ULIS phối hợp với Đại sứ quán Pháp thành lập Không gian Pháp đầu tiên tại Hà Nội – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

ULIS phối hợp với Đại sứ quán Pháp thành lập Không gian Pháp đầu tiên tại Hà Nội

Theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên ký ngày 5/9/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam sẽ phối hợp thành lập một “Không gian Pháp” đầu tiên tại Hà Nội.

Ngày 5/9/2018, Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có TS. Đỗ Tuấn Minh – Hiệu trưởng Nhà trường, ThS. Mai Vân Hoa – Phó Trưởng phòng HTPT, PGS. TS. Đinh Hồng Vân – Trưởng khoa NN&VH Pháp, TS. Đặng Thị Thanh Thúy và TS. Nguyễn Thanh Hoa – Phó Trưởng khoa NN&VH Pháp. Về phía Đại sứ quán Pháp có ông Etienne Rolland-Piegue – Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa/Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam; bà Lucile Bruand – Tùy viên Hợp tác Giáo dục; bà Myriam Dinh – Tùy viên Hợp tác tiếng Pháp; ông Eric Molay – Tùy viên Hợp tác Khoa học và Đại học. Ngoài ra, buổi lễ còn có sự góp mặt của GS. Jean-Marc Mangiante và TS. Trần Thị Thu Hoài đến từ Trường Đại học Artois (Pháp). 

Tại buổi lễ, đại diện hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác chung. Trong khuôn khổ chính sách phổ biến ngôn ngữ và văn hóa Pháp của Đại sứ quán Pháp, hai bên nhất trí hợp tác thành lập một văn phòng tiếp đón, cung cấp thông tin và giới thiệu về nước Pháp và Cộng đồng Pháp ngữ với tên gọi “Espace France” hay còn gọi là “Không gian Pháp” trong khuôn viên trường. Ngoài việc phục vụ chủ yếu cho sinh viên và cán bộ ULIS, các hoạt động của Không gian Pháp cũng sẽ phục vụ cho toàn bộ các trường phổ thông có sử dụng tiếng Pháp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng như phục vụ cho công chúng nói tiếng Pháp và yêu tiếng Pháp nói chung.

Các hoạt động của Không gian Pháp bao gồm: Hỗ trợ các giáo viên tiếng Pháp của ULIS và các trường phổ thông tại Hà Nội thông qua các hoạt động tổ chức lớp học/ hỗ trợ giảng dạy; Hỗ trợ công tác giảng dạy và quản lý các dự án giáo dục của Hội giáo viên tiếng Pháp Hà Nội; Cung cấp thông tin về du học Pháp, trợ giúp làm hồ sơ du học Pháp, góp phần điều hành mạng lưới cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp; Tổ chức CLB văn hóa và điện ảnh tại trường. Thỏa thuận có giá trị trong năm học 2018-2019 và có thể được gia hạn.

Phát biểu tại buổi lễ, Tham tán Etienne Rolland-Piegue khẳng định buổi lễ hôm nay là một thời khắc quan trọng vì sự kiện đánh dấu thành lập nên Không gian Pháp tại ULIS, nơi có Khu Công trình Khoa Pháp được khánh thành từ năm 1984 do người Pháp thiết kế và xây dựng từ những nguyên vật liệu đem đến từ nước Pháp xa xôi.

Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh cũng cho rằng việc mở ra Không gian Pháp tại ULIS là rất ý nghĩa và ông mong muốn địa điểm này sẽ trở thành cánh cửa giúp trường mở rộng quan hệ hợp tác với các đơn vị sử dụng tiếng Pháp trong khu vực. Ông cũng khẳng định rằng cán bộ quản lý Không gian Pháp chắc chắn sẽ được chào đón như là một thành viên của ULIS. Nhà trường đặc biệt vinh dự khi cùng với Đại sứ Quán Pháp mở ra Không gian Pháp đầu tiên tại Hà Nội.

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Ngoại ngữ và Đại sứ quán Pháp đã kết thúc tốt đẹp, đánh dấu cho sự ra đời của Không gian Pháp tại ULIS.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media