu, em thực sự rất bỡ ngỡ vì không ngờ trong tòa nhà không mấy khang trang này lại có nhiều tiện nghi đến vậy. Có lẽ đây là nơi học tập của Viện Công Nghệ Bách Khoa nên mọi thứ đều rất hiện đại. Em thực sự khá lúng túng khi phải mất một lúc lâu để tìm văn phòng làm việc của eJOY team. Bất ngờ hơn cả khi em nhận ra văn phòng làm việc của họ nấp sau một tấm gương to tại tầng 3. Đằng sau tấm gương như cả 1 thế giới mới được mở ra. Em đã không tin vào mắt mình khi có ngày mình được tiếp cận với công nghệ hiện đại đến vậy, điều mà ở Đại học Ngoại Ngữ – ĐHQG HN em chưa bao giờ được trải nghiệm.

Khi các bạn tại Viện Công nghệ ITE Singapore đến cũng là lúc sự kiện được bắt đầu. Chị Điệp – founder của eJOY đã khá hồi hộp khi đây là lần đầu chị thực hiện 1 buổi speech dài tận 2 tiếng. Chị giới thiệu cho các bạn về eJOY, từ sự hình thành, phát triển đến những tính năng hữu ích của công cụ này khi có thể tích hợp vào Youtube, Netflix để dịch phụ đề ngay lập tức. Sau đó, chị đã chia chúng em thành những team nhỏ để thực hiện hoạt động teamwork với các bạn Singapore. Lúc đó em đã rất run vì tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ của các bạn bên Sing rồi, liệu mình có thể có một conversation thật trôi chảy với các bạn không ? Hàng tá những câu hỏi nghi ngờ hiện lên trong đầu em, nhưng đã bị dập tắt ngay lập tức khi được ghép nhóm với 3-5 bạn người Singapore cực đẹp trai, xinh gái và thân thiện. Bọn em đã có trải nghiệm teamwork hợp đến không ngờ để giải quyết vấn đề Accent cho một em học sinh cấp 3 trường Phan Huy Chú. Bọn em đã cùng nhau lên ý tưởng về một app học tập Vocab for Beginner dành riêng cho Tiến – để mỗi ngày em có thể cải thiện được khả năng Nghe Nói của mình tốt hơn. Kết quả là nhóm bạn người Sing đã chiến thắng, em có hơi tiếc nuối một chút vì nhóm em cũng đã thực sự cố gắng cho hoạt động này.

Buổi Workshop càng tiếp tục em càng cảm thấy hào hứng hơn vì đúng là “đi một ngày đàng học một sàng khôn”. Em được lắng nghe rất nhiều về hành trình trở thành Quán Quân Start up Việt 2022 của chị Điệp, và được truyền cảm hứng rất nhiều để tạo ra giá trị hữu ích cho Việt Nam. Thêm vào nữa, chúng em còn được giao lưu văn hóa với các bạn nước ngoài, và bọn em đã nói với nhau rất nhiều chuyện. Vui nhất là khi bọn em dạy nhau nói tiếng Trung và tiếng Việt, và còn hẹn nhau nếu có dịp có thể gặp nhau đi chơi vì thứ 4 các bạn ấy đã phải trở về nước rồi. Nói một lúc lâu, em nhận ra chưa hỏi tên tuổi các bạn ấy và hoàn toàn bất ngờ vì hóa ra các bạn ấy mới chỉ bước sang tuổi 18. Chúng em đã rất tích cực trao đổi văn hóa giữa 2 nước và có thêm hoạt động giới thiệu về trang phục truyền thống của nước bạn cực kì thú vị. Các bạn tuy sống chung 1 đất nước nhưng lại mang trong mình sự đa sắc tộc, khi có bạn là người Sing gốc Hoa, có bạn lại là người Sing gốc Mã Lai, và các bạn có thể nói chuyện với nhau bằng nhiều ngôn ngữ như tiếng Malay, tiếng Trung, tiếng Anh cùng 1 lúc. Accent của các bạn cũng rất thú vị.

Kết thúc buổi Workshop, những nhóm chiến thắng được chọn bởi những Customer sẽ được nhận một phần quà từ ban tổ chức. Chúng em cùng nhau chụp những tấm ảnh lưu niệm trước khi phải ra về. Em đã không kì vọng gì nhiều vì không muốn phải thất vọng về sau. Tuy nhiên những niềm vui bất ngờ đã đến, em đã lần đầu tiên có thêm những người bạn nước ngoài. Thầy giáo người Sing còn tặng cho bọn em đồ chơi truyền thống của nước bạn, em thấy vô cùng xúc động vì thầy cô vô cùng nhiệt tình và tận tình với học sinh.

