Học sinh Chuyên Ngoại ngữ thể hiện bản lĩnh trong cuộc thi hùng biện 6 ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Học sinh Chuyên Ngoại ngữ thể hiện bản lĩnh trong cuộc thi hùng biện 6 ngoại ngữ

Chiều ngày 20/01/2018, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN) đã tổ chức thành công vòng chung kết cuộc thi Hùng biện tiếng Nga – Pháp – Trung – Đức – Nhật – Hàn năm 2018 tại Trung tâm Văn hóa ULIS- Sunwah thuộc trường ĐHNN-ĐHQGHN.

Tham dự chương trình, về phía trường ĐHNN-ĐHQGHN có PGS.TS. Hà Lê Kim Anh (Trưởng phòng Đào tạo), TS. Lê Hoài Ân (Trưởng khoa NN&VH Đức), TS. Phạm Minh Tiến (Trưởng khoa NN&VH Trung Quốc), TS. Đào Thị Nga My (Trưởng khoa NN&VH Nhật), TS. Trịnh Thị Phan Anh (Phó Trưởng khoa NN&VH Nga), TS. Đặng Thị Thanh Thúy (Phó Trưởng khoa NN&VH Pháp); về phía đối tác quốc tế có khách mời đại diện của các cơ quan, tổ chức từ Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc; về phía trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có ThS. Trần Thị Thu Nga (Phó Hiệu trưởng), TS. Lại Thị Phương Thảo (Phó Hiệu trưởng, Trưởng Ban tổ chức), bà Đỗ Thị Thu Hường (Trưởng Ban Phụ huynh trường), toàn thể giáo viên thuộc Tổ ngoại ngữ Nga – Pháp – Trung – Đức – Nhật – Hàn, các giáo viên chủ nhiệm cùng hơn 300 phụ huynh và học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Ban Tổ chức, khách mời và thí sinh Cuộc thi Hùng biện tiếng Nga -Pháp- Trung-Đức- Nhật- Hàn năm 2018 chụp ảnh lưu niệm

Chương trình được bắt đầu với việc vinh danh và cảm ơn các nhà tài trợ trong nước và quốc tế. Với sự tham gia của 6 đội thi đại diện cho 6 thứ tiếng, ngay từ khi bắt đầu khởi động, cuộc thi đầy ý nghĩa này đã dành được sự quan tâm, tài trợ của các cơ quan, tổ chức quốc tế như Trung Quốc (Đại Sứ Quán Trung Quốc, Văn phòng Kinh tế & Văn hóa Đài Bắc), CHLB Đức (Đại Sứ Quán Đức, Ủy ban ZfA, Viện Goethe Hà Nội), Nhật Bản (Đại học APU, Đại học Kansai, Văn phòng Top J); các đối tác trong nước (Cty TNHH Dịch vụ Du học & Đào tạo Germanlink, Cty CP Đào tạo & Tuyển sinh Phương Huy); cùng sự ủng hộ nhiệt tình từ chính các tập thể, cá nhân phụ huynh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

Các giám khảo là chuyên gia bản ngữ và giảng viên trường ĐHNN miệt mài chấm và tính điểm cho thí sinh

Sau màn ra mắt của 24 thí sinh xuất sắc đã vượt qua vòng sơ loại tổ chức vào tháng 12/2017 và đại diện cho hơn 800 học sinh học 6 ngoại ngữ chuyên Nga – Pháp – Trung – Đức – Nhật – Hàn để bước vào vòng chung kết, cuộc thi chính thức bắt đầu với phần thi Trả lời câu hỏi nhanh (mỗi thí sinh trả lời 10 câu hỏi liên tục trong 2 phút).

Phần thi trả lời câu hỏi nhanh của thí sinh tiếng Nga

Bằng vốn hiểu biết và kiến thức về các quốc gia có ngôn ngữ mình theo học, các thí sinh vượt qua hàng loạt các câu hỏi hóc búa, thuộc nhiều lĩnh vực đời sống, văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội,… một cách nhanh chóng. Khán giả trong hội trường vô cùng phấn khích trước tốc độ trả lời câu hỏi cực nhanh của các thí sinh và cổ vũ cuồng nhiệt sau mỗi câu trả lời đúng.

