Khát khao khởi nghiệp từ ứng dụng tìm kiếm phiên dịch viên – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Khát khao khởi nghiệp từ ứng dụng tìm kiếm phiên dịch viên

Với bài thuyết trình đầy sức thuyết phục về Ứng dụng tìm kiếm Phiên dịch viên Tiếng Trung – C-Trans, Bùi Đàm Hương Vy đã giành được giải Nhất cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp của Trường ĐH Ngoại ngữ-ĐHQGHN lần thứ nhất (ULIS Startup 2018). Hãy cùng trò chuyện với cô bạn trẻ để tìm hiểu về ý tưởng rất thú vị này của bạn nhé!

PV: Chúc mừng Vy đã giành giải Nhất cuộc thi ULIS Startup 2018. Bạn có thể chia sẻ một chút về ý tưởng C-Trans của mình được không?

Bùi Đàm Hương Vy: Là một thanh niên trẻ của thế hệ mới, bản thân mình luôn tâm niệm: “Học ra để làm chủ chứ không phải học để làm thuê”. Đây cũng là lời khẳng định của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trong “Đối thoại chính sách phát triển thanh niên” năm 2017. Cũng chính bởi vậy, trong quá trình ngồi trên ghế nhà trường, ngoài việc học tập, tích lũy kiến thức chuyên ngành mình cũng không ngừng tìm tòi những cái mới và hướng đi riêng cho bản thân.

Xuất phát từ chính nhu cầu cá nhân, là một sinh viên năm cuối Ngành Phiên dịch Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, mình mong muốn có được những cơ hội đi phiên dịch thực tế để được thực hành dịch và kiếm thêm thu nhập. Nhưng trở ngại đặt ra đó chính là, mình không có một công cụ cụ thể nào để tự tìm kiếm được khách hàng. Và đây cũng là khó khăn chung của các bạn phiên dịch viên tiếng Trung tự do. Mặt khác, nguồn khách hàng có nhu cầu tìm kiếm phiên dịch viên tiếng Trung (như các cá nhân, doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hongkong đang xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường tại Việt Nam hay các cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam đang giao thương với Trung Quốc) là rất lớn. Tuy nhiên giữa khách hàng và phiên dịch đang gặp trở ngại trong khâu kết nối. Với mong muốn tận dụng nguồn nhân lực phiên dịch viên Tiếng Trung đang lãng phí, đồng thời kết nối khách hàng và phiên dịch viên một cách nhanh chóng, thuận lợi và chất lượng, ý tưởng phát triển Ứng dụng tìm kiếm Phiên dịch viên Tiếng Trung – C-Trans được ra đời. Ứng dụng được thiết kế thông minh, đơn giản, tiện nghi cho cả khách hàng Việt Nam và khách hàng đến từ các nước nói tiếng Trung. Chỉ bằng các thao tác đơn giản, khách hàng và phiên dịch viên có thể được kết nối với nhau nhanh chóng. Ngoài ra, đội ngũ phiên dịch viên sẽ được tuyển chọn gắt gao và đào tạo nghiệp vụ bài bản để cung cấp cho người dùng chất lượng phục vụ tốt nhất.

Đã ấp ủ ý tưởng này từ lâu, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp ULIS” là sân chơi bổ ích để mình có thể kiểm nghiệm được tính khả thi của dự án cũng như có thể tích lũy thêm kinh nghiệm, kêu gọi các nguồn vốn đầu tư. Và rất may mắn, ý tưởng khởi nghiệp này đã nhận được sự ủng hộ to lớn từ quý Ban giám khảo, quý vị khán giả để nhận được giải Nhất của cuộc thi. Mình cho rằng, các bạn sinh viên cần nhiều hơn nữa những sân chơi như vậy để có thể hiện thực hóa giấc mơ, xây dựng tâm lí làm chủ và được khơi nguồn cảm hứng sáng tạo.

Bùi Đàm Hương Vy được trao giải Nhất tại cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp ULIS” 2018

PV: Bạn có dự tính kế hoạch khởi nghiệp sắp tới liên quan đến C-Trans như thế nào?

Bùi Đàm Hương Vy: Mục tiêu trước mắt của mình vẫn là hoàn thành chương trình học trong tháng 6 này. Sau đó, mình sẽ tập trung xây dựng đội ngũ phát triển cho C-Trans (bao gồm phụ trách của các mảng công nghệ thông tin, kinh doanh, truyền thông, nhân sự, chuyên môn…) bởi không ai có thể khởi nghiệp một mình mà. C-Trans ngoài mục tiêu ban đầu là phát triển thị trường phiên dịch viên tiếng Trung tại Hà Nội, sẽ còn trù bị những kế hoạch dài hơi hơn trong tương lai ở nhiều lĩnh vực và tỉnh thành khác.

PV: Ban đầu lúc nào cũng sẽ khó khăn, bạn nghĩ điều gì sẽ giúp mình kiên trì vượt qua mọi trở ngại trên con đường khởi nghiệp?

Bùi Đàm Hương Vy: Là một sinh viên, việc startup sẽ rất khó khăn vì bản thân còn non trẻ về cả tuổi đời cũng như kinh nghiệm, nhưng sự hậu thuận tuyệt vời, sự ủng hộ tuyệt đối từ gia đình, bạn bè và quyết tâm, sức trẻ của bản thân sẽ là động lực để mình có thể vượt qua được những thử thách đó.

PV: Đã là sinh viên năm cuối rồi, nhìn lại chặng đường đại học sắp qua đi, bạn hẳn có nhiều cảm xúc muốn chia sẻ? 

Bùi Đàm Hương Vy: Bản thân mình đã có 4 năm đại học thật sự trọn vẹn, đã tích lũy cho bản thân một số giải thưởng riêng trong cả học tập và phong trào thanh niên. đã tìm được cho mình những người bạn tốt và những kỉ niệm đẹp. Có thể khẳng định, khi nhìn lại thời gian bốn năm đại học rực rỡ này mình không còn điều gì để hối tiếc.

Hy vọng rằng tương lai của mình cũng chói chang như bốn năm đại học vậy.

PV: Cảm ơn Vy đã có những chia sẻ vô vùng thú vị. Chúc bạn vững tin trên con đường khởi nghiệp đầy hứa hẹn của mình!

Bùi Đàm Hương Vy (SN 1996) là đảng viên chi bộ Sinh viên, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc và là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐHQGHN. Là sinh viên xuất sắc với nhiều thành tích học tập và hoạt động xã hội ngay từ khi còn là học sinh THPT, Vy cho rằng trong thời đại công nghiệp 4.0 hiện nay, thế hệ trẻ đã, đang và sẽ trở thành lực lượng nòng cốt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Do đó, những người trẻ trước hết cần hoàn thành tốt nhiệm vụ của bản thân, đó chính là học tập và tu dưỡng đạo đức. Cùng với đó, mỗi thanh niên cần trang bị đầy đủ cho mình những kỹ năng để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới như các kỹ năng mềm, và đặc biệt là các kỹ năng về công nghệ thông tin… Và hơn hết, đó là mỗi người trẻ cần có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, có tinh thần trách nhiệm xã hội cao và một tình yêu đất nước nồng nàn. Nếu bản thân mỗi thanh niên đều sống tốt, sống đẹp, sống có ích, có trách nhiệm với cộng đồng thì xã hội sẽ ngày một trở nên tốt đẹp và phát triển hơn.

Theo Bản tin ĐHQGHN