Long trọng kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Long trọng kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ

Ngày 3/11/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ (tiền thân là Khoa Tại chức) với chủ đề Tiếp bước những người đi trướctại hội trường Nguyễn Văn Đạo.

Đến dự buổi lễ có PGS. TS. Đinh Văn Hường – Trưởng ban CT&CTHSSV/Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN; bà Nguyễn Thị Mai Hữu và ông Nguyễn Tô Chung – Trưởng và Phó Trưởng Ban quản lý Đề án NNQG; ông Nguyễn Văn Lợi – Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Tổng cục Hải quan; bà Marie-Françoise MONTAUBIN – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Picardie Jules Verne (CH Pháp); bà Vicky Teo – Điều phối viên chương trình liên kết với Trường ĐH Southern New Hampshire (Hoa Kỳ); ông Xu Kui Ying – Giám đốc Trung tâm giáo dục Đài Loan, ĐH Ngoại ngữ Wenzao Đài Loan; đại diện lãnh đạo các Sở GD&ĐT; đại diện các trường đại học và cơ quan đối tác tại Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ có Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy; Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông; nguyên lãnh đạo trường các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các đơn vị, cựu giáo chức, cán bộ, giảng viên quốc tế, cựu sinh viên, sinh viên.

Chương trình bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ chào mừng do sinh viên Khoa ĐT& BDNN biểu diễn. Các ca khúc “Bài ca người giáo viên nhân dân”, “Ngàn ước mơ Việt Nam’’ và đặc biệt là bài hát “Về đây mái trường” do PGS. TS. Nguyễn Lân Trung – Nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường sáng tác đã khiến cho không khí buổi lễ trở nên sôi động, hào hứng.

Tiết mục “Về đây mái trường”

Clip “Khoa ĐT&BDNN: Kế thừa và Phát triển” được trình chiếu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Hoa Ngọc Sơn vui mừng nhắc lại 40 năm ghi dấu những cống hiến to lớn của các thế hệ thầy & trò chung tay xây dựng Khoa ĐT&BDNN.

40 tuổi đời là giá trị tồn tại rất đáng trân trọng đối với một tổ chức giáo dục. Khoa ĐT&BDNN đã, đang và sẽ kiên định thực hiện trách nhiệm xã hội của mình. Đó là cung cấp dịch vụ giáo dục đáp ứng nhu cầu xã hội, phục vụ công cuộc hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. 40 năm từ đào tạo bậc cao đẳng, bậc đại học hệ tại chức ở các thứ tiếng như Nga, Pháp, Anh…, cho đến phát triển các chương trình đào tạo đại học đảm bảo các yếu tố chất lượng và chuẩn đầu ra các ngành sư phạm và ngôn ngữ Anh, Trung, Nhật hiện nay. 40 năm khẳng định vị trí tiên phong trong  việc triển khai các chương trình bồi dưỡng, khảo thí ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân. 10 năm ghi dấu chương trình đào tạo bậc Cử nhân liên kết quốc tế ngành Kinh tế-Tài chính, Kinh tế-Quản lý và các chương trình bồi dưỡng ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài được triển khai hiệu quả ở nhà trường.

Từng chặng đường phát triển của Khoa mang đậm dấu ấn từng giai đoạn lịch sử. Từ thời kỳ bao cấp (Plan) đến thời kỳ đổi mới (Reform), từ thời kỳ phát triển (development) đến tiên phong (Innovation). Kế thừa và phát triển luôn là tâm niệm sống của mỗi thành viên trong Khoa ĐT&BDNN. “Tiếp bước những người đi trước” luôn là phương châm sống của mọi thành viên và chúng tôi tin rằng: Giáo dục thường xuyên (Continuing education), giáo dục suốt đời (long-life education) vẫn luôn là nhân tố giáo dục quan trọng trong xã hội 4.0.

Chúng em luôn nỗ lực để kẻ tiếp những chặng đường mới, có thể không là “nối dài đường thẳng” mà thầy cô đã vẽ lên. Nhưng mục đích là tổng độ dài các đường thẳng vẫn là tăng tiến. “Khi một cuộc cách mạng công nghiệp xảy ra, thì tương lai không nằm trên đường kéo dài của quá khứ, mà sẽ tạo ra nhiều đường thẳng song song.” – Trưởng khoa ĐT&BDNN khẳng định đầy quyết tâm.