Qua đây, em muốn gửi lời cảm ơn đến cô Dung và cô Hải Hà đã tạo điều kiện cho em được tham gia 1 workshop đầy ý nghĩa như vậy. Cảm ơn chị Điệp đã có 1 buổi speech đầy ẩn tượng và truyền cảm hứng đến những người trẻ như chúng em, cảm ơn thầy cô và các bạn người Sing đã đến và giao lưu trò chuyện cùng em, cảm ơn các bạn teammate của ULIS và của Viện Công nghệ ITE đã cùng nhau tạo ra trải nghiệm đáng nhớ vừa qua. Em sẽ không bao giờ quên buổi Workshop vui và ý nghĩa vào sáng thứ 7 hôm đó.

Sinh viên Nguyễn Thị Hậu, QH2022.K8 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc chia sẻ: “Giấc mơ của bạn có màu gì? Đây là câu hỏi mình luôn nghĩ trong đầu mỗi khi bắt đầu việc học. Bản thân mình luôn cả thấy mơ hồ về lựa chọn  hay đưa ra quyết định 1 vấn đề nào đấy bởi mình sợ sai, sợ thất bại nhưng khi được gặp chị Hoàng Điệp ở buổi toạ đàm chia sẻ được tổ chức tại trường đại học Ngoại ngữ em cảm thấy thất bại không còn là nỗi lo nữa. Mình đã ao ước có thể đến trải nghiệm nơi làm việc của ejoy để có thể mở rộng thêm tầm nhìn của bản thân, thật may mắn khi mong ước đó hôm nay đã được thực hiện. Mình có cơ hội đến tham quan và lắng nghe những chia sẻ của các anh chị khách mời đến tham dự toạ đàm tại ejoy. Bên cạnh đó bản thân mình còn có cơ hội thử đóng 1 vai trò là 1 người đảm nhiệm 1 mảng công việc nào đó chẳng hạn như design, marketing… để lắng nghe vấn đề khách hàng đặt ra và đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề của khách hàng. Ngoài ra ở buổi toạ đàm này mọi người đều giao tiếp với nhau bằng tiếng anh giúp tớ nhận ra 1 điều rằng bản thân còn nhiều thiếu sót và cần học tập, cố gắng nhiều. Và 1 điều đặc biệt ở buổi toạ đàm này không chỉ dành riêng cho sinh viên mà còn kết hợp với sinh viên đại học bách khoa và các bạn du học sinh giúp cho mình có cơ hội kết nối và học hỏi điều mới. Thực sự buổi toạ đàm hôm nay giúp bản thân mình học được nhiều điều thú vị.

Nguyễn Ngọc Diệp, QH2022.F2 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp viết chiêm nghiệm theo mô hình “Head-Heart-Hand” như sau:

Head: Với cá nhân em, đây là một buổi trải nghiệm hết sức đặc biệt khi em có cơ hội được trực tiếp làm việc nhóm với các bạn học sinh Singapore và các bạn sinh viên đại học Bách Khoa Hà Nội. Dưới sự dẫn dắt và hỗ trợ từ phía chị Điệp, chúng em một lần nữa được nhắc lại các kỹ thuật về cách đặt câu hỏi phỏng vấn để có thể đạt hiệu quả cao nhất ở bước thấu cảm và vẽ vẽ được chân dung khách hàng. Sau đó, chúng em được chia về các nhóm 5 người để cùng nhau hợp sức đưa ra các ý tưởng giải pháp tối ưu giúp giải quyết các vấn đề của khách hàng. Đây là bước vô cùng quan trọng và đòi hỏi tính sáng tạo, cũng như logic trong mỗi tính năng của sản phẩm mẫu. Cuối cùng là quá trình giới thiệu, trình bày sản phẩm với khách hàng để thuyết phục họ mua và trả giá cao nhất.

Heart: Đây là lần đầu tiên em được góp mặt trong một sân chơi mà có sự tham gia của cả các bạn nước ngoài, nên xuyên suốt chương trình đều sử dụng ngoại ngữ là tiếng Anh để giao tiếp. Điều này đã giúp cho em thực sự hiểu được sâu sắc tầm quan trọng của ngoại ngữ trong cuộc sống và đặc biệt là trong công việc. Vì theo như kết quả các nhóm thắng cuộc ngày hôm nay thì có tới 70% là các bạn Singapore, thế nên có thể nhận thấy, chúng em cần giao lưu và học hỏi từ các bạn ngoại quốc nhiều như thế nào. Tuy vậy, em cũng cảm thấy rất tự hào vì là sinh viên của Ulis, chúng em có thể tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ với các bạn Singapore và nhờ thế mà sau chương trình em đã làm quen được với các bạn.

Hand: Tiếp tục liên lạc với nhóm bạn để phát triển tiếp sản phẩm nếu có thể.

Thu Dung