Quá trình phấn đấu suốt thời đại học của cô nàng Thủ khoa đầu ra ULIS 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Quá trình phấn đấu suốt thời đại học của cô nàng Thủ khoa đầu ra ULIS 2018

VnExpress – Đạt 3.86/4.0, Trâm Anh trở thành thủ khoa đầu ra toàn khóa 2014-2018 của Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Nguyễn Trần Trâm Anh vừa được trao tấm bằng cử nhân loại xuất sắc chương trình Chất lượng cao ngành Sư phạm tiếng Anh của Đại học Ngoại ngữ. Lần cuối đứng trên bục nhận bằng khen của nhà trường, nữ sinh xúc động với thành quả sau quá trình phấn đấu suốt bốn năm qua.

Nguyễn Trần Trâm Anh - tân thủ khoa đầu ra Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: D.T

Nguyễn Trần Trâm Anh – tân thủ khoa đầu ra Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ảnh: D.T

Được tuyển thẳng vào đại học nhờ đoạt giải nhì quốc gia năm lớp 12, Trâm Anh được nhiều người khuyên vào Đại học Ngoại thương hay Ngoại giao. Nhưng với niềm yêu thích tiếng Anh và mong muốn được trở thành giáo viên, Trâm Anh quyết định chọn vào hệ chất lượng cao của Đại học Ngoại ngữ. Với em, đó là quyết định đúng đắn nhất từ khi rời ghế phổ thông.

Bước vào năm nhất đại học, cô gái sinh năm 1996 cảm thấy hơi xao động, có những lúc chán nản khi đạt kết quả không như mong muốn ở một số môn học dù đã cố gắng rất nhiều.

“Nhưng rồi, em nhận thức được rằng xung quanh mình toàn người giỏi. Nếu không chạy, không cố gắng, em sẽ bị tụt lại phía sau”, Trâm Anh kể lại và cho biết đã gạt bỏ mọi buồn chán từ đó và dốc sức cho việc học tập, rèn luyện ở trường.

Hàng tuần, tháng, quý và thậm chí cả năm, em lập những bảng kế hoạch, trong đó nêu rõ mục tiêu lớn, nhỏ và cố gắng hoàn thành từng đầu việc. Nhờ vậy, em vừa hoàn thành tốt việc học, vừa có thể tham gia công tác Đoàn hội và câu lạc bộ tiếng Anh của trường. Kết quả, hai năm liên tiếp, Trâm Anh giành danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Đến năm hai và năm ba đại học, khi quen với công việc ở trường, nữ sinh Hà Nội bắt đầu tập trung làm nghiên cứu khoa học. Với đề tài Kỹ năng nói của tiểu thương khu phố cổ Hà Nội, trong đó tập trung tìm hiểu thực trạng và cách cải thiện kỹ năng nói của nhóm người này, Trâm Anh giành giải nhất cấp trường.

Thành công bước đầu, em tiếp tục thực hiện nghiên cứu thứ hai liên quan đến việc cải thiện kỹ năng đọc và tư duy phê phán của sinh viên đại học. Lần này, em rinh về thêm một giải ba. Trâm Anh còn nhận được giải thưởng Kova ở hạng mục Triển vọng.

“Em rất thích nghiên cứu khoa học. Làm nghiên cứu buộc em phải đọc sách của nhiều học giả, giúp em không bỡ ngỡ khi học trên lớp và hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm khóa luận. Hơn thế nữa, em còn tích lũy được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và vốn sống cho bản thân”, Trâm Anh chia sẻ.

Cùng nghiên cứu khoa học với Trâm Anh, Bùi Quỳnh Trang, sinh viên hệ chất lượng cao ngành Sư phạm tiếng Anh (Đại học Ngoại ngữ), đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm của Trâm Anh trong học tập. “Em luôn cảm thấy dễ chịu khi làm việc cùng Trâm Anh. Bạn rất đúng giờ, phân chia công việc nhóm khoa học, đặc biệt là luôn có phong độ tốt ở mọi môn học”, Trang thông tin.

Trâm Anh nhận bằng tốt nghiệp ngày 5/7. Ảnh: D.T

Trâm Anh nhận bằng tốt nghiệp ngày 5/7. Ảnh: D.T

Dù chương trình học nặng, có những hôm phải thức đến 2-3 giờ sáng để làm bài tập nhóm, Trâm Anh vẫn sắp xếp thời gian cho công việc dạy thêm tiếng Anh. Em bắt đầu làm gia sư từ những năm cấp 3. Với Trâm Anh, việc dạy thêm không chỉ đem lại thu nhập mà còn giúp em nắm bắt nhu cầu của học sinh. Dạy thêm cũng là cách để em áp dụng kiến thức được học ở trường vào bài giảng thực tế.

Trong bối cảnh nhiều người học ngành sư phạm thất nghiệp hoặc phải bỏ nghề vì đồng lương không đủ sống, Trâm Anh vẫn quyết định theo đuổi công việc truyền đam mê cho các bạn trẻ. “Em luôn tâm niệm nếu thực sự yêu thích và cố gắng, em có thể làm tốt mọi công việc”, Trâm Anh khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi con đường trở thành một giáo viên tận tâm và có chuyên môn cao.

Giành được thành tích học tập tốt, nữ thủ khoa Đại học Ngoại ngữ khuyên các bạn sinh viên coi trọng các môn học như nhau. Những môn tưởng chừng không có gì hữu ích lại thực sự quan trọng, rèn luyện khả năng tư duy và đem lại nhiều kiến thức trong cuộc sống.

“Em cũng xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô trong Văn phòng khoa, phòng Công tác chính trị HSSV- những người âm thầm đứng đằng sau các thành tích của sinh viên. Cảm ơn các anh chị, các bạn sinh viên làm công tác đoàn hội đã động viên, ủng hộ để mình phấn đấu và mình là sinh viên duy nhất của Hà Nội đạt liên tiếp hai năm liền 2016 và 2017 danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trung Ương. Bốn năm học tại ULIS mình có thêm nhiều bạn bè thân thiết. Mình sẽ mãi tự hào là một sinh viên đã từng học tại ULIS”, Trâm Anh chia sẻ.

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội vừa tổ chức trao bằng cử nhân cho 807 sinh viên đại học chính quy khóa 2014-2018, trong đó có 56 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc, 330 đạt loại giỏi và 406 em đạt loại khá. Nguyễn Trần Trâm Anh, sinh viên chương trình đào tạo Cử nhân Chất lượng cao thuộc ngành Sư phạm tiếng Anh, là thủ khoa toàn trường.

Bà Ngô Minh Thủy, Phó hiệu trưởng nhà trường, thông tin tỷ lệ sinh viên của trường có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là 76% và khoảng 96% có việc làm trong vòng một năm sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập tốt. Riêng khóa 2014-2018, tỷ lệ có việc làm tới thời điểm trường phát bằng đã đạt 71,6%.

Theo VnExpress