Khai giảng Khóa 1 Chương trình liên kết quốc tế trình độ Thạc sĩ giữa ĐH Ngoại ngữ và ĐH Leipzig (CHLB Đức) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khai giảng Khóa 1 Chương trình liên kết quốc tế trình độ Thạc sĩ giữa ĐH Ngoại ngữ và ĐH Leipzig (CHLB Đức)

Ngày 7/5/2018 tại hội trường ULIS-Sunwah đã diễn ra Lễ khai giảng Khóa I Chương trình liên kết đào tạo quốc tế trình độ Thạc sĩ chuyên ngành “Ngôn ngữ Đức“ và “Tiếng Đức là ngoại ngữ và ngôn ngữ thứ hai trong bối cảnh Việt Nam – Đức“ do Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN và Trường Đại học Leipzig (CHLB Đức) cùng cấp bằng và do Liên minh Châu Âu (Chương trình Erasmus+) và Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) tài trợ.

Đến dự lễ khai giảng, về phía khách quốc tế có ngài Christian Berger – Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, ông Stefan Hase-Bergen – Trưởng đại diện Cơ quan Trao đổi Hàn Lâm Đức Hà Nội (DAAD), bà Mareike Steinberger – Phó viện trưởng Viện Goethe Hà Nội và bà Suzana – Đại diện Viện Herder – ĐH Leipzig. Về phía khách mời Việt Nam có bà Lê Thị Thu Thủy – Phó Trưởng ban Đào tạo ĐHQGHN, bà Đặng Thị Thu Hiền – Trưởng khoa tiếng Đức – Trường ĐH Hà Nội. Về phía Trường ĐH Ngoại ngữ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện lãnh đạo các đơn vị, cán bộ và giảng viên Khoa Sau Đại học và Khoa NN&VH Đức, học viên cao học và sinh viên đại học chuyên ngành về tiếng Đức.

Chương trình liên kết đào tạo quốc tế trình độ Thạc sĩ giữa ĐH Ngoại ngữ và ĐH Leipzig có mục tiêu trọng tâm là cung cấp một chương trình đào tạo thạc sĩ tích hợp nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế có những kỹ năng cần thiết để thực hiện được các hoạt động nghề nghiệp dựa trên những nền tảng khoa học, trang bị cho họ những kiến thức chuyên môn nâng cao về chuyên ngành Ngôn ngữ Đức, văn hóa các nước nói tiếng Đức cũng như phương pháp giảng dạy tiếng Đức, những kỹ năng và phương pháp quan yếu để nghiên cứu và làm việc một cách độc lập, khoa học, có hệ thống, để phát triển tư duy khoa học, sáng tạo và hành động có tinh thần trách nhiệm. Mục tiêu thứ hai của Chương trình là phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý đào tạo, tiếp thu và chuyển giao công nghệ. Đồng thời phát triển các hoạt động hợp tác quốc tế, đặc biệt là với Trường Đại học Leipzig, qua đó nâng cao vị thế của Trường ĐH Ngoại ngữ và của ĐHQGHN. Chương trình được phê duyệt vào ngày 01/06/2017. Quy mô tuyển sinh hàng năm là 10 học viên (mỗi trường 5 học viên). Khóa tuyển sinh đầu tiên đã có 2 học viên người Đức và 5 học viện Việt Nam trúng tuyển.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã cảm ơn GS. TS. Fandrych, GS. TS. Karen Schramm, Liên minh Châu Âu, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức, ĐHQGHN và các đơn vị, cá nhân đã giúp đỡ, ủng hộ xây dựng chương trình đào tạo Thạc sĩ mới này đồng thời gửi lời chúc mừng 7 học viên khóa 1.

Ngày hôm này là lễ khai giảng chính thức của Chương trình đào tạo liên kết quốc tế, nhưng lại là sự tiếp tục và có thể nói là bước ngoặt của hoạt động hợp tác tích cực giữa các bên từ nhiều năm nay. Cho phép tôi nhân dịp này được gửi lời cảm ơn sâu sắc và chân thành nhất đến tất cả các cá nhân, tổ chức của hai nước. Chúng ta có mặt ở đây hôm nay để chia vui với nhau, để chúc mừng nhau, nhưng quan trọng hơn cả là để chúc mừng các học viên trúng tuyển vào Chương trình liên kết quốc tế. Xin cảm ơn các bạn đã tham gia Chương trình và tôi tin rằng, Chương trình sẽ là một cơ hội lớn đối với các bạn. Tất cả chúng ta ở đây hôm nay là những người cùng “kiến tạo“ nên cơ hội này cho các học viên, đúng như triết lý hành động của Trường chúng tôi “cùng nhau kiến tạo cơ hội“.

Đồng thời, các học viên tham gia Chương trình cũng là “kiến tạo” cơ hội cho Trường ĐHNN – ĐHQGHN được hợp tác với Trường ĐH Leipzig. Các bạn chính là những người trao cho giảng viên của Khoa NN&VH Đức cơ hội được giảng dạy và trao đổi học thuật với các đồng nghiệp của Trường ĐH Leipzig. Trong Chương trình liên kết này, các học viên, những thành viên của những nền văn hóa khác nhau, sẽ được học tập cùng nhau ở Việt Nam và Đức. Đây chính là cơ hội để các học viên có điều kiện gặp gỡ nhau, để hiểu nhau hơn, để gắn bó, đoàn kết với nhau hơn, bởi vì dù phong tục, tập quán, tôn giáo và thể chế chính trị có khác biệt đến đâu đi nữa thì tất cả chúng ta đều có một điểm chung là hướng đến tương lai, đều có ước nguyện làm được những điều tốt đẹp nhất cho bản thân, cho gia đình, cho đất nước, quê hương và rộng hơn nữa là cho thế giới này”, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh khẳng định.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đánh giá cao ý nghĩa của chương trình đào tạo Thạc sĩ mới

Chương trình đào tạo liên kết giữa Trường Đai học Ngoại Ngữ – ĐHQGHN và Trường Đại học Leipzig hết sức đặc biệt bởi lẽ, ở Việt Nam, đây là chương trình thạc sĩ đầu tiên đào tạo chuyên ngành Tiếng Đức là ngoại ngữ và định hướng Ngôn ngữ học. Bên cạnh các chương trình khác của ĐH Leipzig thì đây là chương trình đào tạo chuyên ngành “Tiếng Đức là ngoại ngữ và ngôn ngữ thứ hai” đầu tiên tại Đức được xây dựng dành riêng cho khu vực Đông Nam Á.

Tính liên kết trong chương trình đào tạo này đã phản ánh mối quan hệ văn hóa bền chặt giữa Việt Nam và Đức. Nhiều người Việt Nam thể hiện mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ lâu dài và bền chặt với nước Đức thông qua việc học tiếng Đức. Một số đối tác quan trọng của Đại sứ quán Đức ở các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, chính trị là người Việt Nam đã từng học ngành Tiếng Đức. Trong số đó có những người đã từng học tập tại nước Đức.

Chương trình này cũng tạo cơ hội hiếm có cho các cử nhân đại học tại Việt Nam được nâng cao trình độ và là một bước quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu giáo viên tiếng Đức ngày càng tăng tại các trường phổ thông và đại học”, Đại sứ Christian Berger chia sẻ thêm.

Đại sứ CHLB Đức Christian Berger phát biểu chúc mừng

Đại diện học viên khóa 1 phát biểu

Lễ khai giảng Khóa 1 Chương trình liên kết quốc tế trình độ Thạc sĩ giữa ĐH Ngoại ngữ và ĐH Leipzig đã nhận được nhiều lời chúc thành công, mở ra một “câu chuyện cổ tích” Việt – Đức giữa hai trường.

Đại diện học viên khóa 1 và các thầy cô chụp ảnh lưu niệm

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media