Gặp gỡ ba đồng Thủ khoa tiếng Ả Rập: Chúng em chọn tiếng hiếm để tìm cơ hội tỏa sáng! – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Gặp gỡ ba đồng Thủ khoa tiếng Ả Rập: Chúng em chọn tiếng hiếm để tìm cơ hội tỏa sáng!

Năm học 2017-2018, Bộ môn NN&VH Ả Rập (Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội) vui mừng chào đón 20 tân sinh viên gia nhập Ngôi nhà Ả Rập. Năm 2017 là năm đầu tiên đánh dấu kế hoạch tuyển sinh thường niên ngành Ngôn ngữ Ả Rập của Nhà trường thay vì hai năm một khóa như trước đây.

Cũng trong năm học mới này, Bộ môn NN&VH Ả Rập tự hào sở hữu ba gương mặt đồng thủ khoa với số điểm đầu vào ấn tượng là 34,25 điểm. Hãy cùng làm quen với ba sinh viên xuất sắc này và tìm hiểu xem lý do gì đã đưa các bạn đến với ngôn ngữ “hiếm” này nhé.

PV: Xin chào các em! Đầu tiên các em có thể giới thiệu một chút về bản thân được không?

Minh: Em là Vũ Tuyết Minh, là người con của đất mỏ Quảng Ninh.

Quang: Em tên là Trịnh Văn Quang. Em đến từ Hải Dương. Em bước ra từ mái trường THPT Hồng Quang, là 1 trong những trường top đầu của tỉnh đồng thời trường đứng thứ 24/100 trong bảng xếp hạng những trường tốt nhất cả nước.

Ngọc: Em tên là Đỗ Hồng Ngọc, đến từ vùng đất hiếu học Nam Định.

Vũ Tuyết Minh, Trịnh Văn Quang, Đỗ Hồng Ngọc

PV: Các em hãy chia sẻ một vài nét về tính cách và sở thích?

Minh: Em thích không gian yên tĩnh và thường chỉ thích làm những công việc lặt vặt hoặc xem phim, nghe nhạc khi rảnh.

Quang: Em thích bơi lội, thích anime và manga Nhật hay xem những bộ phim tâm lý ‘hại não’. Em mong muốn được đi đây đó và khám phá những điều mới mẻ. Mọi người thường đánh giá em là yêu đời, hay cười, năng động và dễ bắt chuyện.

Ngọc: Còn em thì em thích ca hát. Ở trường cấp 3 em đã từng đoạt giải nhất cuộc thi ‘’Giai điệu tuổi hồng’’ do Sở Giáo dục tỉnh Nam Định tổ chức ạ. Và tất nhiên em cũng thích du lịch, đó là một trong những lý do em yêu thích học ngoại ngữ.

PV: Ba con người với 3 cá tính khác nhau như vậy, lý do gì đã khiến các em cùng chọn Ngành tiếng Ả Rập – một “ngôn ngữ hiếm” tại Việt Nam hiện nay để theo đuổi?

Ngọc: Có thể nói việc chọn ngành NN Ả Rập để gửi gắm 4 năm đại học và có thể gửi gắm ‘’cả tương lai’’ của mình ở đó là một cơ duyên rất ngẫu nhiên đối với em. Em biết đến ngành Ngôn ngữ Ả Rập qua cuộc nói chuyện với một người bạn và em đã đăng kí nguyện vọng dự thi khi chỉ cách kì thi có vài tháng. Đầu tiên là do em muốn tiếp xúc với một nền văn hóa mới, mà văn hóa Ả Rập thì vô cùng thú vị và hấp dẫn, có rất nhiều điều để khám phá. Và quan trọng nhất là đối với ngôn ngữ ‘’hiếm’’ này, em nghĩ mình sẽ có thể tìm được nhiều cơ hội tốt trong công việc sau này.

