[Video] Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh bàn về việc dạy và học tiếng Anh hiệu quả – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[Video] Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh bàn về việc dạy và học tiếng Anh hiệu quả

Dù đã được học tiếng Anh liên tục từ lớp 1 tới hết lớp 12, thậm chí còn học ở cả mẫu giáo, Đại học – nhưng sau 12 năm “dùi mài” – đa số học sinh Việt Nam vẫn không thể giao tiếp trôi chảy bằng ngôn ngữ quốc tế này. Đây là vấn đề được bàn luận trong chương trình “HỌC TIẾNG ANH 12 NĂM VẪN KHÔNG THỂ GIAO TIẾP” của VTC14.
Tham dự với tư cách khách mời, TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội khẳng định ngành giáo dục đã có nhiều nỗ lực hướng tới việc dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam thời gian qua. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh của học sinh khi tốt nghiệp THPT dù có nhiều tín hiệu tích cực nhưng nhìn chung công tác này vẫn cần được quan tâm thêm.
Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh bày tỏ vui mừng khi chương trình sách giáo khoa tiếng Anh hiện nay đã hướng tới chú trọng năng lực giao tiếp, dạy đều tất cả các kỹ năng. Chia sẻ câu chuyện đổi mới trong hoạt động bồi dưỡng giáo viên tiếng Anh ở tỉnh Thanh Hóa, Hiệu trưởng nhấn mạnh ba từ khóa cần quan tâm để bồi dưỡng giáo viên theo phương pháp mới: thường xuyên, nội dung chương trình phải có tính hệ thống và cần gắn với thực tế. Đáp ứng được các yêu cầu này thì công tác bồi dưỡng giáo viên chắc chắn sẽ đạt được hiệu quả.
Khi bàn về hạn chế của người học tiếng Anh ở Việt Nam, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cho rằng người học cần tự nhận thức tiếng Anh không chỉ là một môn học mà còn là công cụ hỗ trợ cho việc học tập, nghiên cứu, công việc. Nếu người học có ý thức học không chỉ để chống chế, để thi đỗ mà học vì cuộc đời sau này thì sẽ có tác dụng hơn. Ngoài ra, việc dạy và học tiếng Anh cũng sẽ phát huy hiệu quả trong môi trường học tập có tích hợp các hoạt động song hành.
Xin mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết trong đoạn video sau: