Cuộc thi “Việt Nam tôi yêu” – Trải nghiệm của tuổi thanh xuân tràn đầy sáng tạo và nhiệt huyết – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Cuộc thi “Việt Nam tôi yêu” – Trải nghiệm của tuổi thanh xuân tràn đầy sáng tạo và nhiệt huyết

Khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Pháp – Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội là nơi chúng mình gặp nhau, cùng học tập, cùng vui đùa, cùng chạy deadline, cùng trải nghiệm nhiều điều thú vị và cùng có thật nhiều những kỉ niệm khó quên. 

Làng lụa Vạn Phúc – 11/12/2021

 Học kỳ 1 của năm thứ 3, chúng mình đã bắt tay vào học chuyên ngành với cảm giác lo lắng vì môn nào cũng thuyết trình, môn nào cũng có bài tập nhóm, thi giữa kì, thi cuối kì, deadlines chồng chất,… Nhưng trong tất cả các môn học đó, có một môn làm chúng mình thoải mái hơn cả, không áp lực điểm số, không stress bài tập. Mỗi buổi học, chúng mình được đi du lịch qua màn ảnh nhỏ và cùng khám phá những nét đẹp văn hóa – du lịch dưới nhiều lăng kính khác nhau, đó là môn “Nhập môn khoa học du lịch”. Lớp học của cô Thu Hà, cô Cảnh Linh giúp chúng mình có một cái nhìn tổng quan về du lịch và tiếp cận với những khái niệm cơ bản như cầu trong du lịch, các loại hình du lịch,… Không chỉ vậy, các cô còn dẫn chúng mình tham quan những địa điểm du lịch tuyệt đẹp. Mỗi buổi học cả lớp lại được khám phá những địa điểm du lịch gần xa được các bạn giới thiệu qua mục “Du lịch qua màn ảnh nhỏ”.

Hơn thế nữa, chúng mình còn có những buổi học tập đầy thúc vị với chuyên gia – những giám đốc hay phụ trách bộ phận của các doanh nghiệp lữ hành có uy tín như : Công ty du lịch Travelogy, Công ty iLotus Tours, Công ty Asia Aventura, Công ty Horizon Vietnam Travel, Công ty ONIVA Travel,… Nhờ đó, chúng mình thu nhận được nhiều kiến thức thực tế; được giải đáp mọi câu hỏi về du lịch, về nghề nghiệp trong lĩnh vực du lịch.

Những tiết học thú vị trên lớp cùng doanh nghiệp

Nếu như bài thi cuối kì các môn học khác là tiểu luận, là bài tập thuyết trình khá căng thẳng … mỗi lần đến khoảng thời gian cuối kì mình đoán phải đến 80% các bạn sinh viên thấy “áp lực” vì ngổn ngang những bài tập, ôn thi,… Tuy vậy, bài thi cuối kì của môn học « Nhập môn khoa học du lịch » là sản phẩm video theo nhóm về một địa điểm du lịch yêu thích. Những video xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham gia vào vòng chung kết cuộc thi « Việt Nam tôi yêu » – « Le Vietnam, mon amour ». Và như thế nhóm chúng mình đã háo hức bắt tay vào làm sản phẩm video : “ Làng lụa Vạn Phúc”.

Cuộc thi “Le Vietnam, mon amour” được tổ chức online vào ngày 02/12/2021

Ban Giám Khảo cuộc thi “Le Vietnam, mon amour”

 Hãy cùng chúng mình khám phá quá trình làm video để tham gia cuộc thi « Việt Nam tôi yêu » – « Le Vietnam, mon amour » nhé :

Tâm Anh: Mình cảm thấy rất vui và may mắn khi được làm nhóm cùng với các cô gái họ nhà “Thu”. Chúng mình đã cùng nhau lên kế hoạch, cùng nhau thực hiện và cùng nhau hoàn thành. Mặc dù gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện dự án nhưng chúng mình đã luôn cố gắng, nỗ lực, động viên và giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nó một cách tốt nhất có thể. Khi nhận được thông báo nhóm mình lọt vào top 5, mình đã rất bất ngờ và cảm thấy hạnh phúc bởi công sức chúng mình bỏ ra đã được đền đáp một cách xứng đáng. Bất ngờ hơn nữa, chúng mình đã đạt giải ba chung cuộc và nhận được những phần quà giá trị và hấp dẫn của thầy cô khoa Pháp và các doanh nghiệp.

