Tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga Gribov Denis Evgenievich – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga Gribov Denis Evgenievich

Ngày 6/4/2023, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã đón tiếp Đoàn công tác của Bộ Giáo dục LB Nga do Thứ trưởng Gribov Denis Evgenievich dẫn đầu đến thăm và làm việc.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Giáo dục LB Nga có: Ông Gribov Denis Evgenievich, Thứ trưởng Bộ Giáo dục LB Nga; Ông Tikhonov Ilia Igorevich, Trưởng phòng Hợp tác với các quốc gia Trung Đông và Châu Á – Thái Bình Dương, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục LB Nga; Ông Chizhakovsky Oleg Ivanovich, Cố vấn hiệu trưởng Cơ sở giáo dục đại học ngân sách liên bang ‘Đại học sư phạm và tâm lý Moscow”.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam có bà Nguyễn Thị Thanh Minh, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế.

Về phía Trường ĐH Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng và TS. Lưu Mạnh Kiên, Phụ trách phòng Hợp tác Phát triển. Về phía Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ có TS. Nguyễn Phú Chiến, Hiệu trưởng; TS. Lại Thị Phương Thảo, Phó Hiệu trưởng và giáo viên, sinh viên Nhà trường.

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại ngữ, TS. Đỗ Tuấn Minh cho biết với lịch sử 68 năm, tiếng Nga đã được giảng dạy tại trường từ khi thành lập. Đến nay, Nhà trường đang đào tạo tiếng Nga ở nhiều bậc học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về tiếng Nga cho xã hội. Thông qua buổi gặp mặt này, Hiệu trưởng hy vọng Bộ Giáo dục LB Nga tiếp tục hỗ trợ Trường Đại học Ngoại ngữ nói chung và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ nói riêng trong triển khai các chương trình về giáo viên phái cử, học bổng, trao đổi học sinh sinh viên…

Đại diện Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, TS. Nguyễn Phú Chiến chia sẻ: Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ được thành lập năm 1969. Ngay từ năm học đầu tiên cho đến nay là năm học thứ 54, môn tiếng Nga luôn là một môn Ngoại ngữ chuyên được giảng dạy và học tập trong trường. Hàng ngàn học sinh chuyên tiếng Nga đã ra trường, được tiếp tục đào tạo tại Khoa NN&VH Nga của Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN cũng như các trường đại học trong và ngoài nước, nay đã trở thành các nhà khoa học, nhà chính trị, nhà quản lý, nhà giáo, doanh nhân,… xuất sắc, có những đóng góp tích cực cho đất nước, góp phần gìn giữ và tăng cường tình hữu nghị Việt-Nga. Hiện nay, Nhà trường đang giảng dạy cho 55 học sinh chuyên tiếng Nga. Trường có 2 cô giáo tiếng Nga đều đã từng học tập tại CHLB Nga và một cô giáo người Nga, cô Oksana.

Video giới thiệu do chính học sinh của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ thực hiện 

Đại diện cho Đoàn công tác Bộ Giáo dục LB Nga, Thứ trưởng Gribov Denis Evgenievich khẳng định sự hợp tác trong giáo dục là một sự cụ thể hóa và thước đo cho thấy mối quan hệ giữa hai quốc gia. Ông vui mừng khi tiếng Nga được đào tạo từ rất sớm tại Trường và cũng luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Thứ trưởng kỳ vọng sắp tới có thêm nhiều hoạt động chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong đào tạo để phát triển, phổ biến tiếng Nga hơn nữa tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ cũng như tại Việt Nam.

Đại diện các bên trao quà lưu niệm

Sau cuộc trò chuyện và trao đổi, Đoàn công tác Bộ Giáo dục LB Nga đã thăm và gặp mặt học sinh lớp tiếng Nga tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

ULIS Media