Tại buổi lễ, ban lãnh đạo Khoa ĐT&BDNN đã đại diện tập thể Khoa đón nhận “Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo” vì đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” trong năm học 2017-2018.

Phát biểu chúc mừng, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy – Trưởng Ban Tổ chức cho biết, cách đây 40 năm, vào ngày 06/09/1978, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đã ký Quyết định 1278/BGD thành lập Khoa Tại chức, tiền thân của Khoa ĐT&BD Ngoại ngữ – Trường ĐHNN-ĐHQGHN. Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập của Khoa là thời khắc tự hào, là niềm vui chung không chỉ của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa ĐT&BD Ngoại ngữ mà còn là niềm vui, niềm phấn khởi của toàn Đảng bộ, cán bộ, giảng viên trong nhà trường.

40 năm – một chặng đường dài đối với một đơn vị khoa đào tạo. Trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, mặc dù có nhiều biến động, thay đổi về quy mô, chức năng nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển, song các thế hệ thầy, trò của Khoa ĐT&BDNN đã nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước khẳng định sự tồn tại có ý nghĩa, sự vươn lên mạnh mẽ của một tập thể với nhiều đóng góp vào sự nghiệp đổi mới giáo dục ngoại ngữ quốc gia, đáp ứng nhu cầu học tập ngoại ngữ ngày càng cao của xã hội.

Nhìn lại chặng đường 40 năm qua, Trường ĐHNN-ĐHQGHN có thể tự hào với những gì Khoa ĐT&BDNN đã làm được: Đào tạo trên 60.500 sinh viên hệ VLVH, trong đó có hơn 39.000 cử nhân ngoại ngữ và sư phạm ngoại ngữ ở bậc đại học; Từ năm 1978 đến 2010, đã kiểm tra và cấp 205.818 chứng chỉ ngoại ngữ sơ cấp, trung cấp và cao cấp; Về công tác của đề án, từ năm 2011 đến nay, đã tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ tiếng Anh và Nghiệp vụ sư phạm cho gần 20.000 cán bộ, giáo viên, giảng viên các cấp, tổ chức rà soát năng lực tiếng Anh cho 32.345 người theo Khung năng lực ngoại ngữ chung châu Âu và Khung NLNN 6 bậc dùng cho Việt Nam; Đào tạo 1098 sinh viên chính quy hệ liên kết quốc tế, sinh viên dự bị đại học và mỗi năm có hàng trăm lưu học sinh học tiếng Việt, tham gia các chương trình Study tour, Summer Camp, trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam…” – Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy khẳng định.

Với những thành tựu và truyền thống 40 phấn đấu, với sự đoàn kết nhất trí; sự tận tâm với công việc, tinh thần cầu tiến và thái độ làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp, Phó Hiệu trưởng mong rằng Khoa ĐT&BDNN tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa để góp phần xây dựng Trường ĐHNN-ĐHQGHN trở thành trung tâm đào tạo bồi dưỡng ngoại ngữ trọng điểm và có uy tín của cả nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển giáo dục ngoại ngữ của nước nhà.

Bà Nguyễn Minh Châu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lạng Sơn đánh giá cao những thành tích mà Khoa ĐT&BDNN đã đạt được trong suốt 40 năm qua. Bà cũng chia sẻ về “Chương trình Lạng Sơn”, hoạt động hợp tác nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ tại Lạng Sơn mà Trường Đại học Ngoại ngữ phối hợp với Sở GD&ĐT Lạng Sơn đang triển khai. Bà bày tỏ tin tưởng Khoa sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh trong thời gian tới.

Đại diện cựu sinh viên phát biểu cảm tưởng, ông Nguyễn Văn Đông – Cựu sinh viên ngành tiếng Anh khóa 12 hệ Vừa làm vừa học hiện đang là Trợ lý của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gửi lời tri ân sâu sắc đến Khoa và Nhà trường.

