Phạm Thị Nhung: ULIS là duyên phận, tình nguyện là đam mê – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Phạm Thị Nhung: ULIS là duyên phận, tình nguyện là đam mê

Bên cạnh học tập, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội luôn được tạo nhiều điều kiện hoạt động ngoại khóa thông qua các hoạt động hội nhóm, đoàn thể để phát triển kỹ năng, giúp các em có một thời thanh xuân đại học ý nghĩa. Được nhận học bổng Lawrence S.Ting năm học 2018-2019 vì là sinh viên có điểm TBC và thành tích tình nguyện xuất sắc, em Phạm Thị Nhung (Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, QH.2017.F1) là một gương mặt tiêu biểu đại diện cho các sinh viên năng động ở ULIS.

Chúng ta hãy cùng trò chuyện với cô bạn trẻ để tìm hiểu về kinh nghiệm đăng ký học bổng và làm cách nào để vừa học tập tốt vừa tận hưởng thời sinh viên qua các hoạt động ngoại khóa của bạn nhé!

PV: Chào Nhung, trước tiên em có thể giới thiệu đôi nét về bản thân mình?

Nhung: Em tên là Phạm Thị Nhung, đến từ Hải Dương. Hiện em đang là sinh viên lớp 17K4, Khoa Ngôn Ngữ & Văn hóa Hàn Quốc. Trong năm học đầu tiên,  nhờ chú tâm học tập nên em đã đạt điểm TBC là 3.8/4 và đạt giải Nhì Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp Đại học Ngoại Ngữ.

PV: Em có thể chia sẻ một số lý do chọn học tại ULIS và ngành học?

Nhung: Em không có lý do đặc biệt nào khi chọn trường hoặc ngành học, em chỉ có thể nói ULIS là duyên phận của em. Trước khi vào đại học em đã có nhiều suy nghĩ về báo chí và kinh tế, nhưng em đã viết đến hơn 4 nguyện vọng là ngôn ngữ và ULIS đến với em như một điều tất nhiên. Lần đầu tiên em nghe về ULIS là thông qua cô giáo dạy tiếng Anh cấp 3 và em đã chọn Khoa Hàn đơn giản vì em rất thích giọng nói dễ thương của họ khi xem phim thôi ạ.

Phạm Thị Nhung trong bộ trang phục hanbok

PV: Qua một năm học, em có nhận xét gì về cuộc sống học tập tại ULIS?

Nhung: Qua một năm học em cảm thấy học ở ULIS tương đối bận rộn và phải chăm chỉ nhiều, có lẽ đó là điều chung của các trường ngoại ngữ. Ở ULIS em thấy rất năng động. Trên thực tế thì năng động hay không là do bản thân mình, tìm được cơ hội hay không cũng là do bản thân mình. Bằng chứng là suốt hơn một năm qua học tập tại Khoa Ngôn Ngữ & Văn hóa Hàn Quốc em chưa bao giờ rảnh mà luôn tất bật với các hoạt động học tập, nghiên cứu, ngoại khóa ạ =)).

PV: Được nhận học bổng Lawrence S.Ting với giá trị khá lớn, em có thể chia sẻ về kinh nghiệm đăng ký học bổng của mình?

Nhung: Về kinh nghiệm đăng ký học bổng thực ra em không có kinh nghiệm nào riêng cả ạ. Muốn xin được học bổng điều đầu tiên nên chăm học rồi chăm chỉ tham gia các hoạt động tình nguyện. Hiện nay các quỹ học bổng không chỉ trao học bổng dựa trên thành tích mà họ tìm những cá nhân không chỉ có thành tích cao mà còn biết hoạt động xã hội tích cực. Tiếp đó là nắm bắt các thông tin học bổng. Em hay nhận được thông tin về các học bổng qua email của lớp nhưng điều đó là chưa đủ. Các thông tin học bổng được đăng đầy đủ trên fanpage, trang web trường và web học bổng ĐHQGHN nên đó là những nguồn tin đầy đủ nhất. Các bạn cũng nên photo sẵn các giấy tờ chứng nhận, viết sẵn bản giới thiệu bản thân (tiếng Anh, tiếng Việt,…) vì thời gian học bổng khá gấp nên chuẩn bị trước sẽ tốt hơn. Tiếp đó là căn học bổng apply thôi ạ ^^.

Phạm Thị Nhung tươi cười khi đi tình nguyện

PV: Khi xét học bổng, ngoài thành tích học tập thì Nhung được đánh giá rất cao về việc tham gia tình nguyện nhiều. Em có thể chia sẻ về hoạt động tình nguyện và ngoại khóa của bản thân?

Nhung: Các hoạt động tình nguyện em tham gia hầu hết là do trường tổ chức hoặc các chương trình hợp tác giữa trường ta với các doanh nghiệp nước ngoài và các tổ chức ngoài trường. Tham gia những hoạt động đó vừa có thể trau dồi kỹ năng thực hành tiếng và cũng rèn luyện được nhiều kỹ năng mềm khác. Có thể coi tình nguyện là sở thích và cũng là đam mê của em.

Bên cạnh học tập, tình nguyện, em cũng là ủy viên của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên Khoa Hàn, thành viên Đội múa của CLB Văn nghệ K-ART. Việc vào Đoàn Hội chính là bước đầu tiên giúp em trở nên tự tin, năng động như ngày hôm nay. Đoàn Hội khiến em luôn bận rộn nhưng cũng luôn khiến em vui và tự hào. Với các khoa khác thì em chưa có cơ hội đánh giá nhưng đối với Khoa Hàn, em có thể tự tin nói rằng hoạt động Đoàn Hội rất năng động và luôn luôn mới mẻ ạ ^^.

PV: Hãy chia sẻ kinh nghiệm của em về việc vẫn học tập tốt mặc dù tham gia tình nguyện và ngoại khóa nhiều?

Nhung: Vừa học tập vừa tham gia hoạt động thực tế sẽ rất vất vả ạ. Nhưng có lẽ những gì nhận lại được sẽ luôn nhiều hơn những gì mình đã bỏ ra ^^. Hơn nữa em nghĩ kinh nghiệm tham gia hoạt động mà vẫn học tập tốt có lẽ chỉ có một điều là luôn nghĩ mình cần và có thể làm tốt 2 việc cùng lúc. Có lẽ nhiều bạn nghĩ hoạt động nhiều sẽ không có thời gian học. Học thì không còn thời gian tham gia hoạt động. Nhưng có lẽ nếu bớt thời gian lướt web, đăng status, bớt thời gian suy nghĩ vẩn vơ cũng có thể làm thêm được nhiều việc rồi. Nên cứ tự tin, chăm chỉ là có thể làm tốt thôi ạ.

PV: Cảm ơn em vì cuộc trò chuyện ý nghĩa. Chúc em có thêm nhiều trải nghiệm tuyệt vời tại ULIS!

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media