Ten Plus 2018 – Dấu ấn Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Ten Plus 2018 – Dấu ấn Chuyên Ngoại ngữ

Sau gần hai tháng khởi động và diễn ra các hoạt động chuẩn bị, tập huấn chu đáo, ngày 31/08 và 01/09/2018, chương trình định hướng và phát triển tân học sinh Chuyên Ngoại Ngữ đã diễn ra trong không khí vô cùng sôi nổi tại khuôn viên Trường và Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh ĐHQGHN tại Hoà Lạc (Thạch Thất – Hà Nội). Với chủ đề xuyên suốt là “Lòng Vị Tha”, chương trình đã thực sự mang đến nhiều trải nghiệm và xúc cảm tới những tân học sinh khoá 50 của trường.

Toàn cảnh Lễ khai mạc chương trình 10+ 2018

Chương trình Định hướng và Phát triển tân học sinh Chuyên Ngoại ngữ thường được biết đến với tên Ten Plus (10+). Đây là sự kiện thường niên được tổ chức vào tháng 8 bởi trường THPT Chuyên Ngoại ngữ từ năm 2008, giúp học sinh khám phá, hoàn thiện bản thân, xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp trong nhà trường cũng như tránh khỏi bỡ ngỡ, cô đơn khi bước vào giai đoạn mới.Không giống những chương trình trong các nhà trường khác, Ten Plus được điều hành hoàn toàn bởi học sinh, dưới sự cố vấn của cán bộ giáo viên và công nhân viên nhà trường. Những cái tên dành cho đội ngũ Ban Tổ Chức cũng đậm chất học sinh Chuyên Ngữ: Trưởng Ban Tổ Chức – In Charge (IC), Ban Tổ Chức – Student Organizers (SOs), Nhóm Định Hướng – Orientation Groups (OGs) bao gồm Orientation Group Leaders (OGLs) – học sinh lớp 11, 12 đang theo học tại trường, Supporters – các cựu học sinh và Campers – học sinh lớp 10 – đối tượng hướng tới của chương trình.

Chương trình được khai mạc lúc 7h00 với sự có mặt của PGS. TS. – Ngô Minh Thuỷ, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN – ĐHQGHN; PGS.TS. Nguyễn Thành Văn – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, TS. Lại Thị Phương Thảo, TS. Nguyễn Phú Chiến – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể giáo viên. Điều hành buổi khai mạc là Cao Xuân An – IC – học sinh lớp 12I, “thủ lĩnh” của chương trình như cách các bạn vẫn hay gọi, cùng sự xuất hiện đầy ấn tượng của các SOs, OGLs – những thành viên trực tiếp nhận nhiệm vụ định hướng các em học sinh khối 10.

IC Cao Xuân An chia sẻ về 10+ trong Lễ khai mạc

Cao Xuân An – IC – “thủ lĩnh” của 10+ 2018

Và những nhân vật chính của buổi định hướng, không ai khác chính là Tân học sinh K50 – hơn 800 “Campers” trong màu áo xanh lá nổi bật giữa khoảng sân Chuyên Ngoại Ngữ.

Chưa bao giờ sân trường CNN lại rực rỡ sắc xanh đến thế

Mở đầu chương trình là bài phát biểu ngắn gọn gửi gắm thông điệp cảm ơn tới nỗ lực không ngừng nghỉ của IC, SOs và OGLs; cùng lời chúc thành công từ thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thành Văn.

Tiếp đó, màn giới thiệu đầy nhiệt huyết và ấn tượng đến từ 4 “Gia đình” (Family) đã khép lại lễ khai mạc, nhường chỗ cho các trò chơi cực kì sáng tạo, hài hước nhưng cũng đầy thử thách bởi nó đòi hỏi kĩ năng làm việc theo nhóm mà ở đó các thành viên đều cần hợp lực để giành chiến thắng.