Khán giả cổ vũ hết mình cho các đội thi

Kết thúc phần thi đầu tiên, khán giả của cuộc thi được chìm đắm trong không gian Pháp lãng mạn với 4 giọng hát tinh tế và tiếng đàn guitar du dương, sau đó lại tiếp tục thưởng thức tiết mục hát và nhảy hiện đại đáng yêu, nhí nhảnh của Nhật Bản.

Tứ ca tiếng Pháp với dòng nhạc acustic

Bước vào phần thi thứ hai Hùng biện theo tranh, các thí sinh thể hiện sự tập trung cao độ khi bốc thăm một bức tranh ngẫu nhiên và chỉ có duy nhất 1 phút để chuẩn bị, sau đó sẽ trình bày những quan điểm, cảm nghĩ, liên tưởng, bình luận … liên quan đến bức tranh này trong 3 phút. Những bức tranh có chủ đề rất đa dạng, chẳng hạn: danh lam thắng cảnh, nhân vật nổi tiếng, lễ hội, vấn đề môi trường, tình huống đời sống, tục ngữ, châm ngôn,… Yếu tố bất ngờ, giới hạn thời gian đã gây khó khăn cho không ít thí sinh trên sân khấu. Tuy nhiên, tất cả các em đã nỗ lực hết mình và thành công trong việc thể hiện tư duy logic và quan điểm cá nhân thông qua khả năng ngoại ngữ.

Phần thi hùng biện theo tranh của thí sinh tiếng Đức

Sau phần thi hùng biện của 24 thí sinh, một lần nữa hội trường lại nóng lên với tiết mục của CLB Rock (CRC); tiết mục nhảy và hát tiếng Hàn vui nhộn, dễ thương; giọng hát đơn ca tiếng Nga kết hợp với đôi múa nam nữ nhẹ nhàng, uyển chuyển và tiết mục đồng ca tiếng Đức sâu lắng, ý nghĩa.

Màu sắc văn hóa Hàn Quốc trên sân khấu cuộc thi Hùng biện

Bản Ballad tiếng Nga ngọt ngào

Đến phần trao giải, khi MC chương trình đọc tên những thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trên sân khấu, dưới ghế khán giả là những cảm xúc vỡ òa của các thí sinh, những tràng vỗ tay không ngớt, những cái ôm thật chặt và những nụ cười đầy tự hào của cha mẹ học sinh. Danh sách cụ thể như sau:

Giải

Tiếng Nga

Tiếng Pháp

Nhất

Nguyễn Hà Mai Hương (11Q) Trần Hạnh Vân (11C)

Nhì

Nguyễn Bảo Trân (11Q) Nguyễn Đăng Huy Hoàng (10C)

Ba

Nguyễn Hồng Vy (11Q)

Thái Mỹ Anh (11Q)

Nguyễn Trần Minh Ngà (10C)

Lê Đức Mạnh (11C)

Giải

Tiếng Trung

Tiếng Đức

Nhất

Nguyễn Hà Dung (11P) Đặng Anh Đức (10P)

Nhì

Phùng Thị Diễm Quỳnh (11E) Lâm Trần Anh (10G)

Ba

Đinh Ngọc Minh Anh (10T)

Lê Hoàng Đức Anh (10T)

Lê Phương Anh (11Q)

Phạm Chúc Anh (10P)

Giải

Tiếng Nhật

Tiếng Hàn

Nhất

Nguyễn Thụy Minh Anh (11D) Phan Doãn Bảo Ngọc (10V)

Nhì

Nguyễn Thu Giang (10D) Bùi Thị Thủy Tiên (12H)

Ba

Nguyễn Duy Quân (12N)

Nguyễn Minh Nhật (12D)

Đào Hoàng Lan (10V)

Nguyễn Linh Nga (10V)

Các thí sinh đạt giải Nhất và Nhì của cuộc thi Hùng biện tiếng N-P-T-Đ-N-H 2018

Các thí sinh đạt Giải Ba của cuộc thi Hùng biện tiếng N-P-T-Đ-N-H 2018

Chương trình khép lại với phần trao hoa và phần thưởng của BTC và quà tặng của các nhà tài trợ cho các thí sinh đạt giải. Cuộc thi Hùng biện tiếng Nga – Pháp – Trung – Đức – Nhật – Hàn năm 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tạo ấn tượng về một Chuyên Ngoại ngữ  năng động – hiện đại – chất lượng cao, hứa hẹn chương trình năm sau sẽ còn hấp dẫn và quy mô hơn nữa.

Thanh Tú/ FLSS Media