Cô giáo tâm huyết với đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cô giáo tâm huyết với đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng

Góp phần làm nên tên tuổi của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội từ trước đến nay, chắc chắn không thể không kể đến những giảng viên – nhà giáo nhân dân – không chỉ có nhiều kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy mà còn là những người cha, người mẹ hiền, luôn quan tâm sinh viên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Trong đó, có những người đã dành cả thanh xuân và cuộc đời gắn bó với mái trường Ngoại ngữ, không hề ngưng nghỉ trên hành trình gieo con chữ, được nhiều thế hệ sinh viên yêu mến, kính trọng. Người tôi muốn nói đến không ai khác chính là Tiến sĩ Nguyễn Thu Lệ Hằng – Trưởng Bộ môn Chất lượng cao, Khoa Sư phạm Tiếng Anh, đồng thời cũng là Trưởng nhóm Cộng đồng chuyên môn Giáo dục khai phóng tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Cô hiện đang giảng dạy các môn thực hành tiếng tại Bộ môn Chất lượng cao, và các môn học khai phóng của trường như Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp xã hội, Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp, Thiết kế cuộc đời.

Cô Nguyễn Thu Lệ Hằng – người cả thanh xuân gắn bó với mái trường ULIS

Cô Lệ Hằng là con em của cán bộ trong trường, cựu học sinh Chuyên Ngoại ngữ khóa 14 và cựu sinh viên ULIS – Khoa Sư phạm tiếng Anh khóa 19. Sau khi tốt nghiệp, nhờ kết quả học tập tốt, cô được ở lại trường tiếp tục công tác đến bây giờ và “có lẽ là cả tuổi hưu”. Chính vì vậy, cô đã chứng kiến những thay đổi về cơ sở vật chất, cảnh quan và cả trong những chính sách giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Với cô Lệ Hằng, để trở thành một người làm nghề giáo “có tâm và có tầm” và có thể sống với nghề trong nhiều năm, bên cạnh việc “người chọn nghề” thì cần có những tố chất phù hợp với nghề giáo như kiên trì, bao dung, nhân hậu, kỷ luật, ham học hỏi và có kỹ năng giao tiếp tốt. Nếu có thêm sự hài hước, sáng tạo và truyền cảm hứng thì sẽ là một điểm cộng để có thể tạo nên những bài giảng thú vị cho sinh viên.

Trên chặng đường dạy học, cô Lệ Hằng thường tìm thấy ở mỗi người thầy cô hay bạn đồng nghiệp một số điểm khiến mình ngưỡng mộ, cảm phục và muốn noi theo. Trong học kỳ cuối cùng học Tiến sĩ, cô đã có cơ hội gặp gỡ Phó Giáo sư Ian McDonald – thầy hướng dẫn luận án tiến sĩ và cũng là có nhiều ảnh hưởng đến phong cách giáo dục của cô – người được cô đánh giá là hội tụ đầy đủ những phẩm chất “thấu hiểu, yêu thương, truyền cảm hứng”. Những điều đã học được từ thầy như làm bản đồ số chữ cho mỗi chương, mỗi phần của luận văn cho đến những lời khuyên truyền cảm hứng từ thầy chính là những điều cô rất muốn hướng dẫn lại cho sinh viên của mình. Nhắc lại về thầy, cô vẫn không quên lời dặn: “Học Tiến sĩ là không phải là chặng đường gian khổ mà là một chặng đường thú vị, sau khi viết một chương rồi đọc lại không hiểu ai viết hay thế.”

Cô Lệ Hằng trong một buổi chia sẻ truyền cảm hứng

Trong cuộc đời làm nghề giáo, cô Lệ Hằng cũng có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Đó là với khóa sinh viên đầu tiên cô áp dụng bài tập Thuyết trình cảm hứng vào môn học khi cô đã có cơ hội lắng nghe những chia sẻ về những góc khuất trong cuộc đời của sinh viên khi áp dụng bài tập thuyết trình cảm hứng này vào môn học. Nhờ đó cô biết được rằng, mỗi con người đều có những mảng sáng tối khác nhau. Đằng sau những gương mặt rạng rỡ tươi vui mỗi em đều có những câu chuyện riêng, những nghị lực vươn lên trong cuộc sống đáng nể phục. “Càng ngày mình càng thấy nếu người thầy cô chạm được đến trái tim học trò thì việc học sẽ tự đến rất tự nhiên. Hôm vừa rồi dự lễ tốt nghiệp cùng sinh viên, một bạn từng khóc trong bài thuyết trình năm nào, nói với mình là cô truyền cảm hứng cho em suốt 4 năm ở trường.”

“Thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp trồng người của mình đến nay là vẫn giữ được lòng yêu nghề và yêu người đến giờ phút này”

Bên cạnh việc giảng dạy các môn học, cô Lệ Hằng cũng là một giảng viên năng nổ và tham gia vào nhiều hoạt động sáng tạo của Nhà trường như Khóa học Nhà giáo dục sáng tạo khởi nghiệp” (nằm trong dự án VIBE hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại sứ quán Ireland tổ chức) năm 2019, khóa tập huấn “Công dân tích cực và doanh nghiệp xã hội” của Hội đồng Anh năm 2020. Với cô, hai khóa học này chính là những cú hích để cô gia nhập vào cộng đồng Đổi mới sáng tạo của VNU nói chung và ULIS nói riêng. Từ đó, cô cũng những giảng viên tâm huyết khác đã xây dựng, triển khai những khóa học khai phóng, lan tỏa làn sóng đổi mới sáng tạo như Tư duy Sáng tạo và Khởi nghiệp, Nhà giáo dục truyền cảm hứng, Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp xã hội.

Cô Lệ Hằng trong buổi Tập huấn cán bộ Đoàn – Hội các cấp: “Tuổi trẻ sáng tạo – Thủ lĩnh dấn thân”

Đặc biệt, cô Lệ Hằng hiện đang đảm nhiệm vai trò là Trưởng nhóm Cộng đồng chuyên môn Giáo dục khai phóng tại Trường Đại học Ngoại ngữ – cộng đồng được thành lập ngày 21/10 với nhiệm vụ nghiên cứu theo lĩnh vực chuyên môn, nhằm xây dựng cộng đồng có lối sống tích cực, chủ động, hạnh phúc, và lan tỏa đến những cộng đồng lớn hơn, hướng tới phát triển con người. Chia sẻ về những gì cộng đồng đã, đang và sẽ thực hiện, cô cho biết:

“COP (Giáo dục khai phóng) đang tổ chức khóa bồi dưỡng về Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp xã hội cho cán bộ và giảng viên các trường trong khối Đại học Quốc gia, cùng với đó sẽ tổ chức 2 tọa đàm: “Sống hạnh phúc giữa đời bận rộn” và “Thấu cảm thầy trò thời Covid” cho hơn 100 giáo viên đến từ Sở GD-ĐT Lạng Sơn vào cuối năm 2021. Trong năm 2022, COP lên kế hoạch sẽ có 1 tiểu ban trong UNC 2022, 1 workshop tiền hội thảo thông qua mạng lưới ULIS CONNECT, và 1 webinar thông qua mạng lưới VietTESOL. Các thành viên COP sẽ tham gia báo cáo tại các hội nghị, hội thảo quốc gia và quốc tế về các nghiên cứu liên quan. Đồng thời, COP vẫn sẽ tiếp tục tổ chức các khóa học Trí tuệ cảm xúc và giao tiếp xã hội cũng như Thiết kế cuộc đời cho cựu sinh viên ULIS, giảng viên và sinh viên các cơ sở đào tạo theo đặt hàng. Đặc biệt, sẽ có một retreat (dã ngoại kèm tập huấn) cho các thành viên COP nếu điều kiện cho phép.”

Cộng đồng chuyên môn Giáo dục khai phóng có những thành viên rất tích cực truyền cảm hứng

Cô là diễn giả quen thuộc cho nhiều chương trình chia sẻ về nhà giáo dục truyền cảm hứng

Cảm ơn cô vì những yêu thương cô luôn dành cho thế hệ học trò, cũng như những cống hiến to lớn của cô tới sự phát triển của ULIS.

ULIS Media xin chúc cô Lệ Hằng có nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống. Chúc cho những dự định sắp tới của người nhà giáo tâm huyết, mẫu mực, tiên phong này sẽ thật thành công.

Mai Ngọc – Lệ Thủy