Mình xin cảm ơn các thầy cô Khoa Pháp, các doanh nghiệp vì đã phối hợp tổ chức một cuộc thi hay và ý nghĩa, cho phép chúng mình thoả sức sáng tạo cũng như thể hiện niềm đam mê với phim ảnh.

Mình cũng xin gửi lời cảm ơn đến 4 bạn Thu Hằng, Thu Huệ, Thu Phương, Thu Thuỷ vì đã đồng hành cùng mình trong dự án lần này. Thật tuyệt vời vì chúng mình đã là bạn của nhau,  đã có những kỉ niệm đẹp cùng nhau, hãy giữ mãi tình bạn này và cùng nhau tạo nên nhiều kỉ niệm đẹp hơn nữa tại ULIS nhé ! Chúc chúng mình luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết cũng như sức mạnh để tiếp tục chinh chiến với deadlines trong những năm tháng còn lại ở ngôi trường này nhé ! ❤️

Video « Làng lụa Vạn Phúc » của nhóm chúng mình  đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi

Thu Phương : Mình nghĩ đây sẽ là một trải nghiệm thực tế không bao giờ quên trong những ngày tháng là một cô sinh viên ở ULIS.

Khi nhận được yêu cầu phải tự quay video để làm dự án, mình đã cảm thấy rất lo nhưng cũng thích thú bởi bản thân mình là một người yêu thích trải nghiệm du lịch. Buổi đầu tiên là những thước quay “ngô nghê” của những cô gái chưa từng cầm máy quay chuyên nghiệp. Lúc đầu tưởng tượng : “Ôi mình sẽ quay như này và sản phẩm sẽ như kia” nhưng thực tế thì khác xa cả nhà ạ. Và đấy cũng chính là lý do chúng mình phải sắp xếp đi quay lượt 2 sau lần 1 “đi chỉ để lấy kinh nghiệm”.

Và rồi Phương Hằng Huệ cùng với chiếc Iphone 8 Plus đã đồng hành cùng nhau đi hết buổi sáng 20/11. Tiếp sau đó là 2 ngày rưỡi đau cổ, mòn lưng edit chiếc video. Mình phải tải từng shoot quay, chọn lọc, cắt ghép, điều chỉnh độ tăng giảm, … một cách tỉ mỉ nhất mà mình có thể. Trên con đường edit ấy, chiếc laptop của mình “do tuổi cũng cao và sức cũng yếu” đã đôi lần tức giận không cho mình tải các đoạn video. Cuối cùng sau tất cả mình cũng đã hoàn thành xong chiếc video đầy kỉ niệm.

Chiếc Giải Ba chung cuộc đối với chúng mình mang nhiều ý nghĩa về tình bạn, sự nhiệt huyết, niềm đam mê bất diệt với những chiếc certificat nóng bỏng và trên hết là niềm yêu thích với môn “ Nhập môn khoa học du lịch”.

Con xin cảm ơn thầy cô Khoa Pháp, đặc biệt là cô Cảnh Linh đã giúp chúng con có cơ hội để trải nghiệm, tích lũy và là cơ hội giúp chúng con gắn kết tình bạn. Cảm ơn Thu Hằng, Thu Huệ, Thu Thủy, Tâm Anh đã đồng hành cùng Phương trong project “ kỷ liệm” này. Và chị cũng không quên cảm ơn em- chiếc laptop Hp yêu dấu đã không ngại già mà giúp đỡ người chị vật lộn với chiếc dls. Cảm ơn mọi người rất nhiều. ❤️

