Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Nhật CLC 2020: Cô gái có nụ cười tỏa nắng và niềm đam mê ngôn ngữ cháy bỏng – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Thủ khoa ngành Ngôn ngữ Nhật CLC 2020: Cô gái có nụ cười tỏa nắng và niềm đam mê ngôn ngữ cháy bỏng

Đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Ngoại ngữ, Nông Thị Kiều Oanh đã trở thành thủ khoa đầu vào ngành Ngôn ngữ Nhật Bản chất lượng cao năm 2020 với số điểm ấn tượng: Toán 8,6; Văn 7,75; Anh 9,4 (khối D). Hãy cùng trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ chân thực và thú vị của Kiều Oanh về bản thân và về ULIS nhé.

PV: Chào em, lời đầu tiên, chị xin chúc mừng em đã trở thành thủ khoa ngành Ngôn ngữ Nhật chất lượng cao, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản. Em có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

Kiều Oanh: Em tên là Nông Thị Kiều Oanh, hiện đang là sinh viên lớp 20J3, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản. Em đến từ Lạng Giang, Bắc Giang. Năm cấp 3, em học ở trường Trung học Phổ thông Lạng Giang 1, ở đây cũng có các anh chị khóa trên là ULISer và đặc biệt là cô chủ nhiệm của em, cô Ngô Thị Thu Trang cũng là cựu học sinh trường mình.

PV: Theo như chị thấy thì em có số điểm khá ấn tượng trong kỳ thi THPTQG vừa rồi. Em có thể chia sẻ một vài bí kíp được không?

Kiều Oanh: Thực ra thì em không có nhiều bí kíp lắm đâu ạ. Nhưng đối với môn tiếng Anh thì em có dùng những ứng dụng luyện từ vựng trên điện thoại để có thể nhớ lâu hơn. Ngoài ra em còn ghi lại những lỗi sai của mình để những lần luyện đề tiếp theo em sẽ chú ý hơn và tránh những lỗi không đáng có. 

PV: Chắc là em có một niềm đam mê lớn với ngoại ngữ đúng không?

Kiều Oanh: Dạ vâng, tất nhiên rồi ạ. Em thích học tiếng Anh và muốn học thêm nhiều ngôn ngữ khác. Trước đây em có học qua một chút tiếng Pháp và bây giờ thì chuyển sang tiếng Nhật. Tuy thời gian đầu sẽ hơi nản vì ngữ pháp cũng như phát âm rất khó nhưng em vẫn quyết tâm học bằng được. Một ngày em dành tầm 10-15 phút học từ vựng ở trên các ứng dụng, vì theo em nếu dành nhiều hơn sẽ hơi mệt và khó tập trung.

PV: Ngoài ra em có còn sở thích nào khác không?

Kiều Oanh: Em rất thích xem phim hoạt hình anime của Nhật, và cũng vô cùng thích đọc sách. Em đọc rất nhiều thể loại sách của nhiều nước khác nhau, sách truyện hay sách kỹ năng em đều đọc được. Đặc biệt là em rất thích các tác phẩm của bác Nguyễn Nhật Ánh.

PV: Mình vào chủ đề sâu hơn một tí, giữa rất nhiều trường đại học, tại sao em lại chọn ULIS?

Kiều Oanh: Em biết đến ULIS nhờ một chị cựu học sinh trường em, chị ấy giới thiệu về Group ULIS Support for K53. Năm 12 thì em có tham gia vào ULIS Support for K54, và thấy các anh chị đại sứ và các thầy cô rất thân thiện và chất lượng đào tạo cũng rất tốt nên đó là lí do em lựa chọn ULIS làm điểm đến cho mình.

PV: Vậy đã được một thời gian kể từ khi bắt đầu trải nghiệm môi trường đại học, em có ấn tượng gì đối với ULIS?

Kiều Oanh: Ngoài cơ sở vật chất và khuôn viên siêu đẹp của trường ra thì em ấn tượng nhất là những lúc mà em phải leo bộ 8 tầng để lên lớp học. Trên mỗi bậc đều có những câu động viên khích lệ mọi người đi bộ nên em cảm thấy khá là ấn tượng. Ngoài ra thì Khoa Pháp mộng mơ cũng là một địa điểm khiến em rất thích thú. À, thầy cô trường mình rất là trẻ luôn, năng động như sinh viên luôn vậy. Trên lớp học thì bọn em không có nhiều áp lực nhưng mà lượng bài tập về nhà thì khá là nhiều nên em hơi cảm thấy hoang mang lúc đầu, nhưng giờ thì cũng khá quen rồi.

PV: Em có gặp khó khăn gì khi học đại học không?

Kiều Oanh: Em sống xa gia đình nên phải tự lập tất cả mọi thứ. Tự thức dậy, tự nấu ăn, tự quản lý chi tiêu và thời gian của bản thân nên cũng có chút khó khăn lúc ban đầu, với lại lượng bài tập về nhà rất nhiều nên lúc nào em cũng phải luôn ghi nhớ trong đầu “Phải hoàn thành deadlines, phải hoàn thành deadlines” (cười).

PV: Câu hỏi cuối cùng, em có muốn nhắn nhủ gì với các bạn sinh viên cùng khóa cũng như các em khóa sau trong tương lai không?

Kiều Oanh: Em muốn nói với các bạn là hãy luôn tự tin, làm việc và học tập hết mình để đón một tương lai rạng ngời phía trước, để Be ULISer Be Cool.

PV: Cảm ơn những chia sẻ của em, chúc em luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và thành công trong học tập cũng như cuộc sống.

                                                                                  Thực hiện: Võ Na – Thủy Nguyễn