Hơn 90 cán bộ tham gia buổi tọa đàm “Giao tiếp liên văn hóa” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Hơn 90 cán bộ tham gia buổi tọa đàm “Giao tiếp liên văn hóa”

Ngày 25/01/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giao tiếp liên văn hóa” với sự góp mặt của diễn giả PGS. TS. Nguyễn Phương Mai đến từ Trường Đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam (Hà Lan).

Đến tham gia buổi tọa đàm có lãnh đạo và cán bộ Phòng KHCN, Khoa NN&VH CNNTA cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, học viên quan tâm đến đề tài này.

PGS. TS. Nguyễn Phương Mai đã đi trên 80 nước trên thế giới và là tác giả của nhiều nghiên cứu nổi bật. Cuốn sách mới nhất của cô có tựa đề “Intercultural Communication – An Interdisciplinary Approach: When Neurons, Genes, and Evolution Joined the Discourse” (Tạm dịch: Thế giới quan và hệ quy chiếu mới trong giao tiếp Liên-Đa văn hóa: Các đóng góp của thần kinh học và sinh học tiến hóa) đã thu hút sự chú ý của rất nhiều độc giả.

PGS. TS. Nguyễn Phương Mai là một trong những nhà nghiên cứu liên văn hóa đều tiên đưa kiến thức của khoa học tự nhiên tích hợp vào các mô hình văn hoá. Bằng phương pháp đa chuyên ngành này, cô đã mở ra nhiều câu hỏi mang tính dịch chuyển trong giới, đặc biệt là khi các kết luận của cô phủ nhận những tiêu đề cơ bản nhất của những nhà nghiên cứu hàng đầu như Hofstede và Trompenaars, rằng con người là sản phẩm của văn hoá và khoảng cách của giá trị văn hoá giữa các quốc gia là bất biến.

Trong buổi nói chuyện này, PGS. TS. Nguyễn Phương Mai đã dùng các kết quả nghiên cứu mới nhất của ngành thần kinh học văn hoá (Cultural neuroscience) để so sánh và đối chất với các lý thuyết văn hoá đã và đang là chuẩn mực trong ngành. Các nghiên cứu này chỉ ra rằng, chúng ta cần có một sự chuyển hoá tư duy và hệ quy chiếu, vì khoa hoc̣ tự nhiên đang thách thức những tiền đề của lý thuyết đa văn hoá, cũng như đem lại những đóng góp có ý nghĩa lớn trong thế giới quan và khả năng ứng dụng. Các nội dung từ lý thuyết cơ bản đến ví dụ thực tiễn được chia sẻ đã thu hút sự theo dõi đông đảo của các khán giả trong hội trường.

Ước tính đã có hơn 90 người đến lắng nghe buổi nói chuyện. Các khán giả và PGS. TS. Nguyễn Phương Mai cũng tích cực trao đổi, thảo luận, chia sẻ quan điểm về “Giao tiếp liên văn hóa” trước khi tọa đàm khép lại.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media