Quả bóng vàng Nguyễn Thị Minh Nguyệt “đầu quân” cho Trường Đại học Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Quả bóng vàng Nguyễn Thị Minh Nguyệt “đầu quân” cho Trường Đại học Ngoại ngữ

Những khán giả hâm mộ bóng đã nữ Việt Nam hẳn không có ai là không biết đến cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Minh Nguyệt. Nữ tiền đạo sinh năm 1986 đã từng làm bao trái tim người yêu bóng đá thổn thức với những bàn thắng tuyệt vời.

Mới đây, cô gái vàng của bóng đá Việt Nam đã chính thức trở thành giáo viên của Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trưởng Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Một cô nàng yêu bóng đá

Quê tại thôn Trung Hoà, xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Minh Nguyệt xuất thân là một vận động viên điền kinh với một nền tảng thể lực tốt. Đến năm 2003, cô quyết định theo nghiệp bóng đá và ban đầu tập luyện ở đội bóng Hòa Hợp Hà Tây.

2017-05-24_8-04-30

Cựu tuyển thủ Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Năm 2004, chỉ sau một năm ăn tập bóng đá, Minh Nguyệt được triệu tập lên tuyển quốc gia và trở thành trụ cột của đội tuyển từ đó. SEA Games 2005 là dấu ấn đầu tiên đặc biệt với Minh Nguyệt khi cô giành được tấm huy chương vàng đầu tiên trong sự nghiệp. Được thi đấu cùng những đàn chị và đồng đội giỏi, Minh Nguyệt càng ngày càng trưởng thành và trở thành thủ lĩnh đích thực của hàng công tuyển nữ Việt Nam.

Năm 2015, Minh Nguyệt được trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2015 dành cho cầu thủ nữ nhờ những đóng góp quý giá cho nền bóng đá nước nhà. Cô chia tay Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Việt Nam năm 2016 sau Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2016, chỉ còn thi đấu ở cấp câu lạc bộ tại câu lạc bộ bóng đá nữ Hà Nội 1.

Trong 12 năm thi đấu bóng đá, bên cạnh những kỷ niệm tuyệt vời, những người bạn tốt, Minh Nguyệt còn “giắt lưng” rất nhiều thành tích, danh hiệu như để ghi nhận những nỗ lực, tài năng của cô như: Vô địch quốc gia năm 2006 (Hà Tây), 2011 và 2013 (Hà Nội); Vô địch SEA Games 2005 và 2009; Vô địch Đông Nam Á 2006 và 2012; Huy chương bạc SEA Games 2007 và 2013; Quả bóng đồng Việt Nam 2014; Quả bóng vàng Việt Nam 2015; Cầu thủ xuất sắc nhất Giải bóng đá nữ vô địch quốc gia 2013, Cầu thủ xuất sắc nhất tại Giải vô địch quốc gia 2016.

Một quyết định đúng đắn

Vừa thi đấu bóng đá, Minh Nguyệt vẫn theo đuổi việc học tại Trường Đại học thể dục thể thao Bắc Ninh. Sau khi tốt nghiệp, Minh Nguyệt đã về làm giáo viên giảng dạy môn Giáo dục thể chất tại trường Trung học Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

2017-05-24_8-04-43

Minh Nguyệt tham gia các hoạt động tại ULIS

Chia sẻ về cơ duyên đến với Trường Đại học Ngoại ngữ, cô cho biết đây là một “cơ duyên không hẹn trước”.

Là con của một giáo viên nhưng lúc đầu Nguyệt không nghĩ mình sẽ làm giáo viên mà chỉ tận tâm với trái bóng tròn với suy nghĩ có giải nghệ cũng sẽ trở thành một huấn luyện viên bóng đá. Tình cờ mình có quen một người bạn làm việc tại trường và đã tham gia thi đấu giao lưu nhiều trận với các thầy cô trong trường, làm trọng tài cho một giải đấu nội bộ tại đây. Môi trường thân thiện, hòa đồng, tình cảm tại đây đã khiến mình cảm mến ngay lập tức. Cũng trong thời điểm đó, bản thân mình cảm thấy đã đến lúc sức khỏe bị hạn chế khi thi đấu nên muốn mở rộng hướng đi cho bản thân. Trở thành giáo viên dạy Giáo dục thể chất tại Chuyên Ngoại ngữ thật sự là một quyết định đúng đắn mà mình sẽ không bao giờ hối hận”, Nguyệt chân tình nói.

Minh Nguyệt cũng cho biết một trong số những quyết định khiến cô muốn “đầu quân” cho ULIS là bởi quan điểm đổi mới giảng dạy môn Giáo dục thể chất tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ chuyển hướng sang mô hình các câu lạc bộ: “Mình rất ủng hộ điều này khi Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – TS. Đỗ Tuấn Minh chia sẻ ý định này với mình. Hình thức dạy giáo dục thể chất bằng mô hình các câu lạc bộ đã được áp dụng tại nhiều nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới, như ở châu Á có Nhật Bản và Hàn Quốc chẳng hạn, từ cấp tiểu học. Mình thấy mô hình này cần áp dụng sớm bởi điều quan trọng là các em học sinh có thể có cảm giác thể dục không còn là một môn bắt buộc. Qua đó, các em sẽ có thêm niềm hứng thú, vui thích học môn này để rồi nhận thấy rằng: Có sức khỏe là có tất cả.

Gắn bó với ULIS, với Chuyên Ngoại ngữ, Minh Nguyệt thực sự thấy vui vì mình đã tìm được một “mái nhà” tuyệt vời làm nơi dừng chân. Mỗi ngày trôi qua, cô đều được sống trong bầu không khí chan hòa, tình cảm được tạo nên từ những thầy cô tận tâm và các em học sinh, sinh viên thông minh, năng động.

Làm việc tại ULIS, ngoài việc đóng góp bằng việc giảng dạy chuyên môn, hỗ trợ công tác chuyển đổi dạy giáo dục thể chất sang mô hình các câu lạc bộ, Minh Nguyệt cũng hy vọng sẽ tiếp tục cống hiến cho Nhà trường ở lĩnh vực văn-thể-mỹ, phát triển các câu lạc bộ cho học sinh, sinh viên cán bộ trong trường…

Từ năm học 2017-2018, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ tiến hành đổi mới dạy – học môn Giáo dục thể chất sang mô hình câu lạc bộ thể dục thể thao. Theo đó, mỗi học sinh được đăng ký ít nhất một CLB thể dục thể thao với giờ sinh hoạt CLB nằm ngoài giờ học chính khóa.

Mục đích công tác đổi mới này là để phát huy khả năng của từng học sinh theo hướng đa phương hóa, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng đa dạng của từng học sinh, phát huy tính chủ động sáng tạo của tập thể giáo viên bộ môn, rèn luyện sức khỏe, hình thành nhân cách và các phẩm chất thiết yếu khác cho học sinh.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media