Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2018”: Một thương hiệu của Khoa NN&VH Nga – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2018”: Một thương hiệu của Khoa NN&VH Nga

Tiếp nối thành công của các mùa trước, Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” do Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (Trường ĐHNN-ĐHQGHN) kết hợp cùng Phòng đọc Thế giới Nga trực thuộc Khoa Quốc tế – Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức ngày 27/4/2018 đã thành công rực rỡ.

Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” là chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động thường niên của giáo viên và sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – văn nghệ quan trọng trong năm được đông đảo sinh viên các trường đại học, trung học phổ thông, viện, trung tâm, khoa, bộ môn có giảng dạy tiếng Nga không chỉ trên địa bàn thành phố Hà Nội quan tâm, mong đợi.

 

Rất nhiều khách mời đã đến tham dự và chung vui với thầy trò Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga như: ông Vladimir Shustov – Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Liên Bang Nga tại Việt Nam; đại diện Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, phụ trách các chương trình truyền bá tiếng Nga tại Việt Nam – bà N.A. Kutyreva và ông Y. V. Kutyrev; Hiệu phó Trường Phổ thông Nga thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam; ông Nguyễn Lai – ủy viên Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt – Nga thành phố Hà Nội. Cùng tham gia chương trình còn có các đoàn đại biểu đại diện cho các giáo viên, sinh viên và học sinh đến từ nhiều đơn vị như: Học Viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Khoa học Quân sự, Trung tâm Nhiệt đới Việt- Nga, Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Luật Hà Nội, Phân viện tiếng Nga Puskin tại Hà Nội, Trường THPT chuyên Biên Hòa – Hà Nam, THPT chuyên Ngoại ngữ – ĐHNN-ĐHQGHN, Trường phổ thông trực thuộc Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, Hội Cựu giáo chức của Khoa v.v…Buổi dạ hội còn thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo, đài như Đài truyền hình VTV, Báo điện tử Nhân dân online…đến tham dự và đưa tin.

Các khán giả đã được sống trong không khí lễ hội đậm chất Nga, có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp tâm hồn Nga qua những điệu múa vừa uyển chuyển vừa hết sức sôi động của xứ sở bạch dương như điệu múa Kha-ra-vod truyền thống, bài hát Ka-lin-ka tươi vui sôi động, giai điệu “Đôi bờ” ngọt ngào, hay “Chiều đông Mát-xcơ-va” du dương bay bổng… Những nét tính cách Nga chân thành, trong sáng, vui vẻ, giàu tính nghệ thuật đã được các diễn viên khéo léo thể hiện qua các bài hát lúc trữ tình, đằm thắm, khi lại tươi vui, hùng tráng, các điệu nhảy vui nhộn, hấp dẫn, những bộ trang phục dân tộc nhiều màu sắc cuốn hút khiến khán giả vô cùng hào hứng và thích thú.

Buổi dạ hội kết thúc trong không khí lắng đọng đầy cảm xúc của lễ chia tay các em sinh viên năm cuối khóa QH2014, đánh dấu bước trưởng thành của một thế hệ sinh viên, gửi gắm lòng biết ơn các thầy cô giáo cũng như sự tin tưởng vào các lớp sinh viên kế cận.

“Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” được coi là thương hiệu của Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội nhiều năm qua. Thành công của buổi dạ hội đã củng cố vị thế của Khoa, mở rộng quảng bá tiếng Nga ở Việt Nam – một công việc mà tập thể giáo viên, sinh viên của Khoa đang nỗ lực thực hiện không ngừng trong suốt thời gian qua. Chương trình là cầu nối gắn kết những người yêu ngôn ngữ, đất nước Nga không chỉ trong Khoa và các đơn vị đang giảng dạy Tiếng Nga trên địa bàn Hà Nội, mà còn đông đảo những ai đã và đang gắn bó với tiếng Nga trên khắp cả nước, góp phần phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống sâu sắc lâu đời giữa hai quốc gia Việt Nam và Liên Bang Nga.

 Lê An Na, BTT Khoa NN&VN Nga