[UNC2022] Sôi nổi Tọa đàm “Nhịp cầu Pháp ngữ năm 2022” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

[UNC2022] Sôi nổi Tọa đàm “Nhịp cầu Pháp ngữ năm 2022”

Ngày 20/03/2022, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Chi hội giáo viên tiếng Pháp Hà Nội và các đối tác đã tổ chức thành công Toạ đàm “Nhịp cầu Pháp ngữ” theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. 

Hoạt động nằm trong trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ năm 2022, trong chuỗi các sự kiện của Hội thảo Quốc gia “Nghiên cứu và giảng dạy ngoại ngữ, ngôn ngữ và quốc tế học tại Việt Nam” (UNC2022), hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp.

Tham dự Tọa đàm có đại diện các tổ chức Pháp ngữ (OIF, AUF), Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam, và hơn 40 trường đại học, trường phổ thông có giảng dạy tiếng Pháp tại miền Bắc, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh tiếng Pháp tại các bậc học, sinh viên, cựu sinh viên và các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc, Phó Hiệu trưởng Lâm Quang Đông cho biết cộng đồng học tiếng Pháp ở Việt Nam đang và sẽ sẵn sàng hành động vì một “Cộng đồng Pháp ngữ của tương lai” như chính khẩu hiệu của ngày hội Pháp ngữ trên toàn thế giới năm 2022. Bên cạnh đó, PGS. TS. Lâm Quang Đông bày tỏ niềm vui mừng trước sự có mặt của những vị khách quý trong buổi Tọa đàm; bởi vì điều đó đã chứng tỏ rằng họ đã vượt qua những khó khăn do dịch bệnh, và khoảng cách địa lý để cùng nhau tôn vinh sự đa dạng văn hóa và tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và các nước trong Cộng đồng Pháp ngữ. 


Bà Trần Thị Mai Yến – Đại diện CREFAP, bà Sophie Maysonnave – đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và ông Fabien Méheust – Phó Giám đốc Khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã phát biểu cảm nghĩ và tôn vinh chương trình góp phần quảng bá ngôn ngữ/văn hóa Pháp tại Việt Nam.

 Bà Trần Thị Mai Yến, Giám đốc Trung tâm Pháp ngữ khu vực châu Á-Thái Bình Dương (CREFAP)

Ông Fabien Méheust, Phó Giám đốc Khu vực châu Á-Thái Bình Dương -Tổ chức các trường đại học Pháp ngữ (AUF)

Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Trong chương trình tọa đàm, người tham dự đã được lắng nghe 2 phần trình bày có nội dung xoay quanh “Tình hình dạy-học tiếng Pháp, cơ hội học tập và tìm kiếm việc làm”. 

Ở tham luận đầu tiên, người tham dự đã được biết thêm về các hoạt động dự án trong các lớp Song ngữ tiếng Pháp ở bậc THCS qua phần trình bày của ThS. Nguyễn Thị Hồng Nga. Đến với tham luận thứ hai, bà Lê Thị Huệ đã phát biểu về cách khắc phục mâu thuẫn cơ bản giữa học và hành: học ngoại ngữ nhưng ngại giao tiếp. 

Gần cuối buổi tọa đàm, ông Florent Menard, Trưởng bộ phận Campus France tại Việt Nam, đã có những chia sẻ về câu chuyện du học, giao lưu quốc tế và giới thiệu về cơ hội Du học Pháp.

Ngoài ra chương trình còn có phần chia sẻ của bà Trần Hải Anh, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Pháp Thành phố Hà Nội, TV HĐ Công ty quản lý Quỹ Trí tuệ Việt Nam IVAM, CT Quỹ XH từ thiện Hành trình xanh, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Pháp Thành phố Hà Nội, SV K19 khoa Pháp và ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Báo chí.

Bên cạnh nội dung chính về “Tình hình dạy-học tiếng Pháp, cơ hội học tập và tìm kiếm việc làm”, tọa đàm “Nhịp cầu Pháp ngữ” đã còn có nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc ngoài lề như: Triển lãm các hoạt động trải nghiệm, Không gian Văn nghệ, Không gian Ẩm thực,…; để lại ấn tượng tốt với các quý đại biểu khách mời, các bậc phụ huynh, sinh viên học sinh tham quan trực tiếp. 

Một số hình ảnh khác: 

Như Ngọc-Lệ Thủy/ULIS Media