Sinh viên Kinh tế – Tài chính và ước mơ trở thành “người gieo mầm xanh”  – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Sinh viên Kinh tế – Tài chính và ước mơ trở thành “người gieo mầm xanh” 

Vũ Hoàng Nhật Anh hiện là sinh viên năm 4 khóa QH.2020 của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Là sinh viên chuyên ngành Kinh tế – Tài chính của Khoa Đào tạo và Bồi dưỡng Ngoại ngữ, cô gái ba năm liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên 5 Tốt cấp Trường vẫn “cháy” trong mình nhiệt huyết và ước mơ trở thành “người gieo mầm” cho các học trò nhỏ. 

“ULIS cho mình những trải nghiệm và kiến thức quý giá”

Từ những ngày đang ngồi trên ghế trường cấp ba, như bao bạn học khác, Nhật Anh cũng băn khoăn không biết nên chọn ngôi trường đại học phù hợp với sở thích của mình. Và rồi, bằng một sợi dây liên kết thần kỳ, cô gái ấy đã chọn ULIS sẽ là trạm kế tiếp cho 4 năm thanh xuân tại Đại học. Từng là một cô học trò không có thế mạnh về Toán học, cô gái ấy quyết tâm vượt qua bản thân và chinh phục chuyên ngành Kinh tế.

Nhật Anh bộc bạch rằng, bản thân quả thực không có năng khiếu về Toán, cũng như chưa từng trở thành một trong những môn học yêu thích của cô trong năm tháng cấp ba. Nhưng đến khi tiếp xúc với Toán học theo một phương pháp và cách học hoàn toàn mới trên Đại học, cô lại cảm thấy hứng thú với những con số, và không còn cảm thấy toán học là một điều gì mơ hồ nữa, mà lại rất sát với thực tế, rất rõ ràng. Mặc dù môi trường học tập mới tại Đại học áp lực là thế nhưng Nhật Anh luôn cố gắng hết sức mình để có thể hoàn thành bài tập một cách tốt nhất. “Với sự giúp đỡ nhiệt tình từ thầy cô đến từ trong khoa nói riêng cũng như trong trường nói chung, mình đã thuận lợi vượt qua gần hết những môn học khó nhằn tại bậc Đại học.”

Là một sinh viên năm cuối, nhìn lại thời gian học tập tại ULIS, cô bạn không hề cảm thấy hối hận khi quyết định theo học chuyên ngành Kinh tế – Tài chính tại một ngôi trường chuyên về ngoại ngữ. “Đó là một trong những lựa chọn đúng đắn nhất trong cuộc đời mình. Mình vừa thích Ngoại ngữ, vừa đam mê với Kinh tế, vậy thì ULIS hẳn là một bến đỗ lý tưởng phải không nhỉ? Từ những môn học như Marketing, IT, đến Kế toán, mình đều được học giáo trình chuẩn của trường Đại học Southern New Hampshire. Mặc dù học ở Việt Nam nhưng cảm giác như được học ở nơi xứ lạ vậy”, Nhật Anh chia sẻ thêm.

“ULIS cho mình những lần thử sức mới mẻ”

Ngoài việc học tập văn hóa, Nhật Anh cũng đã “thu lượm” cho mình những kinh nghiệm cũng như trải nghiệm quý báu tại ULIS. Xuất phát điểm là một phát thanh viên – MC tại CLB ULIS TV – Kênh truyền hình sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ, Nhật Anh ví nơi đây là “cái nôi” để tự tìm thấy chính mình – một tài năng tiềm ẩn bấy lâu nay đã được “phá kén”.

Tham gia nhiều số podcast, thu âm cho những chương trình phát sóng radio của CLB, và hơn hết là việc được góp sức vào khâu tổ chức các sự kiện lớn nhỏ trong trường, Nhật Anh cảm thấy được cháy hết mình cho tháng năm thanh xuân đầy rực rỡ.

Ngoài ra, may mắn bén duyên với ngành truyền thông, Nhật Anh cũng là thực tập sinh tại Trung tâm Công nghệ Truyền thông và Học liệu tại trường Đại học Ngoại ngữ.

Đến với ULIS, cô bạn không chỉ tiếp thu những bài học trên giảng đường, mà còn có nhiều cơ hội khai phá năng lực của bản thân. “Càng lớn, mình lại càng muốn thử thêm nhiều ngành nghề khác nhau.”

