(Video) ĐHQGHN tư vấn tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

(Video) ĐHQGHN tư vấn tuyển sinh đại học chính quy năm 2018

Nhằm giải đáp cho các thí sinh về phương thức xét tuyển, các chính sách ưu tiên, các chương trình đào tạo của các đơn vị đào tạo, ĐHQGHN đã tổ chức chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến 2018 với sự tham gia của đại diện lãnh đạo, các cán bộ tư vấn tuyển sinh của các đơn vị đào tạo.

Quang cảnh buổi tư vấn tuyển sinh trực tuyến 2018

– Thầy cô cho em hỏi ngành Đông Nam Á học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn là ngành mới mở thì điểm trúng tuyển năm nay sẽ dao động tầm bao nhiêu ạ? Và cơ hội việc làm của ngành như thế nào ạ? Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời: 

Chào em,

Năm 2018, là năm đầu tiên tuyển sinh ngành Đông Nam Á học, với chỉ tiêu là 50, nên chưa có kinh nghiệm dự báo về điểm xét tuyển. Tuy nhiên, các khối ngành KHXHNV năm 2017 có điểm chuẩn dao động từ 20 – 28,5 điểm. Danh sách thống kê điểm của ngành KHXHNV có tại đây: http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/viewnewsVNU/170

Về việc làm, Trường ĐHKHXHNV đã có bài viết giới thiệu về đào tạo, cơ hội và vị trí việc làm của ngành tại đây: http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/viewnews/84. Em tham khảo thêm nhé!

Chúc em may mắn thành công!

– Em thấy trong Quy chế tuyển sinh năm nay có bổ sung quy định đối với nhóm ngành sư phạm như sau: Đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Vậy em muốn hỏi các ngành sư phạm của Trường ĐH Ngoại ngữ có yêu cầu học sinh có học lực lớp 12 Giỏi mới được xét tuyển không ạ? Em có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.5 khi vào học có được miễn môn nào ko ạ?

Trả lời:

Chào em.

Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN không tổ chức xét tuyển thông qua học bạ vì vậy không yêu cầu học sinh có học lực giỏi năm lớp 12. Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2018 để xét tuyển vào các ngành/CTĐT bậc đại học, do vậy em cần có kết quả của bài thi môn Ngoại ngữ để xét tuyển nhé.

Sau này, khi đã trở thành sinh viên của trường thì kết quả chứng chỉ IELTS của em được dùng để xét miễn học một số học phần (khoảng 14-18 tín chỉ) và được công nhận điểm trong CTĐT đại học. Chúc em thành công và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

– Chào ban tư vấn tuyển sinh, em có một số thắc mắc mong mọi người giải đáp giúp em ạ. Theo em được biết, ngành Ngôn ngữ Nhật có tuyển sinh tổ hợp D06 (Toán, Văn, Nhật), tức là các bạn ấy trước khi thi vào trường đã được học tiếng Nhật rồi vậy là khi nhập học nhà trường sẽ xếp lớp dành cho các bạn đã được học ngoại ngữ đó vào một lớp và các bạn chưa được học vào lớp riêng đúng không ạ? Và nếu như học các ngành Ngôn ngữ Nhật, Hàn, Trung thì sinh viên có được lựa chọn ngoại ngữ thứ 2 là bất kì ngoại ngữ nào hay là tùy từng ngành ạ, và có yêu cầu gì về năng lực tiếng Anh cho sinh viên Trường ĐH Ngoại ngữ không học ngoại ngữ Tiếng Anh k ạ. Em xin cảm ơn ạ!

Trả lời:

Chào em.

Khi nhập học, đối với các ngoại ngữ ngoài Tiếng Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ sẽ xếp lớp dành cho các bạn đã học ngoại ngữ đó vào một lớp riêng, các bạn chưa được học ngoại ngữ đó vào lớp riêng. Nếu như học các ngành ngôn ngữ khác tiếng Anh, sinh viên được quyền lựa chọn ngoại ngữ 2 là bất kì ngoại ngữ nào, và không có yêu cầu thêm về tiếng Anh. Ví dụ, bạn trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, có thể chọn ngoại ngữ 2 là tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức…

– Thầy/cô cho em hỏi hệ Tiên tiến Hóa học của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên khác gì với ngành Hóa học hệ chuẩn? Cơ hội việc làm và chất lượng đào tạo như thế nào? Em cảm ơn ạ.

Trả lời: 

1. Sinh viên các CTĐT tài năng, tiên tiến không những chỉ có kiến thức chuyên môn giỏi mà còn có trình độ tiếng Anh tốt, được trang bị nhiều kỹ năng mềm, đặc biệt là năng lực tư duy, khả năng sáng tạo và tầm nhìn chiến lược. CTĐT tiên tiến ngành Hóa học với sự hỗ trợ của Trường ĐH Illinois at Urbana Champaign (Hoa Kỳ).

