Dự án của sinh viên ULIS giành giải Khuyến khích tại Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU 2022 – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Dự án của sinh viên ULIS giành giải Khuyến khích tại Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU 2022

Sau hơn 4 tháng khởi tranh, gần 40 ý tưởng/đề án và hàng trăm thí sinh đến từ các Trường/Khoa trực thuộc ĐHQGHN đã được gửi tới cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – Sáng tạo VNU 2022. Tại vòng chung kết diễn ra vào ngày 27/12/2022, đội đến từ Trường ĐH Ngoại ngữ với Dự án “Ứng dụng hỗ trợ nấu ăn trên nền tảng smartphone – Home Kitchen” đã giành giải Khuyến khích của cuộc thi.

Ông Vũ Tuấn Anh Phó trưởng Ban Khoa học Công nghệ, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – Sáng tạo VNU 2022

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó trưởng Ban Khoa học công nghệ, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo năm 2022 Vũ Tuấn Anh cho biết, sau 4 tháng triển khai, các hoạt động của cuộc thi đã được diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra, đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Theo đánh giá của Ban Giám khảo vòng sơ loại và các mentor thì chất lượng các dự án đăng ký tham gia cuộc thi năm nay đã có những tiến bộ hơn so với trước, thể hiện những tác động tích cực qua mỗi kỳ tổ chức thi Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo đối với năng lực sáng tạo và khởi nghiệp của người học của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, với định hướng phát triển thành đại học nghiên cứu gắn với đổi mới sáng tạo, trong những năm vừa qua, ĐHQGHN đã có rất nhiều các hoạt động để hoàn thiện, phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở ĐHQGHN. ĐHQGHN đã tái cấu trúc lại các đơn vị và thành lập các tổ chức mới như: Ban Xúc tiến đầu tư, VNU Holdings,… với mục đích thu hút các nguồn lực, hỗ trợ các nhà khoa học cũng như người học thành lập các doanh nghiệp khoa học công nghệ, thành lập các Spin-off cũng như các Start-up, trên tinh thần lấy lấy doanh nghiệp làm trung tâm để phát triển khoa học công nghệ. Năm nay cũng là năm đầu tiên, ĐHQGHN đón 2.000 sinh viên năm nhất tới Hòa Lạc học tập, tại đây có rất nhiều các hoạt động không chỉ là không gian rộng mở toàn diện cho sinh viên mà còn tập trung các phòng thí nghiệm trọng điểm, liên ngành gắn kết với doanh nghiệp tại Hòa Lạc. Bên cạnh đó, ĐHQGHN có rất nhiều các hoạt động, chính sách để đẩy mạnh hoạt động với doanh nghiệp. Các cuộc thi về khởi nghiệp được tổ chức ở các cấp độ khoa trực thuộc, trường đại học thành viên và cả ĐHQGHN cũng là một phương thức quan trọng khuyến khích phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở ĐHQGHN.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục thị trường và Phát triển doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN

Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục thị trường và Phát triển doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, Trưởng ban giám khảo cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU năm 2022 cho rằng cuộc thi mang lại cơ hội giao lưu, trao đổi và học hỏi quý báu cho các sinh viên, học viên với những ý tưởng khởi nghiệp của riêng mình và hy vọng, các dự án/đề tài xuất sắc của cuộc thi này sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia các cuộc thi khởi nghiệp quốc tế.

Trưởng đại diện tập đoàn Sunwah tại Hà Nội Lê Thu Lụa ghi nhận và đánh giá cao ý tưởng, mục đích cũng như quy mô và sự chuyên nghiệp của cuộc thi đồng thời tin tưởng cuộc thi năm nay sẽ góp phần tạo tiền đề cho các dự án hợp tác mới trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa Tập đoàn Sunwah và ĐHQGHN trong tương lai.

Ban Giám khảo cuộc thi gồm có: Ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ – Trưởng Ban Giám khảo; Ông Ngô Văn Hải, Tổng Biên tập Báo điện tử VTC News – Phó Trưởng Ban; Ông Phạm Tuấn Hiệp, Giám đốc ươm tạo BK-Holdings, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội; Giám đốc BK Fund; Đồng trưởng làng Edtech – Ủy viên; Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Giáo dục Gosinga Việt Nam; Phó Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Excellent Việt Nam – Ủy viên; Bà Lê Thu Lụa, Trưởng đại diện tập đoàn Sunwah tại Hà Nội – Ủy viên; Ông Vũ Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Khoa học – Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội – Ủy viên

Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU năm 2022 được tổ chức với sự đồng hành hỗ trợ của Tập đoàn Sunwah Hongkong, Công ty TNHH công nghệ Spin và Công ty Cổ phần Agilead Global với mong muốn thúc đẩy phát triển tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong toàn ĐHQGHN, nhằm phát hiện và vun đắp cho những ý tưởng sáng tạo của các bạn sinh viên tiêu biểu của ĐHQGHN.

Cuộc thi năm nay được tổ chức qua hai giai đoạn, cấp đơn vị thành viên và trực thuộc và cấp ĐHQGHN.

Giai đoạn II ở cấp ĐHQGHN diễn ra trong ba vòng, vòng sơ loại đã lựa chọn ra 15 dự án đưa vào vòng huấn luyện. Các đội thi được huấn luyện bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động khởi nghiệp để kịp thời bổ sung kỹ năng, kiến thức và có thêm cơ hội hoàn thiện ý tưởng của đội mình. Đến với vòng chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo VNU năm 2022, 15 đội thi đã mang một diện mạo khác: hoàn thiện hơn, chất lượng hơn và bản lĩnh hơn hứa hẹn sẽ góp phần mang đến một chương trình chung kết đầy hấp dẫn và kịch tính.

15 đội thi có 5 phút để trình bày ý tưởng của đội mình và 5 phút để trả lời các câu hỏi đến từ Hội đồng Ban Giám khảo

Tham dự chung kết có 02 nhóm đến từ Trường ĐH Ngoại ngữ là Dự án: Home Kitchen và Five Media. Kết thúc Vòng Chung kết, nhóm dự án Home Kitchen đã dành được giải Khuyến khích chung cuộc. Đội thi Five Media cũng đã có phần thể hiện rất ấn tượng và nhận được sự hướng ứng của khán giả cũng như Ban Giám khảo.