Vài nét về Chi bộ Khoa NN&VH Nga – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Vài nét về Chi bộ Khoa NN&VH Nga

Chi bộ Khoa NN&VH Nga là một chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Kết quả hoạt động nổi bật của chi bộ giai đoạn 2017-2019:

  1. Lãnh đạo công tác tư tưởng

Chi bộ đã triển khai, quán triệt, thực hiện các nghị quyết của Trung ương, Đảng bộ Trường và nghị quyết của Chi bộ do Hội nghị Trung ương 8 khóa 12 ban hành, Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về “tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, các Nghị quyết Hội nghị BCH Đảng bộ trường ĐHNN – ĐHQG HN khóa XVIII, Hướng dẫn một số nội dung về nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ số 13-HD/ĐU ngày 5/3/2019 của Đảng ủy ĐHNN.

Cán bộ đảng viên của Chi bộ chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các chủ trương, đường lối, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, yêu ngành, yêu nghề, nhận thức được tư tưởng sự nghiệp, yêu cầu nhiệm vụ công việc của Khoa, của Bộ môn và của từng cá nhân; tuân thủ lễ tiết, tác phong của người giáo viên trong thực hiện các nhiệm vụ được giao; đại đa số phát huy tinh thần tận tụy, tâm huyết với công việc.

  1. Lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị

Tập thể Chi ủy chịu trách nhiệm chỉ đạo, lãnh đạo trực tiếp toàn diện mọi mặt công tác của Khoa thông qua vai trò của Chi bộ, của lãnh đạo khoa trong chỉ đạo, lãnh đạo, quản lý và giám sát hoạt động của các tổ bộ môn, các tổ chức đoàn thể của Khoa (Công đoàn, Đoàn TNCSHCM). Đồng chí Bí thư Chi bộ là người đứng đầu, chịu trách nhiệm chung về toàn bộ các mặt công tác của Khoa, trong việc xây dựng các kế hoạch đào tạo, giảng dạy, chương trình công tác, ban hành các quy định, quy chế làm việc của Khoa; các Chi ủy viên chịu trách nhiệm đối với nhiệm vụ, phần việc do Chi ủy, Chi bộ và lãnh đạo đơn vị phân công.

Mọi hoạt động của Chi ủy, Chi bộ, đơn vị đều tuân thủ nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Chi ủy đã thông qua các buổi sinh hoạt chi bộ để lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ đề ra. Tất cả các công việc chuyên môn cũng như các vấn đề về chính trị, tư tưởng liên quan đến tập thể và đảng viên được kiểm điểm rõ ràng, có sự tham gia góp ý của tất cả các đảng viên trong Chi bộ theo nguyên tắc tập trung dân chủ. Trong Chi ủy có sự phân công phân nhiệm rõ ràng gắn liền với chức trách nhiệm vụ chính quyền được giao và năng lực chuyên môn, đảm bảo sự linh hoạt, hiệu quả trong việc chỉ đạo, lãnh đạo đơn vị thực hiện các nhiệm vụ được giao, các kế hoạch, chương trình giảng dạy, đào tạo đã xây dựng.

Chi ủy và bản thân đ/c Bí thư Chi bộ luôn quan tâm, chú trọng công tác tổ chức cán bộ, nhất là việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ phụ trách các mảng công tác mới, đào tạo giáo viên, bồi dưỡng chuyên môn, quy hoạch cán bộ, đảm bảo công bằng quyền lợi cho cán bộ đảng viên trong việc đề bạt, bổ nhiệm, thi đua khen thưởng, phát triển Đảng và kết nạp Đảng. Điều đó đã góp phần đảm bảo xây dựng sự đồng thuận, đoàn kết, thống nhất trong Chi bộ, đơn vị.