Những trò chơi đã khiến cho không khí 10+ trở nên sôi động và hào hứng

Ngay sau khi trò chơi tổ chức tại Khu liên hiệp thể thao kết thúc, các OGLs, Campers di chuyển về trường, ăn trưa, nghỉ ngơi rồi cùng nhau di chuyển lên Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh ĐHQGHN. Ở đây, các Campers nhận phòng, sắp xếp đồ đạc, và tiếp tục chương trình buổi chiều với màn Cheer và nhảy Mass dance sôi động.

Những chia sẻ đáng nhớ từ OGLs dành cho Campers

Cô Trịnh Mai Hoa (GV Tiếng Anh) chia sẻ với Fam 3

Bữa tối diễn ra nhanh gọn tại nhà ăn của trung tâm, bởi lẽ Camper nào cũng háo hức chờ tới màn “10+ night” – chương trình buổi tối của buổi định hướng. Cũng như những lần 10+ trước, hoạt động của học sinh Chuyên Ngoại ngữ luôn được sự quan tâm, động viên và cổ vũ lớn lao của lãnh đạo của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội. Tới dự  đêm 10+, ngoài BGH và thầy cô CNN, còn có sự hiện diện của TS. Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐHNN, ĐHQGHN; PGS.TS. Lâm Quang Đông, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHNN và nhiều đại diện đến từ các Phòng, Ban, Trung tâm của Nhà trường.

Đại biểu trường ĐHNN – ĐHQGHN tới dự đêm 10+

Thầy Nguyễn Phú Chiến – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu mở đầu 10+ Night

Đêm 10+ với chủ đề “Lòng Vị Tha” đã được truyền tải một cách đầy sáng tạo bằng hình thức diễn kịch, hay còn gọi là “Fam Show”. Thông qua những câu chuyện và sự diễn xuất, các anh chị muốn gửi gắm thông điệp về sự tha thứ một cách gần gũi, mà cũng đầy lắng đọng tới các em học sinh khối 10. Sau mỗi màn trình diễn, một thông điệp cụ thể lại được nêu bật, đó lần lượt là lòng vị tha khi con người bị đẩy vào tình huống bị hại, lòng vị tha từ trong gia đình, lòng vị tha trong tình bạn, và cuối cùng là lòng vị tha trong bối cảnh mạng xã hội phát triển rầm rộ. Những tình huống cụ thể kèm theo những phân tích sâu sắc đã giúp các em K50 hiểu hơn mình cần phải thực sự có thái độ thế nào và cần hành động gì, cũng như cần thực sư trân trọng những điều gì. Ngoài lòng vị tha hướng đến cộng đồng – những người xung quanh mình, một thông điệp thật sự quan trọng cũng được đề cao, đó là sự Tự Tha Thứ khi mình mắc phải lỗi lầm. Bởi lẽ những cảm xúc tiêu cực từ sự dằn vặt sẽ không làm mình tốt lên, chúng ta cần đối diện, giải quyết nó, đồng thời hướng về tương lai. Thông điệp cuối cùng “Ngày mai sẽ là một ngày mới” thực sự có ý nghĩa và hướng mỗi cá nhân tới những gì tích cực trong cuộc sống.

Famshow Fam 4

Famshow Fam 3

Famshow Fam 1

Famshow Fam 2

10+ night khép lại với thật nhiều xúc cảm từ từng thành viên của Ban Tổ Chức cũng như các em Campers K50. Chương trình khép lại vào buổi sáng ngày 01/09; các em học sinh rời Hoà Lạc, mang theo một miền ký ức 10+ có lẽ sẽ không bao giờ phai.

Đội ngũ Famheads và Subheads 10+ 2018

10+ 2018 đánh dấu chặng đường 11 năm trưởng thành của chương trình mà ở đó, không chỉ tân học sinh được định hướng, mà bản thân những học sinh khối 11, 12 cũng đã học được rất nhiều từ đó. 10+ chính là sợi dây kết nối ngang – giữa nhưng thành viên trong trường tại thời điểm hiện tại, và cũng là sợi dây kết nối dọc – giữa những thế hệ học sinh Chuyên Ngoại ngữ luôn hướng trái tim yêu thương tới mái trường này. 10+ chính là niềm tự hào, là dấu ấn rất riêng của Chuyên Ngoại ngữ!

Bài và ảnh: FLSS Media