Quang: Thực ra ngay từ khi học cấp 3 em đã quyết tâm chọn ULIS là đích đến của mình. Trong khi những Ngành học khác đều được nhiều trường đại học đào tạo thì ULIS là địa chỉ duy nhất trong nước đào tạo ngôn ngữ Ả Rập hệ chính quy. Ngoài lý do văn hóa, em nhận thấy rằng cơ hội việc làm dành cho những người biết tiếng Ả Rập ở cả trong và ngoài nước là rất nhiều. Tất nhiên, chọn một lĩnh vực có ít người theo đuổi thì mình sẽ có nhiều cơ hội để thành công và tỏa sáng hơn!

Minh: Lý do của em thì đơn giản hơn ạ. Em rất thích văn hóa Ả Rập. Em vẫn thường xem một số video ca nhạc bằng tiếng Ả rập trên Youtube và thấy tiếng Ả rập phát âm rất hay, nhịp nhàng, có trầm có bổng nên em muốn tìm hiểu nhiều hơn về thứ tiếng này.

PV: Vậy trong bốn năm học sắp tới, các em đã xác định những mục tiêu gì cần đạt được để không bỏ lỡ một thời sinh viên đáng nhớ?

Quang: Trong 4 năm học tới em sẽ phấn đấu hết sức mình để có thể nhận được học bổng đi du học ở một trong các nước Ả Rập. Em nghe mọi người đồn rằng “đặc sản” của Bộ môn NN&VH Ả Rập là học bổng (cười). Ngoài ra em cũng sẽ tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa, giao lưu và kết bạn với mọi người… để có những đóng góp hữu ích cho nhà trường và xã hội.

Minh: Mục tiêu của em cũng là học bổng du học. Em mong ước được đến xứ sở Kim Tự Tháp – Ai Cập. Em mong là mình sẽ có những kỷ niệm đẹp đáng nhớ cùng tập thể Ả Rập trong những ngày tháng sinh viên.

Ngọc: Mục tiêu trước mắt của em là học thật giỏi tiếng Ả Rập. Học bổng là thứ mà bất cứ sinh viên nào cũng hướng tới, em cũng vậy. Và em sẽ nỗ lực hết mình vì nó. Bên cạnh đó, em cũng kì vọng vào các hoạt động ngoại khóa, các sân chơi kĩ năng… do Nhà trường tổ chức, để em có thể rèn luyện được những kĩ năng cần thiết cho cuộc sống, công việc sau này và quan trọng là có những kỉ niệm đáng nhớ tại ngôi trường đại học mà mình gắn bó 4 năm. Em mong rằng mình sẽ luôn tự hào và không bao giờ thấy hối tiếc vì đã chọn ULIS là lựa chọn cuối cùng của mình, như lời thầy Đỗ Tuấn Minh đã nhắn nhủ với chúng em vào ngày Khai giảng.


Ba tân Thủ khoa và Phó Trưởng BM NN&VH Ả Rập Lê Thị Khuyên

PV: Cuối cùng, các em có nguyện vọng gì cho tương lai của mình chưa?

Minh: Sau khi ra Trường, em luôn mong có thể sử dụng ngôn ngữ Ả rập không chỉ trong công việc mà còn trong cả cuộc sống nữa.

Ngọc: Một công việc ổn định với mức lương tốt là mục đích mà bất cứ sinh viên đại học nào cũng hướng tới. Em mong rằng với lựa chọn học ngành ngôn ngữ Ả Rập, em sẽ tìm được công việc đúng chuyên môn được đào tạo, có thể phát huy được khả năng của mình với mức lương ổn định để xây dựng và cống hiến cho xã hội nhiều hơn.

Quang: Sau khi ra Trường, em luôn mong ước sẽ được đến nhiều nơi trên Thế giới và được làm việc trong môi trường quốc tế, vậy nên em hy vọng có thể trở thành tiếp viên hàng không cho các hãng hàng không của Ả rập như Emirate Airlines, Qatar Airway…

PV: Cảm ơn các em. Chúc các em sẽ hoàn thành được mục tiêu và đạt được ước mơ của mình. Chúc các em những tháng ngày sinh viên nhiều ý nghĩa!

BM NN&VH Ả Rập

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media