Ulis tiếp đón Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ulis tiếp đón Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF)

Ngày 12/10/2016, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã long trọng tổ chức lễ đón ngoại giao bà Michaëlle Jean – Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).

Phái đoàn ngoại giao gồm có bà Michaëlle Jean – Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), ông Jean Lesly Benoit – Đại sứ Haiti tại Việt Nam, bà Sophie Goedefroit – Giám đốc khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Tổ chức Đại học Pháp ngữ, ông Eric Normand Thibeault – Đại diện khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

Đại diện Nhà trường có Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh, Phó Hiệu trưởng Ngô Minh Thủy, Phó Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Long, Trưởng phòng Hợp tác – Phát triển Đỗ Minh Hoàng, Trưởng khoa NN&VH Pháp Đinh Hồng Vân và đại diện của các phòng ban liên quan cùng đông đảo khách mời, giảng viên, sinh viên trường, học sinh Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ.

_MG_8076

Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) gồm 56 thành viên và 19 quan sát viên đảm nhiệm cương vị quan sát viên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Bà Michaëlle Jean là Tổng thư ký thứ 3 của OIF, đảm trách các hoạt động chính trị và ngoại giao của OIF. Bà cũng là người chịu trách nhiệm giám sát việc triển khai hợp tác đa phương Pháp ngữ cùng với bốn cơ quan thực thi của OIF là Cơ quan hợp tác Đại học Pháp ngữ, Đài truyền hình TV5Monde, Hiệp hội Quốc tế các thị trường nói tiếng Pháp và Trường Đại học Senghor d’Alexandrie.

Trước đó, bà Michaëlle Jean từng giữ các vị trí quan trọng như Toàn quyền Canada, Đặc phái viên của UNESCO, Giám sát viên Pháp ngữ tại Thế vận hội, Trường ấn của Đại học Ottawa.

Trong buổi tiếp đón, Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh đã có bài phát biểu chào đón Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ. Ông cho biết Nhà trường rất vinh dự được bà Michaëlle Jean đến thăm và làm việc. Đồng thời, ông cũng thay mặt Ban Giám hiệu giới thiệu với bà Michaëlle Jean về Trường Đại học Ngoại ngữ, một ngôi trường có truyền thống và bề dày lịch sử, một cơ sở đào tạo và nghiên cứu ngoại ngữ uy tín của Việt Nam.

_MG_8084

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh phát biểu chào mừng bà Michaëlle Jean đến thăm trường

Tiếng Pháp là một trong những thứ tiếng được Nhà trường đầu tư trọng điểm và chú trọng từ những năm đầu tiên thành lập và đây cũng là khoa thu hút rất đông sinh viên theo học. Việc tiếp đón Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ là cơ hội để trường tiếp tục có những hoạt động đẩy mạnh về Pháp ngữ trong tương lai, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ cũng như các tổ chức liên quan trong thời gian tới.

_MG_8071

Bà Michaëlle Jean rất ấn tượng vì nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt từ phía Nhà trường.

Đáp lại, bà Michaëlle Jean cũng bày tỏ sự cảm ơn tới tình cảm và sự tiếp đón nồng hậu của Trường Đại học Ngoại ngữ. Bà hy vọng rằng hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác của Nhà  trường về Pháp ngữ sẽ tiếp tục được chú tâm và phát triển mạnh trong thời gian tới. Về phần mình, bà sẽ cố gắng tạo điều kiện tối đa để hai bên tiếp tục có những hoạt động phối hợp hiệu quả.

IMG_8114
Buổi lễ đón tiếp tục bằng nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Trên nền nhạc tiếng Pháp, phần biểu diễn thời trang, ca hát đã gây ấn tượng rất lớn cho bà Michaëlle Jean cũng như các thành viên có mặt.

IMG_8178

IMG_8195

Phần biểu diễn văn nghệ đã nhận được những tràng pháo tay từ phía khán giả

Sau tiết mục văn nghệ là bài phát biểu của Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh và của bà Tổng Thư ký. Trong bài phát biểu, bà Michaëlle Jean đã nhấn mạnh vai trò của tiếng Pháp như là một cơ hội để giao tiếp với hàng trăm triệu người, nhất là thế hệ trẻ trên toàn thế giới và đồng thời mở ra những cơ hội giao lưu, hợp tác và phát triển trên các lĩnh vực khác nhau.

Bà cho biết OIF đã khởi xướng dự án “Libres ensemble” với mục đích kết nối cộng đồng Pháp ngữ và hỗ trợ giới trẻ phát huy khả năng sáng tạo. Bà cũng nhấn mạnh rằng giới trẻ và phụ nữ là đối tượng được hưởng nhiều ưu tiên của dự án. Theo bà Michaëlle Jean, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia có vai trò quan trọng trong các chương trình hành động của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ.

IMG_8268

Sau đó, buổi tiếp đón Tổng Thư ký Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ Michaëlle Jean đã chính thức khép lại và mở ra nhiều cơ hội hợp tác về Pháp ngữ cho Trường Đại học Ngoại ngữ trong tương lai.

Nguyễn Thủy-Việt Khoa/ULIS Media