Khoa Ngôn ngữ & văn hoá Trung Quốc 55 năm xây dựng và phát triển – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khoa Ngôn ngữ & văn hoá Trung Quốc 55 năm xây dựng và phát triển

Năm 2010 Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học quốc gia Hà Nội (tiền thân là khoa Trung Văn trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội) tròn 55 tuổi. Trong suốt 55 năm qua, cùng với những thăng trầm lịch sử, các thể hệ thầy trò của khoa đã vượt qua mọi khó khó khăn thử thách, luôn giữ vững và phát huy truyền thống tốt đẹp của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu tiếng Trung Quốc hàng đầu trong cả nước. Đặc biệt trong thời kì hội nhập và quốc tế hóa hiện nay, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đang mở rộng quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu, đồng thời khẳng định uy tín và vị thế của Khoa trong nước và quốc tế. Để thiết thực chào mừng 55 ngày thành lập, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc đã tổ chức thành công nhiều hoạt động sôi nổi và giàu ý nghĩa.
1
Mở đầu là Đêm giao lưu ấm áp tình thầy trò của các thế hệ giáo viên, sinh viên với tên gọi “Một thời để nhớ” diễn ra vào tối ngày 11/11/2010 với các tiết mục văn nghệ đặc sắc do chính các thầy cô, các bạn sinh viên Việt Nam và lưu học sinh Trung Quốc đang học tập tại Khoa trình diễn.
2
Tiếp theo, ngày 12/11//2010, Hội nghị quốc tế “Quản lý và nghiên cứu dạy học tiếng Hán” và “Hội nghị Trưởng Khoa/ Trưởng Bộ môn tiếng Trung của cả nước” đã được tổ chức trọng thể và thành công tốt đẹp. Tham dự hội thảo lần này có sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, giáo viên đầu ngành về nghiên cứu và giảng dạy tiếng Hán trong và ngoài nước. Đặc biệt Hội nghị được đón tiếp đại diện các nước thành viên sáng lập “Hiệp hội giảng dạy Hán ngữ quốc tế khu vực Châu Á – Thái Bình Dương” và đón nhận sự ủy thác của Hiệp hội đề nghị Trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội là là đơn vị đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế Nghiên cứu giảng dạy tiếng Hán khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2012. Thành công của hai Hội nghị đã khẳng định và ghi nhận Khoa NN&VH Trung Quốc Trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội thực sự trở thành cơ sở dẫn đầu trong đào tạo và nghiên cứu tiếng Hán trên phạm vi cả nước.
Và điểm nhấn của chuỗi chương trình chính là Lễ kỉ niệm 55 năm thành lập Khoa NN&VH Trung Quốc được tổ chức trọng thể vào sáng ngày 14/11/2010. Trong không khí trang trọng của buổi Lễ, các thế hệ cán bộ, giáo viên, sinh viên đã và đang công tác, học tập tại Khoa đã cùng nhau điểm lại quá trình xây dựng và phát triển, những bước thăng trầm, những công lao và thành tích trong suốt 55 năm qua. Song song với Lễ kỉ niệm là Hội trại thư pháp trưng bày nhiều bức thư pháp quý của các thế hệ giáo viên, sinh viên – nét đặc thù riêng của Khoa NN&VH Trung Quốc.
Chúc cho Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc Trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội không ngừng lớn mạnh và mãi mãi là địa chỉ tin cậy, nơi đào luyện những tài năng về về ngôn ngữ, văn hóa Trung Quốc trọng điểm của cả nước và trong khu vực.