Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (1962-2022) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp (1962-2022)

Ngày 28/8/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp “Khoa Pháp – Một ngôn ngữ – Ngàn cánh cửa”. Đây là một dịp đặc biệt của Trường Đại học Ngoại ngữ nói chung và Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp nói riêng khi không chỉ là một ngày kỷ niệm mà còn là nơi lớp lớp sinh viên được quay trở lại mái trường xưa, được tri ân thầy, cô và được gặp gỡ bè bạn.

Tham dự Lễ kỷ niệm về phía đại diện các tổ chức quốc tế có bà Trần Thị Mai Yến – Quyền đại diện Tổ Chức quốc tế Pháp ngữ – khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Giám đốc Trung tâm tiếng Pháp – Châu Á Thái Bình Dương; 

Về phía đại biểu khách mời có ông Nguyễn Ngọc Ân – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; Đại tá, tiến sĩ Đỗ Trọng Dương – Phó Giám đốc Học viện Khoa học quân sự; ông Nguyễn Hoàng – Hiệu trưởng Trường Đại học Thương Mại; bà Nguyễn Thị Cúc Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội.

Lễ kỷ niệm cũng vinh dự được tiếp đón các đại biểu đến từ các tổ chức quốc tế, các đại sứ quán, các phái đoàn ngoại giao, các trường học, doanh nghiệp, các cơ quan báo chí.

Về phía Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cùng các thầy, cô trong Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo và cán bộ các đơn vị; Ban chủ nhiệm, cán bộ giảng viên, sinh viên, cựu giáo chức và cựu sinh viên Khoa NN&VH Pháp.

Mở đầu chương trình Lễ kỷ niệm, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã đại diện Nhà trường phát biểu khai mạc buổi lễ. Hiệu trưởng cũng gửi lời chúc mừng đến tập thể thầy và trò Khoa NN&VH Pháp với những thành tựu đã đạt được trong suốt 60 năm qua cũng như khẳng định được vai trò có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. 

Tiếp nối chương trình, toàn thể các đại biểu đã được hòa mình vào dòng chảy 60 năm hình thành và phát triển của Khoa NN&VH Pháp qua 1 video ngắn với tựa đề: Khoa Pháp – 60 năm xây dựng và trưởng thành (Video bên dưới).

Cũng trong chương trình, Khoa NN&VH Pháp đã vinh dự được đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ ghi nhận những đóng góp của tập thể cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa trong thời gian qua với sự phát triển của đất nước.

Cũng nhân dịp này, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã trao bằng khen Công đoàn ngành giáo dục cho tập thể Công đoàn Khoa NN&VH Pháp.

Thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng Khoa NN&VH Pháp đã bày tỏ sự vinh dự và tự hào khi được đón nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ và sự ghi nhận đánh giá cao từ các cấp lãnh đạo cho những nỗ lực của Khoa.

Đại diện khách mời, bà Trần Thị Mai Yến – Quyền đại diện Tổ Chức quốc tế Pháp ngữ – khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Giám đốc Trung tâm tiếng Pháp – Châu Á Thái Bình Dương đã bày tỏ sự vinh hạnh khi được tham dự chương trình ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa NN&VH Pháp và khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành cùng Nhà trường và Khoa trong những chặng đường sắp tới.

Đại diện cựu sinh viên các khóa, bà Nguyễn Thị Nhung, cựu sinh viên K15 Khoa Pháp (Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn OpenAsia) chia sẻ cảm xúc tự hào và biết ơn khi được quay trở lại mái nhà xưa, được gặp gỡ thầy, cô và bạn bè. Bà cũng bày tỏ mong muốn tiếng Pháp tại Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN sẽ mãi được duy trì, phát triển và từng bước đạt được những thành tựu mới trong thời gian tới.

Cũng trong chương trình, đại diện tập thể các thế hệ sinh viên Khoa NN&VH Pháp đã trao quà và tặng hoa tri ân đến các thế hệ thầy, cô của Khoa.

Tiếp sau đó, đại diện Nhà trường cũng trao các món quà lưu niệm đến các nhà tài trợ của chương trình.

Kết thúc buổi lễ, toàn thể đại biểu và các thế hệ sinh viên Khoa NN&VH Pháp đã tham gia vào các hoạt động bên lề và tham quan các không gian trưng bày kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp thực sự đã trở thành một sự kiện có ý nghĩa hết sức to lớn với Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN và Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, đánh dấu mốc quan trọng trong dòng chảy lịch sử của Nhà trường và của Khoa. 

Trước đó, trong ngày 26 và 27/8/2022, sự kiện Hội thảo Quốc tế Giảng dạy – Nghiên cứu tiếng Pháp và văn hóa Pháp ngữ; và sự kiện Gala giao lưu – biểu diễn – khiêu vũ trong khuôn khổ của chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Một số hình ảnh khác:

Video Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa NN&VH Pháp (1962-2022)

ULIS Media