Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ ký kết hợp tác với Trường ĐH Nữ sinh Fukuoka và ĐH Osaka, Nhật Bản – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ ký kết hợp tác với Trường ĐH Nữ sinh Fukuoka và ĐH Osaka, Nhật Bản

Trong hai ngày 11-12/12/201, tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã diễn ra các lễ ký kết hợp tác giữa Trường Chuyên Ngoại ngữ-Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội với Trường Đại học Nữ sinh Fukuoka và Trường Đại học Osaka (Nhật Bản).

Tham dự lễ kí kết, về phía Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có sự hiện diện của PGS.TS.Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và các Phó Hiệu trưởng là TS. Nguyễn Phú Chiến, TS. Lại Thị Phương Thảo.  Về phía Trường Đại học Nữ sinh Fukuoka, đại diện là hai Phó Hiệu trưởng GS.Imai Akira, TS. Yoshimura Toshio và Trường Đại học Osaka, đại diện là GS. Yaeko Mitsumori – trưởng phòng tuyển sinh.

Tại buổi lễ, hai bên đã tiến hành thảo luận và kí kết hợp tác về cung cấp học bổng hỗ trợ học phí cho học sinh chuyên tiếng Nhật ở trường THPT Chuyên Ngoại ngữ bậc Đại học. Đây là chương trình nằm trong dự án về thúc đẩy quan hệ hợp tác với các trường quốc tế – Super Global University – của chính phủ Nhật Bản đối với trường Đại học Nữ sinh Fukuoka và Đại học Osaka – một dự án được tổ chức với mục đích tăng cường giao lưu văn hoá đồng thời tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa thế hệ trẻ Nhật Bản – Việt Nam nói riêng và các nước châu Á nói chung.

                        Buổi lễ kí kết với Trường ĐH Nữ sinh Fukuoka

        Đoàn Trường ĐH Nữ sinh Fukuoka và Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ chụp ảnh lưu niệm

Chia sẻ trong buổi lễ, ông Imai Akira và bà Yaeko Mitsumori cho biết trường Đại học Nữ sinh Fukuoka và Đại học Osaka rất ấn tượng với trình độ tiếng Nhật của học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ cũng như đánh giá cao tinh thần hợp tác và tiềm năng phát triển của Nhà trường. Đồng thời, đại diện của hai trường Đại học phía Nhật Bản đã bày tỏ sự cảm ơn đến Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã tạo điều kiện cho học sinh sang Nhật Bản để giao lưu và học tập.

                        Kí kết với Trường Đại học Osaka

        Đoàn Trường ĐH Osaka chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám Hiệu và giáo viên Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ

Phát biểu tại lễ kí kết với Trường Đại học Nữ sinh Fukuoka và Đại học Osaka, PGS.TS Nguyễn Thành Văn chia sẻ với thế mạnh về học sinh có trình độ ngoại ngữ cao, Nhà trường rất trân trọng sự giúp đỡ từ Trường Đại học Nữ sinh Fukuoka, Trường Đại học Osaka và hi vọng trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng các chương trình trao đổi học sinh ngắn hạn và đẩy mạnh các hoạt động hợp tác dành cho giáo viên.

Nội dung bản kí kết với Trường Đại học Nữ sinh Fukuoka và Trường Đại học Osaka đều hướng đến đối tượng chính là học sinh. Cụ thể: mỗi năm trường THPT Chuyên Ngoại ngữ sẽ tiến cử hai học sinh có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc sang Đại học Nữ sinh Fukuoka với học bổng 100% học phí trong 4 năm. Tương tự như vậy, mỗi năm nhà trường sẽ tiến cử hai học sinh có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc sang Trường Đại học Osaka với học bổng 100% học phí trong 4 năm hoặc hỗ trợ 8 vạn yên (khoảng 16 triệu/tháng).

Với những nội dung thiết thực của hai bản kí kết, chương trình hợp tác giữa Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ với hai trường Đại học của Nhật Bản đã mở ra các cơ hội trao đổi, nâng cao học thuật và hiểu biết về văn hóa giữa hai bên trong tương lai. Đây là tin vui đối với những học sinh đang theo học chuyên tiếng Nhật tại Nhà trường. Thúc đẩy hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Lãnh đạo nhà trường quan tâm trong những năm gần đây. Việc làm này mang ý nghĩa rất thiết thực, giúp học sinh Chuyên Ngoại ngữ ngày càng có nhiều cơ hội để bay cao và vươn xa hơn nữa trong tương lai!

Sơ lược về mối quan hệ hợp tác giữa Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ và Trường ĐH Nữ sinh Fukuoka, ĐH Osaka:

Từ năm học 2014 – 2015 đến năm học 2016 – 2017, Trường Đại học Nữ sinh Fukuoka đã chi trả toàn bộ chi phí tham quan và học tập tại Nhật Bản trong một tuần cho đoàn học sinh và giáo viên Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ. Ngoài ra, từ năm học 2016-2017, mỗi năm Nhà trường nhận được hai suất học bổng toàn phần học phí dành cho học sinh chuyên Nhật có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Hiện đã có 2 học sinh của Trường Chuyên Ngoại ngữ được cấp học bổng và đang theo học tại Trường.

Về mối quan hệ hợp tác với Trường Đại học Osaka, từ năm học 2014 – 2015 đến nay, mỗi năm Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ đã nhận được hai suất học bổng toàn phần học phí và hỗ trợ chi phí tương đương 16 triệu/tháng dành cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Hiện đã có 4 học sinh của Trường Chuyên Ngoại ngữ được cấp học bổng và đang theo học tại Trường.

Thu Hương – Kiều Hưng – Nguyễn Hương/ FLSS Media