Nam sinh Triều Tiên nói tiếng Việt trôi chảy, tự tin đi chợ ở Hà Nội – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nam sinh Triều Tiên nói tiếng Việt trôi chảy, tự tin đi chợ ở Hà Nội

Ryon Jong Gun, sinh viên Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng kể lại lần diện kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngay tại Hà Nội.

Ryon Jong Gun (sinh viên năm 4, trường đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) là một trong số các sinh viên Triều Tiên đang theo học tại Việt Nam. Trong buổi gặp gỡ với PV Đời sống & Pháp luật, chàng trai 21 tuổi này đã chia sẻ những kỷ niệm khó quên của anh trong suốt 4 năm học tập và sinh sống tại mảnh đất Thủ đô.

Những kỷ niệm khó quên

Đặt chân đến Việt Nam cùng gia đình vào năm 2016, ban đầu, nam sinh Triều Tiên cảm thấy cực kỳ bỡ ngỡ. Tất cả những gì Ryon Jong Gun biết về mảnh đất hình chữ S chỉ là một vài thông tin ít ỏi được người thân kể lại.

“Thời điểm đó, em cảm thấy rất lo lắng vì chưa hề biết tiếng Việt, lại phải làm quen với một môi trường, đất nước hoàn toàn xa lạ”, Ryon Jong Gun nhớ lại.

Động lực của chàng trai sinh năm 1999 này là những lời khích lệ từ bố mẹ, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của bạn bè, thầy cô trong trường đại học.

“Là những nhà ngoại giao, bố mẹ em luôn bảo ban và động viên em học tiếng Việt, tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp, nói chuyện với người bản xứ thật nhiều. Bên cạnh đó, bạn bè cũng rất nhanh chóng giúp đỡ, chỉ dẫn ở những đoan văn em chưa hiểu rõ”, chàng trai Triều Tiên nói.

Nam sinh Triều Tiên nói tiếng Việt trôi chảy, tự tin mặc cả khi đi chợ ở Hà Nội - Ảnh 1
Ryon Jong Gun là một trong số ít các sinh viên Triều Tiên đang học tập tại Việt Nam.

Để không bị tụt lại, từ những ngày đầu tiên, chàng trai Triều Tiên tự đặt mục tiêu, tìm phương pháp học tập phù hợp nhất. Trải qua 4 năm, giờ đây, Ryon Jong Gun đã có thể giao tiếp bằng tiếng Việt rất trôi chảy. Thậm chí, anh còn có thể mặc cả rất tự tin khi đi chợ.

Nói về ấn tượng đầu tiên khi đến Việt Nam, Ryon Jong Gun cho biết anh cảm thấy ngỡ ngàng khi thấy người Hà Nội đi xe máy rất nhiều. Đó là điểm khác biệt rõ nét nhất so với quê hương anh.

“Người dân ở Triều Tiên rất ít đi xe máy. Ban đầu em chưa quen với hình ảnh những đoàn xe dài nối đuôi nhau trên đường phố Hà Nội. Đồng thời, giao thông ùn tắc cũng là điều làm em gặp khó khăn trong những ngày đầu”, Ryon Jong Gun kể.

Nam sinh Triều Tiên nói tiếng Việt trôi chảy, tự tin mặc cả khi đi chợ ở Hà Nội - Ảnh 2
Nam sinh Triều Tiên trong một sự kiện của Trường

Diện kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngay tại Hà Nội

Những ngày tháng 2/2019, cả thế giới đều hướng về Hà Nội để theo dõi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – Triều giữa hai nhà lãnh đạo: Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ryon Jong Gun – cũng như bao người khác, đã theo dõi sát sao diễn biến của sự kiện lịch sử này.

Chiều 26/2/2019, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Đại sứ Quán Triều Tiên tại Hà Nội. Ryon Jong Gun là một trong những người may mắn có mặt tại đây và có vinh dự được trực tiếp gặp gỡ, diện kiến ông Kim Jong-un.

“Khi biết Chủ tịch Kim Jong-un sẽ ghé thăm Đại sứ quán Triều Tiên, em cảm thấy rất hồi hộp và tự hào. Khoảng khắc được diện kiến Chủ tịch tại Hà Nội có lẽ là ký ức đáng nhớ nhất trong cuộc đời”, Ryon Jong Gun bồi hồi.

Cuộc gặp diễn ra trong thời gian ngắn nhưng theo Ryon Jong Gun, anh không thể quên được không khí trang trọng, nồng ầm đó.

“Cuối buổi gặp, Chủ tịch có dặn dò mọi người phải luôn cố gắng vượt qua những khó khăn trước mắt, đồng thời mong muốn Đại sứ quán phát triển mạnh mẽ mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam”, Ryon Jong Gun nói. 

Ngoài thời gian đi học, chàng sinh viên sinh năm 1999 còn làm phiên dịch viên cho Đại sứ quán Triều Tiên tại Việt Nam. Đầu tháng 11 vừa qua, anh cùng các lãnh đạo Đại sứ quán có chuyến công tác tại Lạng Sơn nhân dịp diễn ra Lễ khánh thành Gian trưng bày hình ảnh, hiện vật về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời đánh dấu mốc 70 năm thiết lập ngoại giao giữa hai nước. 

Nam sinh Triều Tiên nói tiếng Việt trôi chảy, tự tin mặc cả khi đi chợ ở Hà Nội - Ảnh 3
Ryon Jong Gun cùng các bạn học. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Thời gian rảnh rỗi, sở thích của Ryon Jong Gun là chơi các bộ môn thể thao như bóng bàn, bóng chuyền, bóng đá…Bật mí thêm, nam sinh Triều Tiên thổ lộ anh là một fan của ca sỹ Sơn Tùng M-TP. 

“4 năm tại Việt Nam cho em những kỷ niệm rất vui và khó có thể quên. Sau khi hoàn thành chương trình học và trở về nước, nếu có dịp, em chắc chắn sẽ quay lại Việt Nam để tiếp tục khám phá văn hoá của các vùng miền khác nhau”, Ryon Jong Gun không giấu được những cảm xúc khi nói về khoảng thời gian tại Việt Nam.

Theo ĐSPL