2. Quyền lợi của sinh viên: Ngoài quyền lợi như những SV khác, SV CTĐT tiên tiến còn được hưởng các quyền lợi sau: SV được hỗ trợ kinh phí và được tạo nhiều điều kiện để nâng cao trình độ tiếng Anh; Điều kiện học tập: giảng đường, tài liệu, thiết bị thí nghiệm, công nghệ thông tin theo chuẩn quốc tế; Học phí: theo quy định của Nhà nước đối với SV đại học hệ chính quy; Học bổng: nhiều học bổng khuyến khích học tập theo quy định của Nhà nước, SV còn được cấp học bổng cao nếu đạt thành tích tốt trong học tập; SV tốt nghiệp được ưu tiên cử đi học sau đại học ở nước ngoài.

– Em đang học lớp 12 trường THPT chuyên KHTN ạ. Em có một giải Ba quốc gia môn Hoá 2018, một giải Nhất và một giải Nhì học sinh giỏi cấp ĐHQG. Em có được tuyển thẳng vào Khoa Y Dược, ĐHQGHN không ạ? Và nếu được thì em phải nộp đơn xét tuyển ở đâu, như thế nào? (vì theo giấy tuyển thằng của bộ không có giải cấp ĐHQG);

Trả lời:

Chào em,

Với giải Nhất hoặc Nhì môn Hóa cấp ĐHQG em được đăng ký xét tuyển thẳng vào ngành Dược học của Khoa Y Dược, ĐHQGHN. Chi tiết em xem tại Đề án tuyển sinh ĐHCQ năm 2018 của Khoa Y Dược (http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/viewpage/20),

Mẫu hồ sơ Đăng ký xét tuyển thẳng cho học sinh THPT chuyên đã được đăng tải trên Cổng thông tin tuyển sinh của ĐHQGHN tại địa chỉ http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/camnang/32

Chúc em thành công./.

Chương trình phát trực tuyến trên Cổng Thông tin Điện tử, YouTube, Fanpage chính thức của ĐHQGHN và Cổng Thông tin tuyển sinh ĐHQGHN

– Nhà trường cho em hỏi chương trình CLC theo thông tư 23 là xét tuyển như thế nào ạ, CTĐT CLC khác CTĐT chuẩn như thế nào, và bằng cấp khi ra trường có giống các bạn học thi vào chương trình thường k ạ?

Trả lời:

Chào em,

­- CTĐT CLC theo TT23/2014 có phương thức xét tuyển giống như các CTĐT chuẩn, em sẽ được học ít nhất 20% môn học có trong CTĐT bằng tiếng Anh và học tập tại các phòng học riêng, có trang bị các thiết bị hiện đại, có kết nối mạng internet, có đội ngũ cố vấn, hỗ trợ học tập thường xuyên;

– CTĐT CLC TT23 có mức học phí cao hơn các CTĐT chuẩn, dao động từ 30-35 triệu/năm tùy từng chương trình;

– Chuẩn đầu ra của CTĐT CLC cao hơn CTĐT chuẩn cả về kiến thức chuyên môn và trình độ ngoại ngữ;

– Khi tốt nghiệp trên văn bằng và bảng điểm có ghi CTĐT chất lượng cao.

– Chào Ban tuyển sinh ĐHQGHN, em hiện đang quan tâm đến phương thức dùng kết quả kỳ thi SAT để xét tuyển vào đại học quốc gia năm 2018. Nhưng em có một số thắc mắc muốn được giải đáp như sau: Thời gian nộp kết quả bài thi SAT là khi nào? Gửi trực tiếp kết quả SAT cho trường hay gửi như thế nào? Ngoài ra, em cần thêm giấy tờ gì không vì em đã tốt nghiệp THPT vào năm 2017. Mong nhận được câu trả lời từ Ban tuyển sinh. Em trân trọng cảm ơn!

Trả lời:

Chào em,
Hướng dẫn xét tuyển theo kết quả SAT em tra cứu tại mục 3.3 đường link sau: http://tuyensinh.vnu.edu.vn/index.php/Home/camnang/15
– Thời gian nộp hồ sơ ĐKXT: từ ngày 10/7/2018 đến trước 22/7/2018.

– Em tải mẫu phiếu ĐKXT được đăng tải trên tuyensinh.vnu.edu.vu, hoàn thiện theo hướng dẫn và gửi hồ sơ trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh về Hội đồng tuyển sinh (đơn vị có ngành em đăng ký xét tuyển)

– Nếu đã tốt nghiệp THPT thì gửi kèm bản sao bằng tốt nghiệp THPT nhé.