Bản thân tôi đi học khóa học này khi tôi đang làm trong ngành công an vừa áp lực công việc vừa SỢ tiếng Anh nên băn khoăn không biết mình có theo học được không. Vậy mà với sự nhiệt tình của các thầy cô giáo tôi phải nói là đúng nghĩa là SƯ PHẠM, các thầy cô đã biến bài học từ khó thành dễ đã làm cho chúng tôi say mê môn ngoại ngữ và rồi không biết tự khi nào chúng tôi đã theo học một cách chăm chỉ và mê say. Tôi đã không những không sợ Ngoại ngữ nữa mà còn đăng ký học tiếp ở Khoa Sau Đại học và chính tấm bằng này, chính nơi đây đã góp sức tạo nên thành công của tôi ngày hôm nay. Tôi cho rằng quyết định lựa chọn của tôi là đúng đắn.” – Cựu sinh viên Nguyễn Văn Đông chia sẻ.

Thay mặt cho hơn 1000 sinh viên đang theo học chương trình đào tạo hệ VLVH tại Khoa, bà Vũ Hoàng Anh – Sinh viên ngành tiếng Anh VB2 hệ VLVH khóa QH.2017 đang công tác tại Bệnh viện Việt Đức đã chia sẻ những tâm tư nhiệt huyết của mình.

Nhiều người hỏi tại sao tôi lại đi học ở tuổi này, khi mà tôi đã lên vai bà ngoại được đến hơn 2 năm rồi. Cũng nhiều người hỏi tại sao tôi đi học hệ VLVH, khi mà công việc hàng ngày tại cơ quan tôi rất bận rộn, như mọi người đều biết công việc ở bệnh viện rất bận và thường xuyên có ca trực, ca cấp cứu… Cũng nhiều người hỏi tại sao tôi lại chọn Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN, khá xa cơ quan, xa nhà?

Tôi chỉ đơn giản nghĩ như thế này: Đúng là tôi đã hơn 50 tuổi, cái tuổi không còn học được nhanh, được giỏi ngoại ngữ, nhưng tôi cần ngoại ngữ, cần tiếng Anh cho công việc của tôi, cho cuộc sống của tôi, bởi vì khi biết được thêm một ngoại ngữ, cuộc sống cảm thấy phong phú hơn. Đúng là tôi đang rất bận việc cơ quan việc gia đình, nhưng vượt qua những trở ngại về áp lực, lo toan, giao thông, thời tiết… đến lớp học, tôi cảm thấy mình có thêm năng lượng để sống, có thêm kiến thức để phù hợp với xã hội hiện tại. Đúng là Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN khá xa nơi ở, nhưng ngôi trường này con gái tôi đã theo học nhiều năm tiếng Pháp và chương trình Cử nhân liên kết với ĐH Picardi (Pháp), cháu hiện đã là mẹ của một bé 2 tuổi. Tôi mừng là con gái tôi nay đã trưởng thành khôn lớn, và tôi tin đây là môi trường tốt cho các bạn sinh viên.

Những tưởng giáo dục thường xuyên (Continuing), giáo dục suốt đời (Long-life education) là cái gì đó xa vời, nhưng với tôi rất bình dị và cần thiết trong thời đại thông tin đang thay đổi mạnh mẽ từng ngày từng giờ như hiện nay. Nhu cầu bồi dưỡng, bồi dưỡng lại ngoại ngữ trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Đến nay, tôi cho rằng quyết định lựa chọn của tôi là đúng đắn.” – Bà Vũ Hoàng Anh cho biết.

Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Khoa ĐT&BDNN đã diễn ra trong không khí trang trọng, đầy cảm xúc hoài niệm. Trước đó, vào ngày 02/11/2019, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm, Khoa ĐT&BDNN đã tổ chức chương trình Dạ hội sinh viên – Cuộc thi Got Talent sinh viên với nhiều tiết mục ca hát xuất sắc đến từ các sinh viên của Khoa.

