Trải nghiệm đặc biệt của các sinh viên ULIS học trao đổi tại Nga thời Covid-19 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trải nghiệm đặc biệt của các sinh viên ULIS học trao đổi tại Nga thời Covid-19

Hoạt động đi học tập trao đổi tại Trường Đại học Ngôn ngữ Mát-xcơ-va, Liên bang Nga là một trong những chương trình được Trường Đại học Ngoại ngữ tổ chức thường xuyên cho sinh viên. Trong đợt trao đổi đầu năm 2020, một số sinh viên ULIS đã tham gia học tập và khám phá đất nước xinh đẹp này.

Mặc dù gặp phải những khó khăn nhất định do dịch Covid-19, các bạn cũng đã có thêm được nhiều trải nghiệm rất đặc biệt. Cùng tìm hiểu qua lời kể của các bạn nhé:

Đặng Khánh Huyền – 16E27

Khi còn là cô sinh viên năm nhất ở ULIS, mình đã luôn có suy nghĩ muốn tham gia một chương trình trao đổi sinh viên ở một đất nước khác, tìm hiểu một nền văn hóa mới, một ngôn ngữ mới.

Một năm trước khi anh bạn thân của mình đặt chân đến Nga du học, gửi cho mình những bức hình thật đẹp của xứ sở bạch dương này, mình đã tự hứa nhất định sẽ tới Nga một ngày thật gần. Do đó khi thấy ULIS thông báo về chương trình trao đổi một kỳ với Đại học Ngôn ngữ Mát-xcơ-va mình đã không ngần ngại chuẩn bị giấy tờ và đăng ký liền.

Mặc dù phải chờ đợi thư mời, chờ đợi visa khá lâu, nhưng cuối cùng, mình cùng ba bạn đồng hành khác cùng đã đặt chân đến xứ sở bạch dương này. Những ngày đầu mình còn khá nhiều bỡ ngỡ, mọi thứ đều xa lạ, nhớ nhà thật nhiều, nhưng những người bạn nhiệt tình, những thầy cô giáo tận tâm ở đây đã giúp mình bắt nhịp với cuộc sống ở đây. 

Sinh viên người Việt ở đây rất nhiều. Xác bạn đã giúp đỡ, chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm sống ở đây. Và bọn mình bắt đầu tự đi khám phá Mát-xcơ-va sau hai ngày đến. Chuyến tham quan đầu tiên của bọn mình là đến Quảng trường Đỏ, lần đầu tiên cảm nhận cái lạnh đến thấu xương ở đây, nhưng bù lại mọi thứ thật đẹp khiến bọn mình rất háo hức. Đây cũng là lần đầu tiên bọn mình trải nghiệm việc tự đi tàu điện ngầm, chắc chắn đây sẽ là kỷ niệm không bao giờ quên được. 

Do tình hình dịch bệnh nên từ tháng 4 bọn mình bắt đầu học online và hạn chế ra ngoài. Không còn đến trường, không còn được đi tham quan thành phố này, mọi dự định của mình đều chưa thực hiện được, nhưng chắc chắn sức khỏe phải được ưu tiên nhất nên mình luôn cố gắng lạc quan.

Hiện tại mọi thứ vẫn ổn, mình và các bạn bắt đầu đặt thực phẩm online để hạn chế việc ra ngoài. Thỉnh thoảng nấu ăn rồi chia sẻ với nhau, tham gia một vài khóa học online, hay bạn cùng phòng mình thì bắt đầu nhận dạy học online để quãng thời gian ở nhà này không lãng phí. Hi vọng dịch bệnh sẽ qua thật nhanh để mình có thể ra ngoài và ngắm nhìn Mát-xcơ-va đẹp đẽ này thật nhiều lần nữa. 

Hoàng Thanh Dung – 16E27

20/2/2020 là ngày đầu tiên mình đặt chân đến châu Âu. Chuyến bay kéo dài gần 11 tiếng và quá trình di chuyển về ký túc xá ở Mát-xcơ-va khá dài nên mình thấy tương đối mệt. Vài ngày sau đó mình bị “jetlag” nên thường ngủ từ 8h tối. Ở đây chúng mình phải đi bộ suốt, và vì quen đi xe máy rồi nên mới đầu mình thấy khá mỏi.

Sau 1 tuần, mọi thứ bắt đầu ổn, mình bắt đầu quen với cuộc sống nơi này. Chúng mình đi học cách kí túc xá 15 phút đi bộ, và đi tham quan 1 số nơi như Quảng trường Đỏ, tượng đài HCM,… Những tòa nhà, công trình kiến trúc rất đẹp và kỳ vĩ. Thời tiết khá lạnh nhưng không khí rất tốt, mình đã tận hưởng khá vui vẻ. Mình ở cùng 1 phòng lớn với 2 bạn người Trung Quốc, các bạn rất than thiện và tốt bụng. Chúng mình cùng chia sẻ đồ ăn của 2 nước với nhau. Mình cũng quen thêm nhiều bạn người Việt học tập ở đây. Họ đã giúp đỡ mình hòa nhập rất nhiều. Mình cảm thấy rất yêu quý các bạn ở đây.

Nhưng rồi dịch bệnh bùng nổ và mình bắt đầu bị ở trong nhà vì giãn cách xã hội. Mình học online và mua đồ online, mọi thứ bó gọn trong kí túc xá. Mình cảm thấy buồn chán, nhưng nhờ có các cô giáo Nga và các bạn ở đây thân thiện giúp đỡ nên mình cảm thấy ổn dần. Hi vọng tình hình dịch bệnh sẽ ổn nhanh để mình có thể hoàn thành khoá học và trở về Việt Nam.

Đây là mình khi đi ra ngoài mua đồ, đeo khẩu trang và quấn khăn để tránh virus

Bùi Thị Kim Chung – 16E10

Chương trình trao đổi lần này có lẽ là một trong những chuyến đi đáng nhớ nhất của mình. Trước khi bay, mọi thứ đều rất bị động và gấp gáp, bọn mình đã phải nhập học muộn gần 1 tháng. Dù vậy, nhờ có sự giúp đỡ của các thầy cô giáo Nga, mình đã thích ứng với mọi trường mới khá nhanh chóng.

Từ đầu tháng 4, tình hình dịch bệnh ở Nga diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh, mình được trường cho nghỉ học và chuyển sang học online. Để bảo vệ sức khoẻ bản thân và những người xung quanh, mình đã tuân thủ chặt chẽ giãn cách xã hội. Hi vọng sẽ có chuyển biến tích cực trong những ngày tới.

Đường phố vắng vẻ vì người dân thực hiện giãn cách xã hội

Lễ tiễn mùa đông

Một số cảnh tại Nga:

Nhóm sinh viên