Việc xây dựng các chương trình, đề án, kế hoạch công tác và việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Chi bộ, của Khoa luôn bám sát các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy và Lãnh đạo ĐHQGHN, ĐHNN-ĐHQGHN về nhiệm vụ công tác các năm học, trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng ủy, Lãnh đạo Trường ĐHNN. Trong quá trình tổ chức triển khai Chi bộ luôn chú ý tới sự đổi mới về phương pháp, cách thức thực hiện, phát huy sức mạnh tập thể và năng lực của các cá nhân tiên tiến. Trên cơ sở đó, việc triển khai công tác của Khoa luôn đúng hướng, không để xảy ra sai sót, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Nhiều hoạt động chuyên môn thiết thực được Ban Chi ủy chỉ đạo thực hiện (liên tục điều chỉnh và hoàn thiện chương trình, nội dung đào tạo, đặc biệt là các môn thực hành tiếng ở năm thứ Nhất và thứ Hai, các môn trong định hướng Du lịch; tích cực tham gia và tổ chức các hoạt động chuyên môn tại Trường, tại Khoa, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga, Phân viện tiếng Nga Puskin tại Hà Nội v.v.). Trong năm học 2018-2019, 5 website môn học đã được GV của Khoa xây dựng theo lộ trình của Trường. Chuỗi hoạt động “Học tiếng Nga qua điện ảnh” tiếp tục được Chi đoàn GV của Khoa triển khai gây nhiều hứng thú cho SV. Hoạt động dự giờ GV vẫn được duy trì.

Về NCKH, GV trong Khoa đa phần đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức quy định về NCKH, 2 năm liên tiếp Khoa có GV được lọt vào danh sách được Nhà trường khen thưởng vì có thành tích NCKH xuất sắc (TS. Nguyễn Thị Cơ). NCKH của SV cũng có những khởi sắc, đặc biệt năm học 2018-2019 Khoa có SV đoạt giải Nhất cấp Trường ĐHNN và sau đó giành giải Nhì cấp ĐHQG (em Trần Ngọc Thanh, QH2016).

Các hoạt động đoàn thể, ngoại khóa của sinh viên cũng được đầu tư và có nhiều chuyển biến tích cực. Các hoạt động truyền thống như các dạ hội đón SV năm thứ Nhất, dạ hội tiếng Từ Hà Nội đến Moskva được duy trì thường xuyên và liên tiếp nhận được sự ủng hộ của cả các trường phổ thông ngoài địa bàn Hà Nội (THPT Chuyên Biên Hòa Hà Nam, THPT Chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương). Bên cạnh đó Khoa cũng có thêm nhiều hoạt động mới, đặc sắc, thu hút được sự quan tâm của đông đảo GV, SV, cựu GV, cựu SV của Khoa và những người yêu mến đất nước, con người Nga như hoạt động văn nghệ đường phố tại không gian đi bộ Hồ Gươm (đến tháng 9/2019 đã được tổ chức lần thứ 6). Các cuộc thi mới nhằm khuyến khích tinh thần học tập của SV như thi làm sủi cảo Nga, thi viết chính tả Test TruD dành cho người nước ngoài được Khoa đứng ra tổ chức phối hợp cùng Quỹ thế giới Nga chi nhánh Viễn Đông thu hút sự tham gia của không chỉ SV trong Khoa mà nhiều trường bạn khác trên địa bàn Hà Nội. Cuộc thi “Dịch giả xuất sắc nhất” tiếp tục được tổ chức và mở rộng cho cả GV, đặc biệt, tháng 4/2019 với sự tài trợ của Phòng đọc Thế giới Nga tại Hà Nội Khoa đã cho xuất bản tuyển tập các tác phẩm dịch đã từng đoạt giải trong suốt quá trình cuộc thi được tổ chức.

Công tác hỗ trợ SV trong tìm kiếm cơ hội việc làm tiếp tục được quan tâm. Chi ủy đã chỉ đạo phân công 01 GV có nhiệm vụ tìm kiếm và đăng tải thông tin liên quan trong trang FB của Khoa. Đáng lưu ý là trong năm 2018 Khoa đã tổ chức thành công Tọa đàm hướng nghiệp “Những cánh cửa phía sau giảng đường đại học” với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Du lịch (06/4/2018) và Tọa đàm “Khi thách thức trở thành cơ hội” với sự tham gia của các cựu SV của Khoa (23/11/2018). Các Tọa đàm đã giúp sinh viên có cái nhìn có cái nhìn tổng quan về thách thức và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Ngoài ra, Khoa cũng tổ chức nhiều buổi gặp mặt khác giữa GV, SV với cựu SV hiện đang công tác trong lĩnh vực Du lịch nhằm hoàn thiện chương trình, nội dung giảng dạy phù hợp với nhu cầu xã hội và khuyến khích tinh thần học tập của SV.