Trải qua một chặng đường 40 năm phát triển với vô vàn những khó khăn và thách thức ở những thời kỳ đầu gây dựng nhưng cùng với quyết tâm và nỗ lực của cả một tập thể qua nhiều thế hệ, Khoa ĐT&BD ngoại ngữ đã và đang phát huy những gì thế hệ đi trước đã đạt được đồng thời không ngừng đổi mới để đáp ứng nhu cầu giáo dục đào tạo của thời đại mới.

Được thành lập theo quyết định số 1278/QĐ-BGĐ vào ngày 6/9/1978, Khoa Tại chức tiền thân của Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ hiện nay là đơn vị quản lý hành chính cơ sở, đơn vị đào tạo của Trường ĐHNN – ĐHQGHN. Khoa có chức năng tổ chức, quản lý các chương trình đào tạo, bồi dưỡng và hợp tác, liên kết tổ chức, quản lý các chương trình đào tạo và bồi dưỡng. Trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển, khó khăn có, vất vả cũng nhiều nhưng với nỗ lực không mệt mỏi của nhiều thế hệ cán bộ, giảng viên của Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng ngoại ngữ qua các thời kỳ, Khoa đã có được những thành tích đáng tự hào với nhiều lần được khen thưởng của Hiệu trưởng ĐHNN, Giám đốc ĐHQGHN và của Bộ GD&ĐT. Những thành tích đó góp phần không nhỏ vào công tác đào tạo của trường ĐHNN-ĐHQGHN nói riêng và công tác đào tạo, hợp tác với các tỉnh thành của cả nước nói chung…

Từ sau khi Thủ tường chính phủ ký Quyết định số 1400/QĐ-TTg ngày 30/9/2008 phê duyệt Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020” (gọi tắt là Đề án 2020), Khoa ĐT&BDNN đã tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ của Đề án như rà soát năng lực sử dụng ngoại ngữ, xây dựng chương trình, tài liệu và tổ chức bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ và nghiệp vụ sư phạm… cho giáo viên tiếng Anh các cấp, từ phổ thông đến cao đẳng, đại học. Những kết quả, thành tích của Khoa đã góp phần không nhỏ trong công cuộc đổi mới dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân, nâng cao năng lực ngoại ngữ quốc gia theo hướng tiếp cận chuẩn quốc tế, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của đất nước trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Đặc biệt, từ tháng 02/2017, khi Trung tâm Giáo dục quốc tế được Hiệu trưởng Trường ĐHNN-ĐHQGHN ký quyết định sát nhập với Khoa ĐT&BDNN, chức năng nhiệm vụ và sứ mệnh của khoa đã có những thay đổi rõ rệt. Việc thay đổi này không chỉ tạo lợi thế cho Khoa trong việc mở rộng các chương trình đào tạo cử nhân liên kết quốc tế trong lĩnh vực kinh tế tài chính với các trường đại học danh tiếng của Pháp, Mỹ mà còn là cơ hội mở ra những hợp tác chặt chẽ với các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước để tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn dự bị đại học tại Hàn Quốc, Đài Loan, các chương trình giao lưu văn hoá, học tiếng Việt cho sinh viên và lưu học sinh trong khu vực và trên thế giới.

Khoa luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đóng góp có hiệu quả vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước về ngoại ngữ, được xã hội đánh giá cao, được Đảng và Nhà nước ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng ba (năm 1997), Huân chương Lao động hạng nhì (năm 2002), Bằng khen của Thủ tướng chính phủ (năm 2009), Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh hải Dương, Thái Bình, Hưng Yên (năm 2008), Bằng khen của tỉnh Thanh Hoá, Lạng Sơn, Hà Giang (năm 2010),… vì có những đóng góp thiết thực trong sự nghiệp giáo dục cho các địa phương này.

Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, Khoa đã đào tạo được hàng vạn lượt cán bộ, chiến sỹ, học sinh, sinh viên tham gia chương trình cử nhân hệ VLVH, trong đó, nhiều người đã trở thành những nhà khoa học, nhà kinh tế, chính trị, ngoại giao, cán bộ quản lý, sỹ quan quân đội, văn nghệ sỹ nổi tiếng; nhiều người hiện đang giữ trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, các đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước….

Một số hình ảnh tại sự kiện:

 

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media