Thử sức với nhiều lĩnh vực kinh tế – tài chính, truyền thông nhưng rồi đam mê với việc chia sẻ kiến thức và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ đã thúc đẩy Nhật Anh theo đuổi “nghề lái đò”. “Mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc và ý nghĩa khi thấy những bé học sinh của mình luôn tiếp thu và phát triển không chỉ về kiến thức, mà còn cả kĩ năng sống. Các bé học sinh chính là nguồn động lực để mình tiếp tục kiên trì và nỗ lực thật nhiều. Hơn nữa, đối với mình, việc dạy học còn là cơ hội để bản thân học hỏi, phát triển và không ngừng làm phong phú thêm kinh nghiệm tự cá nhân đúc kết, mà còn trau dồi các kỹ năng khác thông qua những người mình gặp gỡ và làm việc cùng. Và phải nói là việc học ngành Kinh tế-Tài chính đã giúp mình có đủ nền tảng để làm được những việc này.”

Vừa qua, Nhật Anh đã góp mặt trong hơn 100 giáo sinh tham gia thực địa Đề án nâng cao chất lượng giảng dạy và học Tiếng Anh tại Huyện Ba Vì. Cô vinh dự đạt được danh hiệu Giáo sinh Ba Vì xuất sắc liên tiếp 2021 – 2022, 2022 – 2023. Cô bạn chia sẻ: “Khi đi dạy có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ, nhưng điều đọng lại trong mình nhất là thấy học sinh luôn có ý chí vượt qua khó khăn, và đạt được những mục tiêu đã đặt ra. Mỗi câu hỏi của học sinh luôn khiến mình nhận ra rằng việc giáo dục không chỉ đơn giản là trao đi con chữ dày dặn hay kiến thức khô khan, mà nó còn tạo ra những mối quan hệ đáng quý giữa thầy cô với học sinh. Chính những tình cảm sâu sắc đó cũng ảnh hưởng đến tư duy và tâm tư của mỗi cô cậu học trò.”

Bên cạnh đó, Nhật Anh còn tự hào từng đạt danh hiệu Đại sứ Thủ lĩnh mảng tuyển sinh và truyền thông – trực thuộc chương trình Đại sứ ULIS của Nhà trường. Ngoài ra, Nhật Anh còn nhiều lần là Cán bộ coi thi thứ 2 cho các kì thi quan trọng của UMS – Trường THCS Ngoại ngữ, CNN – Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, hay là những kì thi tiếng Nhật JLPT do ULIS tổ chức, BTC của nhiều sự kiện lớn như Chào Ngoại Ngữ – sự kiện chào tân sinh viên lớn nhất năm tại ULIS.

Vừa đi làm, vừa tham gia các hoạt động ngoại khóa nhưng Nhật Anh vẫn bảo đảm được hiệu quả học tập. Cùng với “chiếc” GPA đạt ngưỡng 3.6/4.0, cô đã nhiều lần đạt được những thành tích đáng ngưỡng mộ như Sinh viên Xuất sắc năm 2020 – 2021, Sinh viên Giỏi năm 2021 – 2022. Không những thế, Nhật Anh còn là một sinh viên toàn diện với ba năm liên tiếp đạt danh hiệu sinh viên 5 Tốt cấp Trường – một trong những danh hiệu danh giá nhất của trường Đại học Ngoại ngữ.

“ULIS giúp mình chạm vào tương lai” 

Với những nỗ lực của bản thân và hành trang tri thức, kỹ năng ULIS trang bị, Nhật Anh đang từng bước chạm tới ước mơ mà bấy lâu nay bản thân luôn mong muốn và theo đuổi. Cô đang là giáo viên thực tập tại Trường THPT Đào Duy Từ – Hà Nội, ngôi trường mà Nhật Anh từng theo học trong những năm cấp 3. Mặc dù bận rộn với nhiều công việc, cô luôn cố gắng cân bằng giữa học hành và làm việc, để có thể hoàn thành việc học tại trường và tốt nghiệp đúng hạn. Trong tương lai, Nhật Anh chia sẻ cô còn có những dự định xa hơn đang còn được nung nấu và chuẩn bị.

Là một trong những sinh viên ưu tú tại ULIS, Nhật Anh muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên đang loay hoay tìm định hướng cho bản thân mình rằng: “Thời gian luôn không chờ đợi một ai, nên bạn hãy cứ thử, đừng ngần ngại, không bao giờ là muộn để bắt đầu một hành trình mới, dù có gian nan, chông gai nhưng bạn sẽ vượt qua được thôi. Hãy tin vào bản thân mình có thể làm được.”

Diệu Phương/ĐSTT