Chúc em thành công!

Em là học sinh cấp 3 chuẩn bị tham gia kì thi THPTQG2018, em có nguyện vọng được đăng kí thi vào trường ĐHQGHN. Theo như em thấy trên trang thông tin tuyển sinh của trường, nhà trường xét tuyển dựa trên i) kết quả kì thi THPT quốc gia, (ii) kết quả thi ĐGNL còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức, (iii) chứng chỉ quốc tế quốc tế A-Level, (iv) kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT. Vậy cho em hỏi là muốn đăng kí xét tuyển vào trường, em phải có đủ tất cả các loại kết quả kì thi như trên ạ, và kì thi đánh giá năng lực của trường bao giờ tổ chức? Em xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào em, Em có thể lựa chon 1 trong 4 phương thức trên để ĐKXT vào các ngành/CTDT của ĐHQGHN nhé. Năm nay, ĐHQGHN ko tổ chức kỳ thi riêng, mà sử dụng kết quả thi THPTQG 2018 hoặc SAT, A-Level để xét tuyển.

Chi tiết, em xem tại Cổng thông tin TS của ĐHQGHN tuyensinh.vnu.edu.vn

Chúc em đạt kết quả tốt trong kì thi tới!

Công tác xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển năm 2018 của ĐHQGHN có gì khác với các trường ĐH khác?

Trả lời:

Ngoài xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo Quy chế của Bộ GD&ĐT, ĐHQGHN còn xét tuyển thẳng học sinh THPT chuyên thuộc ĐHQGHN vào bậc đại học tại ĐHQGHN, với điều kiện: Học sinh phải tốt nghiệp THPT, có hạnh kiểm 3 năm học THPT đạt loại Tốt và đáp ứng một trong các tiêu chí sau:

a) Là thành viên chính thức đội tuyển dự kỳ thi Olympic hoặc các cuộc thi sáng tạo, triển lãm khoa học kỹ thuật khu vực, quốc tế;

b) Đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN;

c) Đạt giải chính thức trong kỳ thi Olympic chuyên Khoa học tự nhiên bậc THPT được tổ chức hàng năm;

d) Là thành viên chính thức của đội tuyển tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc gia;

e) Đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT chuyên và có tổng điểm 4 bài thi/môn thi tốt nghiệp THPT đạt tối thiểu 28,0 điểm trong đó không có điểm bài thi/môn thi nào dưới 5,0 điểm;

Đối với học sinh một số trường THPT chuyên không thuộc ĐHQGHN được đăng ký xét tuyển thẳng và xét tuyển vào bậc đại học ở các đơn vị đào tạo của ĐHQGHN nếu đáp ứng các yêu cầu như đối với học sinh THPT chuyên thuộc ĐHQGHN và phải đáp ứng các tiêu chí sau:

a) Học sinh thuộc trường THPT chuyên có trong danh sách các trường THPT chuyên được đơn vị đào tạo dành chỉ tiêu xét tuyển và xét tuyển thẳng.

b) Học sinh có tên trong danh sách xếp theo thứ tự ưu tiên kèm theo hồ sơ và công văn của HT trường THPT chuyên đề nghị các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN xét tuyển thẳng.

Hội đồng tuyển sinh các đơn vị đào tạo xây dựng quy định cụ thể về xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy chế và Hướng dẫn tuyển sinh, bao gồm: ngành thí sinh được xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển tương ứng với loại giải và môn thi của thí sinh đoạt giải hoặc môn chuyên của thí sinh (các đơn vị có thể bổ sung thêm các ngành đúng và ngành gần đối với từng môn thi học sinh giỏi quốc gia hoặc môn chuyên phù hợp với yêu cầu đầu vào của các ngành đào tạo), chỉ tiêu cho từng ngành, quy trình xét và công bố công khai trên trang thông tin của đơn vị, của ĐHQGHN và các phương tiện thông tin đại chúng.

Đại diện lãnh đạo Ban Đào tạo và cán bộ TVTS của các đơn vị đào tạo thành viên và trực thuộc ĐHQGHN tham dự chương trình

Xin thầy cho em biết năm 2018 ĐHQGHN tuyển sinh theo những phương thức nào?Em nghe nói năm nay, ĐHQGHN sử dụng kết quả kỳ thi SAT để xét tuyển vào đại học?