Các mảng công tác khác như hợp tác quốc tế trong nhiệm kỳ vừa qua được Chi bộ chỉ đạo sát sao và đã có những thành tích rất đáng khích lệ. 5 năm trở lại đây Khoa liên tục có giảng viên nước ngoài giảng dạy và các học viên cao học Nga sang thực tập sư phạm. Ngày 19/7/2018 Khoa đã chính thức trở thành một Chi hội của Hội hữu nghị Việt Nga TP Hà Nội, tháng 10/2019 GV và SV của Khoa cũng gia nhập Chi hội hữu nghị Việt – Nga ĐHQGHN trực thuộc TW Hội hữu nghị Việt – Nga. Ngày 10/12/2018 Khoa đã là đơn vị đầu mối tổ chức thành công Lễ khai trương văn phòng Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông tại VNU, đồng thời Khoa cũng đã cử 01 GV phụ trách Văn phòng qua đó góp phần thúc đẩy thêm hợp tác giữa ĐHQGHN, ĐHNN và Khoa với Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Công tác truyền thông với sự chỉ đạo quyết liệt của Chi ủy cũng được đầu tư rất mạnh và đem lại những hiệu quả thiết thực, góp phần củng cố hình ảnh của Trường và Khoa. Nổi bật nhất là tháng 3-4/2018 Khoa đã tổ chức các chuyến tư vấn tuyển sinh về 6 trường THPT: Chuyên Nguyễn Huệ – Hà Nội, Chuyên Thái Nguyên – Thái Nguyên, Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định, Chuyên Biên Hòa – Hà Nam, Chuyên Trần Phú – Hải Phòng, Chuyên Nguyễn Trãi – Hải Dương. Các buổi tư vấn tuyển sinh này đã giúp các em học sinh phổ thông có cái nhìn toàn diện và khách quan hơn về cơ hội việc làm với tiếng Nga và lựa chọn trường đại học phù hợp với sở thích và mong muốn của bản thân, đồng thời tạo sự gắn kết giữa Khoa và các trường THPT có giảng dạy tiếng Nga. Trang fanpage của Khoa và các hoạt động ngoại khóa do Khoa tổ chức hoạt động hiệu quả và thu hút được lượng lớn người quan tâm theo dõi, đặc biệt trong các giai đoạn tuyển sinh đại học.

Công tác thi đua khen thưởng được Chi ủy chỉ đạo Chi bộ và lãnh đạo đơn vị triển khai thực hiện theo tinh thần dân chủ, đúng quy định, đảm bảo tạo động lực cho việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo không khí vui vẻ, sôi động trong hoạt động của Khoa. Đặc biệt, trong thực hiện công tác thi đua không chạy theo số lượng, không hình thức, đảm bảo chất lượng, đúng người đúng việc, tạo sự đoàn kết, nhất trí cao trong cán bộ giáo viên.

  1. Lãnh đạo công tác xây dựng Đảng

Chi ủy luôn chỉ đạo sát sao vấn đề phát triển Đảng. Trong nhiệm kỳ 2017-2019 Chi bộ Khoa đã kết nạp cho 01 đồng chí là sinh viên (Bùi Thị Minh Trang).

  1. Lãnh đạo các tổ chức quần chúng

Chi bộ lãnh đạo hiệu quả công tác Công đoàn, Đoàn Thanh niên. Các tổ chức này trong nhiệm kỳ vừa qua của Chi ủy đã hoàn thành rất tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần đáng kể vào việc xây dựng và duy trì môi trường làm việc lành mạnh, hiệu quả tại Khoa, cũng như nâng cao uy tín của Khoa trong Trường.

Công đoàn Khoa đã tổ chức được nhiều hoạt động tập thể cho CB trong Khoa, kết nối không chỉ các GV hiện đang công tác tại Khoa mà còn cả các cựu GV của Khoa. Đoàn Thanh niên tích cực tham gia các hoạt động của Trường, chỉ đạo SV trong các hoạt động tập thể, nhờ đó GV và SV đã thu được 1 loạt các thành tích đáng kể. Các hoạt động liên quan đến tiếng Nga được tổ chức trong và ngoài nước đều được các GV trong Chi đoàn phân công người chịu trách nhiệm cụ thể.   

Tóm lại, có thể khẳng định rằng, trong nhiệm kỳ 2017-2019 Chi bộ Khoa NN&VH Nga đã cơ bản thực hiện được những mục tiêu đề ra, hoàn thành Nghị quyết của Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2017-2019.