Những hình ảnh của chúng mình khi thực hiện dự án video

Thu Hằng : Trong thời gian dịch bệnh COVID – 19 diễn ra phức tạp, để quay và hoàn thành một chiếc  video là không hề dễ dàng. Có ai đó đã từng nói : “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau” và chúng mình từ mọi nơi Bắc Ninh, Hưng Yên, Thường Tín, Thanh Trì, Chương Mỹ đứa nào đứa nấy cũng ít nhất đi phải mất 20km nhiều nhất tới cả 50km vẫn cùng nhau cố gắng hết khả năng của mình để hoàn thành tốt nhất sản phẩm video. Quay lần một về nhà nhóm không ghép được video, quyết định đi quay lần hai, quyết định lần này phải được, phải có những thước phim đẹp nhất về làng lụa Vạn Phúc. Khi nhóm chúng mình cùng chọn một chủ đề, cùng dành hết thời gian, tình cảm, công sức thì dù kết quả có như thế nào… chúng mình vẫn tự hào về sản phẩm ấy để có thể giới thiệu với tất cả mọi người sản phẩm chúng mình đã tự làm ra: từ khâu chuẩn bị, lên kịch bản, quay phim, chỉnh sửa video, lồng tiếng,… Mỗi chuyến đi cùng nhau chúng mình học được nhiều điều hơn và biết ơn thầy cô Khoa Pháp có những môn học tuyệt vời để chúng mình có cơ hội học tập làm bài tập cùng nhau. Nhớ lại những kỉ niệm ngày quay video cùng vui, cười, hạnh phúc khi hoàn thành, khi biết nhóm mình lọt top 10 top 5 vào chung kết và cuối cùng là một chiếc giải xinh xắn.

Chúng mình phải cảm ơn thầy cô Khoa Pháp thật nhiều, tạo cơ hội cho chúng mình thể hiện niềm đam mê với du lịch, cảm ơn cô Thu Hà, cô Cảnh Linh luôn dõi theo và ủng hộ chúng em; chiếc giải Ba sẽ giúp chúng mình càng cố gắng, phấn đấu hơn nữa, cảm ơn Ban Tổ Chức cuộc thi “Việt Nam tôi yêu”, Ban Giám Khảo – Đại diện các công ty lữ hành Travelogy, Horizon Vietnam Travel, Asia Aventura, iLotus Tours và Oniva Travel, Thầy Đinh Hồng Vân – Trưởng khoa,  đã có những chia sẻ, những lời nhận xét, động viên và  những món quà nho nhỏ mà ý nghĩa đã tiếp thêm cho chúng mình thật nhiều ý tưởng mới, sáng kiến hay cho những dự án sắp tới. Và cuối cùng cảm ơn nhóm mình thật nhiều, cảm ơn chúng mình vì đã không từ bỏ dù có vô vàn những lý do…❤️

