“ULIS luôn là sự lựa chọn số 1 của em” – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

“ULIS luôn là sự lựa chọn số 1 của em”

Nguyễn Thị Hồng Vân là 1 trong số các gương mặt được vinh danh tại lễ tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019. Học tập nỗ lực, ngoại khóa hết mình, cô gái đến từ Hải Dương đã có một thời tuổi trẻ đúng nghĩa và đầy quả ngọt tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Vân là một cô nàng khá mơ mộng. Em thích vẽ tranh, chụp ảnh và đọc sách – đặc biệt là các tiểu thuyết văn học trong và ngoài nước.

Một cô nàng “thành tích đầy mình”

Nguyễn Thị Hồng Vân tốt nghiệp Khoa Sư phạm Tiếng Anh với kết quả học tập toàn khóa là 3.86 điểm. Bên cạnh học tập, em cũng có kinh nghiệm hoạt động ngoại khóa rất dày dặn. Vân là Đại biểu Việt Nam tham dự “Diễn đàn Sinh viên Châu Á với Vấn đề về Môi trường 2018” do Quỹ Môi trường AEON tổ chức tại Malaysia với chủ đề “Gift from Tropical Rain Forest”; Đại biểu Việt Nam tham dự “Chương trình giao lưu Thanh niên Thái Lan – Việt Nam 2017” tại Thái Lan, được tổ chức bởi Bộ Ngoại giao Thái Lan và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam; Sỹ quan Liên lạc tại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC 2017), tổ chức tại Hà Nội; Tham gia báo cáo nghiên cứu tại Hội thảo Quốc tế lần thứ 6 của Hiệp hội Khảo thí Ngôn ngữ Châu Á (AALA) tại Hà Nội;…

Tham gia APEC 2017

ASEP 2018

Giao lưu sinh viên Thái-Việt 2017 tại Thái Lan

Luôn quan tâm đến việc giúp đỡ các hoàn cảnh xung quanh mình, Vân thường xuyên tham gia các hoạt động tình nguyện như: Tình nguyện viên thường niên tham gia hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc trong chương trình “Vui Xuân Bính Thân 2016”, “Vui Xuân Đinh Dậu 2017”, “Vui Xuân Mậu Tuất 2018” và “Vui Xuân Kỷ Hợi 2019” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Tham gia xây dựng sân chơi sinh hoạt cho trẻ em vùng cao tại Mai Châu, Hòa Bình trong chương trình Giao lưu Kỷ niệm 10 năm Giao lưu Thanh niên Thái Lan – Việt Nam; Tham gia mở gian bán hàng từ thiện cho trẻ em nghèo tại Lễ Hội Thái Lan (Thai Festival 2017) do Bộ Ngoại giao Thái Lan tổ chức tại Hà Nội. (Năm 2017); Tình nguyện viên tham gia biểu diễn văn nghệ kỷ niệm,… Ở trường, cô nữ sinh cũng tham gia tích cực các chương trình, hoạt động do Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên như: phong trào “Chào Ngoại ngữ”, “Lớp tôi là số 1”, “Ngày hội sáng tạo”,…

Cũng bởi vậy, chỉ trong 4 năm đại học, Vân đã “thu hoạch” được rất nhiều bằng/giấy khen như: Bằng khen “Sinh viên Đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện toàn khóa 2015-2019” do Giám đốc ĐHQGHN trao tặng; Bằng khen “Sinh viên 5 Tốt năm học 2016-2017” do Ban chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Thành phố Hà Nội trao tặng; Chứng nhận “Sinh viên 5 Tốt cấp ĐHQGHN” (Năm học 2016-2017; 2017-2018); Chứng nhận “Sinh viên 5 Tốt Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN” (Năm học 2015-2016; 2016-2017); Giấy khen “Sinh viên Xuất sắc” do Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN trao tặng (Năm học 2015-2016; 2016-2017 và 2017-2018); Khen thưởng Sinh viên có thành tích trong đợt thực tập nghiệp vụ khóa QH.2015 năm học 2018-2019; Danh hiệu “Gương mặt trẻ tiêu biểu cấp Cơ sở năm 2018”; Giải Ba trong “Hoạt động nghiên cứu khoa học Sinh viên cấp Trường” (Năm học 2015-2016) và giành được nhiều học bổng các loại như học bổng của Quỹ Pony Chung, Quỹ Shinnyo-en,…

Vinh danh tại lễ tuyên dương các thủ khoa đầu ra xuất sắc

Mới đây, vào ngày 28/10, Vân đã vinh dự cùng các bạn trẻ tiêu biểu được vinh danh tại lễ tuyên dương 86 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019.

Chia sẻ về trải nghiệm này, Vân tâm sự: “Trong buổi lễ Tuyên dương TKXS, em đã có cơ hội được gặp rất nhiều bạn bè và anh chị thủ khoa đến từ các trường ĐH và HV trên địa bàn thành phố không chỉ xuất sắc về mặt học tập và rèn luyện mà còn rất tốt bụng. Đơn cử là chị Như thủ khoa Học viện Y – Dược học Vổ truyền Việt Nam đã giúp em khi dây đeo thẻ của em bị tuột trên sân khấu, hay anh Hùng – Thủ khoa kép trường Đại học Kiểm sát Hà Nội đã mua đồ ăn cho em khi em vội tới Văn Miếu từ chỗ làm mà chưa kịp ăn gì.

