Đại sứ Tanee Sangrat thuyết giảng cho sinh viên ULIS về sự phát triển của Thái Lan và ASEAN – Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại sứ Tanee Sangrat thuyết giảng cho sinh viên ULIS về sự phát triển của Thái Lan và ASEAN

Ngày 07/11/2019, sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi học và giao lưu với Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat. Buổi thuyết giảng với chủ đề “Vai trò của Thái Lan trong quá trình hội nhập của Đông Nam Á” nằm trong chương trình học của môn học Tìm hiểu về cộng đồng châu Á. Trong bối cảnh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha, đây là một bài giảng ý nghĩa và có thời điểm rất phù hợp.

Đến tham dự chương trình có bà Natcha Buddhinandana – Bí thư thứ nhất ĐSQ Thái Lan, TS. Chử Thị Bích – Trưởng Bộ môn NN&VH Việt Nam, ThS. Nguyễn Thị Vân Chi – Trưởng Bộ môn NN&VH ĐNA và các giảng viên của Bộ môn NN&VH Việt Nam.

TS. Chử Thị Bích đại diện Nhà trường tặng hoa và gửi lời cảm ơn đến Đại sứ Tanee Sangrat

Đại sứ Tanee Sangrat chụp ảnh cùng các giảng viên Bộ môn NN&VH Việt Nam

Dự án chuyên đề giảng dạy “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” được hỗ trợ bởi Quỹ One Asia nhằm nâng cao kiến thức về cộng đồng châu Á. Môn học đã được đào tạo tại hơn 200 trường đại học của gần 40 quốc gia trên thế giới và có nhiều trường đưa môn học này vào giảng dạy chính quy. Sau 2 năm thực hiện thí điểm tại trường vào năm 2016 và 2017, Nhà trường đã chính thức thông qua đề cương học phần “Tìm hiểu về cộng đồng châu Á” như là môn học tự chọn từ năm 2018. Học phần được giảng dạy với 12 chuyên đề, do các nhà nghiên cứu, chuyên gia, nhà ngoại giao trong và ngoài nước trực tiếp giảng dạy. Môn học do Bộ môn NN&VH Việt Nam phụ trách. (Xem clip giới thiệu về môn học: https://youtu.be/5pw1hxImgWw). Học phần năm nay có 27 sinh viên đăng ký tham gia.

Buổi học được dạy bằng song ngữ Thái – Việt 

Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat là người rất quan tâm đến vấn đề văn hóa, kinh tế, chính trị. Ông thường xuyên tham gia các hoạt động phát triển ngôn ngữ và văn hóa Thái Lan tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng góp mặt trong nhiều hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.

Trong buổi học, Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat đã giới thiệu sự hình thành của các tổ chức hợp tác trong khu vực và trên thế giới, bối cảnh ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) ra đời cùng lịch sử phát triển của tổ chức này cho đến nay. Đặc biệt, ông vui mừng chúc mừng sự kiện Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan Prayut Chanocha, chuẩn bị cho năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á vào tối 4/11 vừa qua.

Sau đó, Đại sứ Thái Lan đã chia sẻ về tình hình phát triển của Thái Lan những năm gần đây, sự tăng cường trong quan hệ hợp tác quốc tế và ảnh hưởng của Thái Lan trong quá trình hội nhập của Đông Nam Á. Đặc biệt, ông nhấn mạnh về sự gắn kết trong quan hệ hợp tác Thái – Việt ngày càng bền chặt đưa đến những kết quả lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa. 

Buổi học và giao lưu với Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam Tanee Sangrat đã đem lại rất nhiều kiến thức thú vị về ASEAN và Thái Lan cho các em sinh viên ULIS.

Lệ Thủy-Việt Khoa/ULIS Media