Trả lời:

Năm 2018, ĐHQGHN tuyển sinh theo 4 phương thức khác nhau, cụ thể như sau:

a) Xét tuyển theo kết quả tổ hợp các môn thi/bài thi THPT Quốc gia;

b) Xét tuyển theo kết quả thi ĐGNL còn hạn sử dụng do ĐHQGHN tổ chức;

c) Xét tuyển theo chứng chỉ quốc tế A-level của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh;

(d) Xét tuyển theo kết quả kỳ thi chuẩn hóa SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ);

Đây cũng là năm đầu tiên ĐHQGHN xét tuyển thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi chuẩn hoá SAT để đăng ký xét tuyển vào học ĐHCQ.

Thí sinh có ngưỡng điểm tối thiểu 1100/1600 hoặc 1450/2400 có thể nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào hầu hết các ngành/CTĐT bậc đại học của ĐHQGHN. Thông tin chi tiết xem tại trang tuyensinh.vnu.edu.vn

– Qua tìm hiểu em được biết năm 2018, ĐHQGHN có xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh? Cụ thể như thế nào xin thầy/cô cho em thêm thông tin?

Trả lời:

Năm 2018, ĐHQGHN có xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí Đại học Cambridge, Anh (Cambridge International Examinations A-Level, UK; sau đây gọi tắt là chứng chỉ A-Level). Cụ thể: sẽ xét theo3 môn thi theo các tổ hợp xét tuyển quy định của ngành đào tạo tương ứng, mức điểm mỗi môn thi đạt từ 60/100 điểm trở lên (tương ứng điểm C, PUM range ≥ 60) mới đủ điều kiện đăng ký để xét tuyển.

Khi là sinh viên của ĐHQGHN thì chúng em có được những lợi ích gì ngoài?

Trả lời: Đại học Quốc gia Hà Nội là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học & công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao định hướng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Năm 2017, ĐHQGHN tiếp tục giữ vị trí số 1 của Việt Nam và đứng thứ 139 đại học hàng đầu châu Á theo bảng xếp hạng của tổ chức quốc tế QS (Quacquarelli Symonds- Top Universities). Vì vậy, đây là một địa chỉ đáng tin cậy để các em hoàn toàn yên tâm khi vào học.

Hơn nữa, với sự liên thông liên kết, đa ngành đa lĩnh vực trong ĐHQGHN, thí sinh khi theo học tại ĐHQGHN có cơ hội học 2 chương trình đào tạo (đào tạo bằng kép, ví dụ học ngành CNTT các em có thể học lấy thêm bằng đại học chính quy cử nhân Luật hoặc cử nhân Kinh tế,…), đây có thể nói là một đặc sản và là điều kiện để tăng cơ hội việc làm của SV sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên có nhiều cơ hội được tham gia các chương trình trao đổi sinh viên với các trường đối tác, các tổ chức giáo dục nước ngoài mà ĐHQGHN đã ký kết hoặc là thành viên tham gia (có khoảng 400 trường đại học, tổ chức giáo dục nước ngoài). Mỗi năm, ĐHQGHN cử khoảng 100 sinh viên đi trao đổi, thời gian trao đổi có thể từ 1 kỳ học đến 1 năm học và được miễn học phí khi đi học. Cơ hội nhận học bổng hỗ trợ các khoản sinh hoạt phí, vé máy bay và các chi phí khác trong quá trình học tập của các trường tiếp nhận là rất cao, đặc biệt là tại các trường đại học ở Nhật Bản. Trao đổi sinh viên là một cơ hội tuyệt vời để sinh viên được học tập, trao đổi văn hóa, giao lưu và phát triển trong một môi trường học tập quốc tế. Sinh viên được học tập và hưởng các quyền lợi như một sinh viên quốc tế tại các trường tiếp nhận như được cấp thẻ sinh viên, sử dụng thư viện, được có giáo viên hỗ trợ riêng và được hưởng các điều kiện học tập khác tại trường đối tác, được tham gia các chương trình giao lưu văn hóa. Đông thời, mỗi năm ĐHQGHN cũng đón nhận hàng 1000 lượt sinh viên quốc tế đến tham quan, trao đổi học tập ngắn hạn, hàng 100 sinh viên quốc tế đến học tập dài hạn tại các trường thành viên, khoa trực thuộc. Đây cũng là môi trường tốt để sinh viên Việt Nam có cơ hội nâng cao trình độ ngoại ngữ, trao đổi giao lưu văn hóa giữa các nước.

Qua thống kê thông tin về cựu SV của ĐHQGHN, sinh viên ĐHQGHN khi tốt nghiệp không chỉ có tỷ lệ việc làm chất lượng cao mà còn có năng lực khởi nghiệp, tự tạo việc làm cho mình và cho người khác. Một lần nữa càng minh chứng cho quyết định đúng đắn của thí sinh khi chọn ĐHQGHN để học tập và nghiên cứu.


>>> Video Chương trình Tư vấn tuyển sinh trực tuyến, ngày 8/4/2018

 Theo VNU Media