Được tiếp xúc với các anh chị và các bạn thủ khoa, dù không nhiều, em cũng đã có đủ ấn tượng về sự thân thiện cũng như tài năng và nhiệt huyết của mọi người. Đứng giữa 85 con người xuất chúng, em cảm thấy sao mình vẫn còn nhỏ bé và cần cố gắng nhiều quá  Em nhận thấy Lễ Tuyên dương TKXS không chỉ là dịp để vinh danh những sinh viên đã nỗ lực hết mình trên giảng đường, mà còn là dịp để chúng em gắn kết và học hỏi lẫn nhau để có thể tiến xa hơn nữa.”

Các thủ khoa xuất sắc năm 2019 được tuyên dương. Ảnh: TTXVN

ULIS luôn là sự lựa chọn số 1

Nhìn lại 4 năm trước, quyết định chọn nguyện vọng đại học của Vân khá là đơn giản. Khi em còn học cấp 3, tất cả thần tượng của em đều có 1 điểm chung – đó là các giáo viên dạy em môn tiếng Anh. Vậy nên, khi đó, mục tiêu thi đại học của Vân chỉ có ULIS (hoặc là ULIS, hoặc là không gì cả). Thực ra, sau khi thi xong kỳ thi THPTQG năm đó, mẹ Vân cũng rất tiếc vì em đã không lựa chọn các trường khối D khác như Đại học Ngoại thương hay Học viện Ngoại giao. Tuy nhiên, em thì không, vì ULIS luôn là lựa chọn đầu tiên và duy nhất của em cho 4 năm đại học.

Em nhận được của ULIS quá nhiều thứ, không chỉ là kiến thức, kỹ năng, mà còn là các thầy cô và bạn bè tốt nữa. Tại ULIS, ngoài được các thầy cô trang bị kiến thức trên lớp học, em đã học được các kỹ năng mềm khác như thuyết trình, tranh biện, kỹ năng làm việc nhóm, tự học vv. Chính những kiến thức và kỹ năng này đã giúp em hòa nhập rất nhanh khi tiếp xúc với các môi trường khác nhau cả trong nước và ngoài nước, qua các hoạt động tình nguyện hay các chuyến trao đổi ngắn ngày. Thầy cô của em ở ULIS cũng rất tuyệt vì ngoài giờ học, thầy cô rất gần gũi với chúng em, còn đưa chúng em đi ăn, đi chơi hay mời chúng em đến nhà phá cỗ đêm Trung thu nữa. 4 năm học đại học của em cũng sẽ không hoàn thiện nếu không kể tới bạn bè cùng lớp – chúng em cùng nhau ôn thi, cùng nhau giải quyết những bài tập nhóm tưởng chừng không bao giờ hết, và cùng nhau đi du lịch tới mỗi dịp nghỉ hè hay Tết đến,” Vân tâm sự.

Trải nghiệm đáng nhớ tại ULIS thì Vân có nhiều lắm nhưng em đặc biệt muốn nhắc đến thời điểm khi làm khóa luận tốt nghiệp. Lúc mới bắt đầu, Vân đã phải thay đổi đề tài không dưới 5 lần, mà vẫn chưa thể tìm được giáo viên hướng dẫn vì các đề tài của em khi đó chưa đủ tính thực tế. 

Trong khi khá thất vọng, người khuyên em bỏ khóa luận cũng có, mà các bạn ủng hộ em theo đuổi tới cùng cũng có. May sao, sau nhiều lần thay đổi đề tài, đến đề tài cuối cùng thì thầy Chí Đức cũng chấp nhận làm giáo viên hướng dẫn cho em, và thầy là giáo viên tuyệt vời nhất mà em từng được gặp. Những lúc em gửi bài sát deadline hay trong các kỳ nghỉ lễ, thầy vẫn sửa bài và nhận xét cho em mà không hề trách mắng. Thầy cũng chính là người đã giúp đỡ em khi thực hiện bài báo cáo nghiên cứu tại hội nghị AALA 2019 vừa rồi. Thực sự, thầy Chí Đức đã truyền cảm hứng và giúp em quá nhiều; có lẽ, những lời cảm ơn mà em đã gửi tới thầy sẽ không bao giờ là đủ cả”, Vân xúc động chia sẻ.

Trong 4 năm học đại học, Vân chỉ luôn tự nhủ với mình mỗi khi định chùn bước là “Không sợ gì cả, cứ đi thì sẽ đến”, và thế là em có thời gian thanh xuân đại học rất ý nghĩa.

Sau 4 năm nhìn lại, tất nhiên có những lúc Vân cảm thấy nản lòng khi học tại ULIS, đặc biệt là khoảng thời gian đầu khi mới vào trường. Lúc ấy, em đang từ học sinh chuyên Văn vốn chỉ quen với ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh, lại bước vào một môi trường cực nhiều bạn từ các lớp chuyên Anh nên có phần hơi “choáng” và tự ti. Thế rồi 4 năm ở ULIS, Vân trưởng thành hơn nhiều, để đến khi nhìn lại thì em nhận ra rằng “Ồ, mình đã không còn là con bé năm nhất cứ giật mình thon thót mỗi khi bị thầy cô gọi lên bảng để trình bày bằng tiếng Anh nữa rồi” . Vào ULIS, tất nhiên em có thể khẳng định chắc chắn đó là quyết định đúng nhất của em từ năm 2015 đến giờ.

Hiện nay, sau khi tốt nghiệp, Vân đã được làm đúng chuyên ngành mà mình học là trở thành giáo viên dạy tiếng Anh  Trong tương lai, em muốn tiếp tục trau dồi kinh nghiệm giảng dạy, sau đó là được theo đuổi việc học tập và nghiên cứu tại các quốc gia khác.