Hình ảnh các đội thi trong vòng chung kết

Thu Thủy : Ngay khi được cô Phương Hoa chia sẻ và biết được rằng đi trực tiếp và trải nghiệm là tốt nhất thì nhóm chúng mình đã bắt đầu lên kế hoạch chọn địa điểm, thời gian, chủ đề đặc sắc, đẹp… và đặc biệt là chọn địa điểm phù hợp vì mình ở Hưng Yên, Tâm Anh ở Bắc Ninh còn Phương, Hằng, Huệ ở Hà Nội và chúng mình đã chọn quay ở Hà Nội để phù hợp với tất cả mọi người (chúng mình đều đã tiêm 2 mũi và tuân thủ 5k rùi nha). Chúng mình chọn quay ở Hà Đông, cách nhà mình hơn 30km nhưng “khoảng cách  không là gì nếu chúng ta xem nhau là tất cả” và chúng mình đã có mặt tại lành lụa  Vạn Phúc – Hà Đông. Vì Phương, Hằng, Huệ có chút việc bận nên mình và Tâm Anh đã đến từ 10h. Chúng mình đã quay trước những cảnh đơn giản và không cần đến tất cả mọi người. Đến 2h thì 3h các bạn đến và chúng mình quay những phân cảnh cần có tất cả mọi người. Nhưng do dịch bệnh, các cửa hàng hạn chế tiếp khách nên chúng mình gặp vài khó khăn. Chúng mình cần phải xin phép trưởng làng để được quay vài thước quay và quá trình dệt lụa nhưng chỉ được 2 bạn đi quay thui. Sau buổi đầu quay chúng mình vẫn chưa ưng ý và có sự tư vấn của cô Cảnh Linh nên chúng mình quyết định đi quay buổi thứ 2 nhưng mình và Tâm Anh không đi được vì có việc bận và sau buổi đầu chúng mình bị đã trở thành F2 và F3. Buổi thứ 2 quay xong chúng mình đã ổn hơn rất nhiều. Và sau nhiều cố gắng edit video chỉnh sửa nội dung thì chúng mình có chiếc video xịn xò này. Và tada chiếc video này là thành quả chúng mình ấp ủ. Dù được giải 3 nhưng chúng mình cũng rất vui và hạnh phúc. Qua đây, chúng em cũng xin được cảm hơn các anh chị đại diện các doanh nghiệp và các thầy cô khoa Pháp đã tạo cho chúng em cuộc thi này để chúng em có dịp thể hiện bản thân ạ. Đặc biệt là cảm ơn gia đình họ “Thu” đã truyền cho mình rất nhiều năng lượng để mình có cơ hội làm việc cùng các bạn. Hy vọng rằng chúng mình sẽ có thật nhiều giải thưởng hehe, thật nhiều kỉ niệm của những năm cuối học ở ULIS nhé!!!❤️

Thu Huệ : Chuyến đi của nhóm gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đong đầy rất nhiều kỷ niệm và dấu ấn. 5 đứa chúng minh : người thì ở Bắc Ninh, người ở Hưng Yên, còn 3 đứa còn lại ở 3 phía cách xa trung tâm Hà Nội. Nhưng vẫn quyết chí làm cái hẹn thân thương để đến được làng Lụa Vạn Phúc, dù không biết đường hihi. Gặp nhau zuiii lắm vì lâu lắm rồi không được đến lớp gặp nhau trực tiếp. Vì vui quá nên chúng mình quyết gặp nhau lần 2 để video của chúng mình được quay hoàn hảo hơn ^^. Được chung nhóm với các bạn là một niềm tự hào với mình, vì các bạn trong nhóm mình rất năng động và giỏi. Và với những nỗ lực, cộng với một chút may mắn, chiếc giải ba đã đến với nhóm mình như một niềm động lực phi thường giúp chúng mình có thêm nhiều sự phát triển hơn trong những dự án, cuộc thi tương lai. Chúng mình đều cảm thấy rất hạnh phúc và muốn gửi đến BTC, các doanh nghiệp lữ hành và các thầy cô Khoa Pháp lời cảm ơn sâu sắc vì đã tạo cơ hội cho chúng mình có sân chơi để thể hiện bản thân, thỏa sức sáng tạo. Chúng mình cũng rất cảm kích bởi sự nhiệt tình trong giảng dạy và trong hoạt động cuộc thi của cô Cảnh Linh và cô Thu Hà, các cô luôn dõi theo, góp ý và ủng hộ cho chúng em. Lời cuối mình muốn nói : Khoa Pháp thật tuyệt vời !!!! ❤️

Những hình ảnh kỉ niệm trong cuộc thi « Le Vietnam, mon amour »

 Chắc chắn rằng đây không chỉ là cuộc thi, là bài tập cuối kì mà chúng mình phải hoàn thiện. Hơn hết chúng mình đã được học hỏi những tri thức vô giá và chúng mình đã có một tình bạn trên cả tuyệt vời!!!

« Nhập môn khoa học du lịch » chắc chắn sẽ là một môn học mà chúng mình không thể nào quên trong những năm tháng thanh xuân tươi đẹp bên Khoa Pháp mộng mơ – mái trường ULIS tràn ngập yêu thương. ❤️

Thu Hằng – QH2019F2