Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Ngoại ngữ, ĐHQGHN lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025

Sau một thời gian tích cực chuẩn bị, từ ngày 7 đến 8/5/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp tại hội trường Nguyễn Văn Đạo. Đại hội có nhiệm vụ tập trung trí tuệ, đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Trường khóa XIX, bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI và đóng góp trí tuệ cho Dự thảo các văn kiện của Đại hội Đảng bộ cấp trên.

Thông tin tham khảo:

  1. Chuyên san phục vụ Đại hội: Link
  2. Lược sử Đảng bộ Nhà trường: Link
  3. Bài viết trên chuyên san Hồ sơ sự kiện của tạp chí Cộng sản: Link
  4. Video Tọa đàm Đảng bộ: Link

Clip chào mừng Đại hội

Diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19, Đại hội đã tiến hành nhiều biện pháp nhằm phòng chống dịch như: giãn cách chỗ ngồi, kiểm tra thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn cho đại biểu,…

Đến dự Đại hội, về phía Thành ủy Hà Nội có đồng chí Phạm Hải Hoa – Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Thường trực, Ban Dân vận Thành ủy, Phó Trưởng đoàn công tác số 8; đ/c Phạm Ngọc – Trưởng Phòng Lý luận chính trị – Lịch sử Đảng, Ban Tuyên giáo Thành ủy; đ/c Nguyễn Văn Khoa – Phó Trưởng Phòng quận, huyện, thị, Ban tổ chức Thành ủy.

Về phía Đảng bộ ĐHQGHN có đ/c Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy; đ/c Nguyễn Hoàng Hải – Phó Bí thư Thường trực; đ/c Nguyễn Hiệu – Phó Bí thư Đảng ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy; đại diện cấp ủy của 32 Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ ĐHQGHN.

Về phía Đảng bộ Trường Đại học Ngoại ngữ có đ/c Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy; các đồng chí là Phó Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban Thường vụ, tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ Trường, nguyên Bí thư các thời kỳ, đại diện Hội Cựu Giáo chức và hơn 160 đồng chí là đại biểu, tiêu biểu cho 378 đảng viên đến từ 21 chi bộ trực thuộc trường. 

Phiên trù bị

Phiên thứ nhất

Phiên thứ hai

Đại hội diễn ra trong 3 phiên. Tại Đại hội, đồng chí Đỗ Tuấn Minh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XVIII trình bày Báo cáo chính trị tại Đại hội. 

Báo cáo chỉ rõ trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ Trường ĐHNN đã cơ bản thực hiện được những mục tiêu đề ra, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XVIII. Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện mọi mặt hoạt động của Nhà trường.

Ban Chấp hành Đảng bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo Nhà trường xác định tầm nhìn, sứ mệnh, xây dựng những nhiệm vụ chiến lược, kế hoạch công tác, thực hiện lộ trình phù hợp với thực tiễn, với tiềm năng của Nhà trường, tạo cơ sở phát triển vững bền vững. Toàn Đảng bộ Nhà trường là một khối thống nhất, tạo sự nhất trí, đồng thuận cao trong nhận thức, tư tưởng, sự quyết liệt, sâu sát, cụ thể và hiệu quả trong hành động. Các đồng chí đảng viên, cán bộ viên chức đã đạt được những kết quả tích cực trong việc xây dựng phong cách, lề lối làm việc chuyên nghiệp và môi trường thân thiện và thực hành tiết kiệm. Đảng uỷ đã chủ động, khẩn trương chỉ đạo cũng như tổ chức thực hiện các giải pháp khắc phục một số tồn tại và hạn chế phát sinh trong quá trình công tác của Nhà trường. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong Trường được đảm bảo và giữ vững.

Các lĩnh vực công tác, đặc biệt là công tác đào tạo và công tác NCKH đã có những thay đổi quan trọng, nâng cao chất lượng, góp phần đưa Nhà trường vào thế ổn định đi lên, nâng cao vị thế và thương hiệu của Nhà trường. Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, các khu vực đào tạo, đặc biệt đào tạo ĐHCQ, đã có nhiều bước tiến vững chắc, ổn định. Các hoạt động dịch vụ đào tạo và khoa học công nghệ đã có nhiều khởi sắc, tạo uy tín và nguồn thu vật chất cho Nhà trường. Các yếu tố đảm bảo chất lượng được chú trọng. Đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ khoa học phát triển mạnh và ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tế.

