Chàng sinh viên ULIS và đam mê với công nghệ thông tin – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Chàng sinh viên ULIS và đam mê với công nghệ thông tin

Trong bối cảnh hội nhập, khi giới trẻ đang có xu hướng định hình bản thân thành công dân toàn cầu, cùng với vốn ngoại ngữ sẵn có trong tay, có khả năng về công nghệ thông tin chắc chắn sẽ trở thành một cơ hội to lớn và chìa khóa vàng để bứt phá cũng như thành công cho sinh viên ULIS.

 Bạch Minh Đức sinh năm 2001, là sinh viên vượt cấp Khoa Sư phạm tiếng Anh. Anh là một chàng sinh viên đa tài với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa nổi bật, tiêu biểu phải kể đến như: Giải Ba Nghiên cứu khoa học cấp trường 2020-2021 với đề tài “Hàng Mã – Con phố hội hè”; Đạt nhiều danh hiệu cao quý như Danh hiệu “Sinh viên xuất sắc”, “Sinh viên 5 Tốt”, “Đại sứ sinh viên”, “Gương mặt trẻ tiêu biểu” trường Đại học Ngoại ngữ năm học 2019 – 2020.

Minh Đức là một chàng trai rất sáng tạo, thích khám phá, thử sức với những điều mới mẻ. Đặc biệt, anh còn có một niềm đam mê và yêu thích đặc biệt với công nghệ thông tin. Hiện tại, Minh Đức đang giữ chức Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công nghệ thông tin Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Khi được gặp gỡ và trò chuyện cùng Minh Đức, nam sinh đã thoải mái chia sẻ: “Sinh viên ngoại ngữ có thêm một chút kiến thức về công nghệ thông tin như tin học văn phòng, thiết kế hay có hiểu biết về các trang web, ứng dụng thì rất có ích cho việc học tập, hoạt động ngoại khóa và làm thêm. Chúng ta cũng nên tham gia những khóa học để nâng cao kỹ năng này.

Còn để nói về cơ duyên đến với ULIS IT, mình thấy cũng khá may mắn và vui khi lúc đầu chỉ muốn đăng kí để thử sức bản thân nhưng không ngờ lại trúng tuyển và được mọi người tin tưởng giao cho giữ chức Chủ nhiệm CLB.

CLB luôn có một vị trí đặc biệt trong tim mình, vì mình đã góp phần đặt nền móng, đặt những viên gạch đầu tiên để CLB vươn lên thần tốc và vững mạnh như bây giờ. Ở đây cũng có những con người tuyệt vời, chăm chỉ, cống hiến hết mình, luôn tạo ra những kỷ niệm đẹp đẽ. Đây chắc chắn là một dấu mốc không thể nào phai trong tuổi thanh xuân của mình.”

                Minh Đức (ngoài cùng từ trái sang) trong ngày ra mắt CLB

Đối với các thành viên trong CLB, Minh Đức chính là một người anh, người đồng hành luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ nỗi niềm cũng như những kiến thức công nghệ thông tin bổ ích tới mọi người. Và để có được một ULIS IT lớn mạnh và phát triển như bây giờ chắc chắn không thể thiếu những đóng góp của anh.

Trong thời kỳ dịch bệnh, sinh viên phải học trực tuyến rất nhiều. Trong quá trình học sẽ không tránh khỏi việc gặp những khó khăn, thắc mắc về công nghệ. Nhận thức được điều đó, Minh Đức đã chỉ đạo thành lập một cộng đồng mang tên “Không Sợ Zoom” nhằm hỗ trợ cho các bạn sinh viên khi học online và giải đáp về công nghệ. Từ khi thành lập, nhóm đã thu hút sự quan tâm và tham gia không chỉ của sinh viên ULIS mà còn sinh viên các trường ngoài và các đối tượng khác.

Minh Đức giới thiệu nhóm cộng đồng “Không Sợ Zoom” tới các bạn sinh viên ULIS

 Ngoài ra, Minh Đức cũng trở thành diễn giả cho chuỗi workshop “Dựng và chỉnh sửa video” và gần đây nhất là Trưởng Ban Tổ chức chuỗi tọa đàm “Trạm IT” với nội dung hướng dẫn các phần mềm xử lý hình ảnh, âm thanh và video.

Những sự kiện công nghệ thông tin mà ULIS IT tổ chức đều có những thành công vượt xa mong đợi, như mỗi buổi của chuỗi tọa đàm “Trạm IT” đều “cháy vé” sau một ngày mở đơn đăng ký và thu hút tới gần 1000 sinh viên ULIS tham dự mỗi buổi. Đây là minh chứng cho nỗ lực của bản thân cũng như của các bạn trong CLB tham gia tổ chức. Khi mình đọc phản hồi của người tham dự thì mình cảm giác đã làm được một điều gì đó nhỏ bé cho cộng đồng. Mình hy vọng các sự kiện CNTT đã mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, trải nghiệm thú vị và có thể áp dụng vào học tập và làm việc”, Minh Đức tâm sự.

Đối với Minh Đức, hiểu biết về công nghệ thông tin đã mang lại cho anh rất nhiều cơ hội và lợi ích từ việc tra cứu thông tin, thiết kế ảnh, video cho đến tăng cơ hội về việc làm và được thử sức nhiều hơn với nhiều lĩnh vực khác. Cũng nhờ có lợi thế về công nghệ thông tin, anh đã trở thành Uỷ viên Ban Vận hành Ứng dụng di động ULIS NOW, Uỷ viên Ban Kỹ thuật – Công nghệ thông tin và Truyền thông Đề án Ngoại ngữ Ba Vì.

Thực ra, đối với sinh viên ngoại ngữ mà nói để phát triển khả năng IT và cải thiện kỹ năng công nghệ của bản thân không phải là điều gì quá khó hay xa vời. Minh Đức cho rằng các bạn sinh viên đều có thể rèn luyện qua việc làm các bài tập trên lớp mà yêu cầu sử dụng công nghệ hay tự học qua các video youtube, trang web hướng dẫn, tự thực hành và rút kinh nghiệm. Ngoài ra, đơn giản như việc lướt Tik tok thôi cũng giúp chúng ta sưu tầm được những mẹo nhỏ hay ho và tăng thêm kiến thức.

Khi được hỏi về dự định trong tương lai, Minh Đức cho biết mình sẽ tiếp tục trau dồi kỹ năng qua những khoá học; tự tìm hiểu, mày mò trên mạng; thực hành nhiều hơn. Bên cạnh đó, anh sẽ cố gắng tổ chức thêm nhiều tọa đàm, cuộc thi thú vị giúp cho các ULISer nâng cao kỹ năng công nghệ thông tin, nâng cao hình ảnh sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ trong mắt các nhà tuyển dụng.

Qua đây, Minh Đức cũng muốn nhắn nhủ tới các bạn sinh viên ULIS rằng: “Chắc chắn công nghệ thông tin sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Hãy cứ thử sức, phá vỡ giới hạn của bản thân và nắm bắt, tạo ra cơ hội. Mình tin với tiềm năng và bản lĩnh của Uliser thì không gì là không thể. Hãy biết cách tận dụng tuổi trẻ vì đây là thời điểm vàng để hiện thực hóa những mục tiêu của bản thân, là bước đệm để có một tương lai thành công.

Khánh Huyền