Có được những thành công trên là nhờ Đảng bộ Nhà trường luôn nhận được sự chỉ đạo hiệu quả của các cấp ủy Đảng cấp trên, đặc biệt là của Đảng ủy ĐHQGHN và sự giúp đỡ, cộng tác của các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN. Đảng ủy Trường có tinh thần trách nhiệm cao, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả và sự quyết tâm phấn đấu của đội ngũ chi ủy các chi bộ cũng như vai trò gương mẫu, tiên phong của đông đảo đội ngũ đảng viên. Đảng bộ và Nhà trường đã xây dựng được khối đoàn kết nhất trí, phát huy sức mạnh tập thể của đông đảo đảng viên, CBVC, HSSV. Chủ trương đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ, nền nếp, kỷ cương trong các hoạt động của Nhà trường, đồng thời quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của CBVC, tạo sự phấn khởi công tác trong đông đảo CBVC, HSSV.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025, mục tiêu của Đảng bộ là xây dựng Đảng bộ vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng; phát triển Trường ĐHNN, ĐHQGHN một cách bền vững theo định hướng nghiên cứu ứng dụng trở thành một trường đại học có uy tín trong khu vực về các lĩnh vực giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học, quốc tế học và một số ngành khoa học xã hội và nhân văn có liên quan, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

Đồng chí Dương Quỳnh Hoa trình bày báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XVIII

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN đã ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ khóa XVIII đã đạt được.

Đồng chí đánh giá: “Con số 19 lần đại hội đã nói lên bề dày, truyền thống đáng tự hào của Đảng bộ Trường ĐHNN. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Trường ĐHNN đã khẳng định vững chắc vị thế của một trung tâm đào tạo giáo viên ngoại ngữ hàng đầu cả nước và vị thế của một trường đại học thành viên lớn mạnh trong ĐHQGHN. Phát huy bề dày truyền thống, trong nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ Trường ĐHNN đã chủ động, tích cực triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các Nghị quyết, chính sách của Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy ĐHQGHN, đồng thời đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiều nhiệm vụ và những giải pháp quan trọng mà Đảng bộ Nhà trường nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Trong 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo toàn diện, sát sao của Đảng ủy Nhà trường, Đảng bộ Trường ĐHNN đã đạt được nhiều thành tích quan trọng trên tất cả lĩnh vực công tác, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt, đã xây dựng được khối đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ…

Khẳng định Đại hội là một dấu mốc đặc biệt trong chặng đường phát triển của Đảng bộ Trường ĐHNN, Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN cũng đưa ra những chỉ đạo cho nhiệm kỳ tới của Đảng bộ.

Đại hội đã tiến hành lấy ý kiến thảo luận và thông qua dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XVIII trình Đại hội Đảng bộ lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và bầu ra Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XIX gồm 15 đồng chí, bầu ra Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Kết quả như sau: 

– Ban Chấp hành gồm 15 đồng chí:

TT

Họ và tên

Chức danh

1

Dương Quỳnh Hoa

Ủy viên BTVĐU

2

Hà Lê Kim Anh

Ủy viên BTVĐU, Chủ nhiệm Ủy ban KTĐU

3

Lâm Quang Đông

Ủy viên BTVĐU

4

Đỗ Tuấn Minh

Bí thư Đảng ủy

5

Nguyễn Xuân Long

Phó Bí thư Đảng ủy

6

Phạm Văn Kim

Đảng ủy viên

7

Vũ Văn Hải

Đảng ủy viên

8

Nguyễn Văn Đoàn

Đảng ủy viên

9

Vũ Hải Hà

Đảng ủy viên

10

Lê Thị Khánh Trang

Đảng ủy viên

11

Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh

Đảng ủy viên

12

Nguyễn Đoàn Phượng

Đảng ủy viên

13

Phạm Minh Tiến

Đảng ủy viên

14

Lại Thị Phương Thảo

Đảng ủy viên

15

Đào Thị Nga My

Đảng ủy viên

Ban Chấp hành khóa mới ra mắt Đại hội

–  Ban Thường vụ Đảng ủy gồm 05 đồng chí:

TT

Họ và tên

Chức danh

1

Đỗ Tuấn Minh

Bí thư Đảng ủy

2

Nguyễn Xuân Long

Phó Bí thư Đảng ủy

3

Lâm Quang Đông

Ủy viên Ban thường vụ

4

Dương Quỳnh Hoa

Ủy viên Ban Thường vụ

5

Hà Lê Kim Anh

Ủy viên Ban Thường vụ

–  Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy gồm 03 đồng chí:

TT

Họ và tên

Chức danh

1

Hà Lê Kim Anh

Chủ nhiệm Ủy ban KTĐU

2

Phạm Văn Kim

Ủy viên

3

Nguyễn Đình Hiền

Ủy viên

Đại hội đã lắng nghe các ý kiến tham luận đến từ các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Nhà trường về các mặt nghiên cứu khoa học, đào tạo, công tác học sinh sinh viên, hợp tác trong nước,… Đại hội cũng bầu Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ 6 và đóng góp cho Dự thảo các văn kiện của Đại hội Đảng bộ cấp trên.

Thay mặt cho tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ Khóa XIX nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Đỗ Tuấn Minh đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Kim Sơn – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN và cảm ơn sự tin tưởng, giao phó trách nhiệm của toàn thể đại biểu Đại hội với các thành viên Ban Chấp hành Đảng bộ nhiệm kỳ mới và khẳng định toàn Đảng bộ sẽ đoàn kết, kiên định mục tiêu, phát huy tinh thần Tự chủ – Sáng tạo – Hiệu quả, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XIX đã đề ra.

Sau thời gian làm việc khẩn trương và đầy tinh thần trách nhiệm, Đại hội Đảng bộ Trường ĐHNN đã kết thúc tốt đẹp trong niềm hân hoan phấn khởi của toàn thể đảng viên.

Mục tiêu cụ thể của Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025:

1. Công tác đào tạo và học sinh sinh viên

1.1. Công tác đào tạo

Đối với đào tạo đại học: Triển khai hiệu quả, chất lượng tốt các chương trình đào tạo theo định hướng tự chủ và Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy giai đoạn 2019-2025. Xây dựng các môn học mới và đổi mới các môn học đang triển khai trong CTĐT nhằm phát triển năng lực toàn diện cho sinh viên, nâng cao sức cạnh tranh và khả năng thích ứng của người học trong bối cảnh phát triển và hội nhập hiện nay.

Đối với đào tạo sau đại học: Xây dựng các CTĐT chất lượng, có sức thu hút người học. Tiếp tục củng cố các yếu tố đảm bảo chất lượng các CTĐT thạc sỹ và tiến sỹ.

Triển khai hiệu quả Đề án đổi mới hoạt động giảng dạy bậc sau đại học giai đoạn 2019-2025.

Đối với đào tạo bậc phổ thông

Đào tạo THCS Ngoại ngữ: Xây dựng trường THCS Ngoại ngữ thành một cơ sở giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh một cách toàn diện; tạo nguồn người học chất lượng cao cho trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và các bậc học tiếp theo của Trường.

Đào tạo THPT Chuyên Ngoại ngữ: Đổi mới toàn diện hoạt động giảng dạy và kiểm tra đánh giá các môn môn học theo hướng phát triển năng lực của người học; đa dạng hóa phương thức tổ chức đào tạo, đáp ứng khung năng lực phẩm chất học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ.

1.2. Công tác học sinh sinh viên

Đổi mới phương thức quản lý, hỗ trợ và phục vụ người học. Triển khai hiệu quả Đề án đổi mới thực hành, thực tập và phát triển kỹ năng bổ trợ. Tiếp tục mở rộng các chương trình trao đổi, thực tập trong nước và nước ngoài. Tăng cường kết nối doanh nghiệp để tạo cơ hội việc làm phong phú cho người học, đồng thời đưa nhà tuyển dụng tham gia vào quá trình đào tạo của Trường. Tạo dựng mạng lưới các nhà tuyển dụng gắn kết, đóng góp thiết thực vào việc tạo dựng uy tín của cơ sở đào tạo.

2. Công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng

2.1. Công tác khảo thí

Giữ vững vị thế là đơn vị hàng đầu về khảo thí ngoại ngữ trong cả nước. Phát triển hài hoà trong cả ba mảng hoạt động: tổ chức thi và cấp chứng chỉ, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực khảo thí và nghiên cứu triển khai. Xây dựng, hoàn thiện và phát triển các định dạng đề thi chuẩn hóa cho các ngoại ngữ được giảng dạy tại Trường và trong hệ thống giáo dục quốc dân.

2.2. Công tác đảm bảo chất lượng

Tiếp tục hoàn thiện và củng cố văn hóa chất lượng, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và phục vụ đào tạo. Đảm bảo hoạt động kiểm định và hậu kiểm định chất lượng được áp dụng cho tất cả các CTĐT của Trường.

3. Nghiên cứu khoa học và công nghệ

Nâng cao năng lực nghiên cứu NCKH của đội ngũ giảng viên. Phát triển những sản phẩm KHCN phù hợp, có tính ứng dụng cao phục vụ hoạt động đổi mới giảng dạy trong Trường, trong hệ thống giáo dục quốc dân và xã hội. Gia tăng số lượng và chất lượng các công bố NCKH theo chuẩn quốc tế.

 4.  Hoạt động dịch vụ khoa học và đào tạo, chuyển giao tri thức

Đưa Trường ĐHNN, ĐHQGHN trở thành một trung tâm học thuật về giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học trong khu vực làm động lực thúc đẩy trao đổi đào tạo, nghiên cứu và chuyển giao tri thức giữa Trường và các đối tác trong và ngoài nước; tham gia tích cực và có hiệu quả vào Đề án Ngoại ngữ Quốc gia và một số chương trình, đề án khác của Chính phủ, Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN; tăng cường các chương trình hợp tác với địa phương đáp ứng các nhu cầu về giáo dục và nghiên cứu ngoại ngữ.

5. Hợp tác và phát triển

Nâng cao chỉ số hội nhập và quốc tế hoá của Trường thông qua việc mở rộng mạng lưới các đối tác trong và ngoài nước. Xây dựng tính liên thông của các CTĐT tương đương với các chương trình quốc tế, tạo điều kiện cho việc trao đổi SV với các trường của nước ngoài. Gia tăng số lượng SV nước ngoài theo học tại Trường. Tăng số lượng cán bộ khoa học đến giảng dạy và nghiên cứu tại Trường và cán bộ của Trường giảng dạy và nghiên cứu tại nước ngoài.

Một số hình ảnh khác:


ULIS Media